K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

19 tháng 7 2017

a) \(4x\left(x-2018\right)-x+2018=0\)

\(=>4x\left(x-2018\right)-\left(x-2018\right)=0\)

\(=>\left(4x-1\right)\left(x-2018\right)=0\)

\(=>\orbr{\begin{cases}4x-1=0\\x-2018=0\end{cases}=>\orbr{\begin{cases}x=\frac{1}{4}\\x=2018\end{cases}}}\)

    vậy \(x=\frac{1}{4}\) hoặc \(x=2018\)

b)   \(\left(x+1\right)^2=x+1\)

\(=>x^2+2x+1=x+1\)

\(=>x^2+2x+1-x-1=0\)

\(=>x^2+x=0\)

\(=>x\left(x+1\right)=0\)

\(=>\orbr{\begin{cases}x=0\\x+1=0\end{cases}=>\orbr{\begin{cases}x=0\\x=-1\end{cases}}}\)

   vậy \(x=0\)hoặc       \(x=-1\)

19 tháng 7 2017


a,
4x(x-2018)-(x-2018)=0
<=>  (4x-1)(x-2018)=0
<=> 4x-1=0   hoặc x-2018=0
x1=1/4 ; x2=2018 là nghiệm của pt
b, 
(x+1)2 =x+1
=> (x+1)2-(x+1)=0
<=>(x+1)(x+1-1)=0
x1=-1 ; x2=0 là nghiệm của pt
ko cần hằng đẳng thức j cả 

20 tháng 6 2018

a, Ta có :

\(\frac{1}{a}+\frac{1}{b}\ge\frac{4}{a+b}\)

\(\Rightarrow\frac{(a+b)}{ab}\ge\frac{4}{(a+b)}\)

\(\Rightarrow(a+b)^2\ge4ab\)

\(\Rightarrow(a-b)^2\ge0(đpcm)\)

Mình để cho dấu lớn bằng để dễ hiểu nha bạn

c,Ta có : \(x^2-4x+5=(x^2-4x+4)+1=(x-2)^2+1\ge1\)

Dấu " = "xảy ra  khi : \((x-2)^2=0\Rightarrow x=x-2=0\Rightarrow x=2\)

Rồi bạn tự suy ra.Mk chắc đúng không nữa nên bạn thông cảm

Còn câu b và d bạn tự làm nhé

Chúc bạn học tốt

20 tháng 6 2018

\(a,\frac{1}{a}+\frac{1}{b}\ge\frac{4}{a+b}\)

\(\Leftrightarrow\frac{a+b}{ab}-\frac{4}{a+b}\ge0\)

\(\Leftrightarrow\frac{a^2+2ab+b^2-4ab}{ab\left(a+b\right)}\ge0\)

\(\Leftrightarrow\frac{a^2-2ab+b^2}{ab\left(a+b\right)}\ge0\Leftrightarrow\frac{\left(a-b\right)^2}{ab\left(a+b\right)}\ge0\)(luôn đúng vì a>0,b>0)

dấu ''='' xảy ra khi và chỉ khi a=b

\(b,x+\frac{1}{x}\ge2\)

\(\Leftrightarrow x-2+\frac{1}{x}\ge0\)

\(\Leftrightarrow\frac{x^2-2x+1}{x}\ge0\Leftrightarrow\frac{\left(x-1\right)^2}{x}\ge0\)(luôn đúng)

dấu''='' xảy ra khi và chỉ khi x=1

áp dụng\(x+\frac{1}{x}\ge2\)(c/m trên)  =>GTNN là 2 

dấu ''='' xay ra khi và chỉ khi x=1

\(c,\Leftrightarrow\left(x-2\right)^2+1\ge1\)

=> GTNN là 1 tại x=2

\(d,\frac{-\left(x^2+4x+4+6\right)}{x^2+2018}=\frac{-\left(x+2\right)-6}{x^2+2018}< 0\)

vì -(x+2 )-6 <-6

13 tháng 10 2018

\(a;x^3-\dfrac{1}{4}x=0\)

\(x\left(x^2-\dfrac{1}{4}\right)=0\)

\(x\left(x-\dfrac{1}{2}\right)\left(x+\dfrac{1}{2}\right)=0\)

\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=0\\x=\dfrac{1}{2}\\x=-\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\)

\(b,x^2-10x=-25\)

\(x^2-10x+25=0\)

\(\left(x-5\right)^2=0\)

\(\Rightarrow x=5\)

\(c,x^2-2019x+2018=0\)

\(x^2-x-2018x+2018=0\)

\(x\left(x-1\right)+2018\left(x-1\right)=0\)

\(\left(x+2018\right)\left(x-1\right)=0\)

\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=-2018\\x=1\end{matrix}\right.\)

6 tháng 11 2018

b,2x.(x-5)-x.(3+2x)=26

2x2 - 10x - 3x - 2x2 = 26

-13x = 26

x = -2

c, (x+7)2-x.(x-3)=12

x2 +14x +49 - x2 + 3x = 12

17x + 49 = 12

17x = - 37

x = \(\dfrac{-37}{17}\)

d, 9( x -2018) - x+ 2018 =0

9( x -2018) - (x -2018) = 0

( 9-1)(x -2018) = 0

8( x -2018) = 0

x -2018 = 0

x = 2018

17 tháng 11 2022

a: =>2x+10-x^2-5=0

=>-x^2+2x+5=0

=>\(x\in\left\{1+\sqrt{6};1-\sqrt{6}\right\}\)

e: =>4x^2+4x+9x^2-4=15

=>13x^2+4x-19=0

=>\(x\in\left\{\dfrac{-2+\sqrt{251}}{13};\dfrac{-2-\sqrt{251}}{13}\right\}\)

30 tháng 8 2017

Ad C-S

\(\dfrac{x^4}{a}+\dfrac{y^4}{b}=\dfrac{\left(x^2\right)^2}{a}+\dfrac{\left(x^2\right)^2}{b}\ge\dfrac{\left(x^2+y^2\right)^2}{a+b}=\dfrac{1}{a+b}\)

10 tháng 8 2020

a)\(P=\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)+x-\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)+2018\)

\(=\left(x^3+1\right)+x-\left(x^3-1\right)+2018=1+\left(x+2019\right)\)

Mà x=-2019 nên x+2019=0

\(\Rightarrow P=1\)

Vậy P=1 tại x=-2019

10 tháng 8 2020

b)\(Q=16x\left(4x^2-5\right)-\left(4x+1\right)\left(16x^2-4x+1\right)\)

\(=64x^3-16.5x-\left(64x^3+1\right)=64x^3-64x^3-1-16.5x=-1-16.5x\)

Mà x=1/5 nên 5x=1 từ đó suy ra Q=-1-16=-17

Vậy Q=-17 tại x=1/5

3 tháng 5 2018

a) Có: \(\left\{{}\begin{matrix}\left|x+1\right|\ge0\\\left|x+2\right|\ge0\\\left|x+3\right|\ge0\end{matrix}\right.\Rightarrow4x\ge0\Rightarrow x\ge0\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x+1\ge0\\x+2\ge0\\x+3\ge0\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow x+1+x+2+x+3=4x\)

\(\Rightarrow3x+6=4x\)

\(\Rightarrow x=6\)