K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

7 tháng 8 2023

\(B=x^2-x+1\)

\(B=x^2-2\cdot\dfrac{1}{2}\cdot x+\dfrac{1}{4}+\dfrac{3}{4}\)

\(B=\left(x-\dfrac{1}{2}\right)^2+\dfrac{3}{4}\)

Mà: \(\left(x-\dfrac{1}{2}\right)^2\ge0\) nên \(B=\left(x-\dfrac{1}{2}\right)^2+\dfrac{3}{4}\ge\dfrac{3}{4}\)

Dấu "=" xảy ra:

\(\left(x-\dfrac{1}{2}\right)^2+\dfrac{3}{4}=\dfrac{3}{4}\)

\(\Leftrightarrow x-\dfrac{1}{2}=0\Leftrightarrow x=\dfrac{1}{2}\)

Vậy: \(B_{min}=\dfrac{3}{4}\)khi \(x=\dfrac{1}{2}\)

B=x^2-x+1

=x^2-x+1/4+3/4

=(x-1/2)^2+3/4>=3/4

Dấu = xảy ra khi x=1/2

27 tháng 8 2017

làm thế nào nhỉ bn

28 tháng 8 2017

phá ngoặc ra gộp x vào hay sao ý

NV
21 tháng 1 2024

Em kiểm tra lại đề, mẫu số của phân số đầu tiên chắc chắn bị sai

Vì \(\dfrac{1}{2}\ne\dfrac{-2}{3}\)

nên hệ luôn có nghiệm duy nhất

a: \(\left\{{}\begin{matrix}x-2y=-3m-4\\2x+3y=8m-1\end{matrix}\right.\)

=>\(\left\{{}\begin{matrix}2x-4y=-6m-8\\2x+3y=8m-1\end{matrix}\right.\)

=>\(\left\{{}\begin{matrix}2x-4y-2x-3y=-6m-8-8m+1\\2x+3y=8m-1\end{matrix}\right.\)

=>\(\left\{{}\begin{matrix}-7y=-14m-7\\2x=8m-1-3y\end{matrix}\right.\)

=>\(\left\{{}\begin{matrix}y=2m+1\\2x=8m-1-6m-3=2m-4\end{matrix}\right.\)

=>\(\left\{{}\begin{matrix}y=2m+1\\x=m-2\end{matrix}\right.\)

Đặt \(A=y^2+3x-1\)

\(=\left(2m+1\right)^2+3\left(m-2\right)-1\)

\(=4m^2+4m+1+3m-6-1\)

\(=4m^2+7m-6\)

\(=4\left(m^2+\dfrac{7}{4}m-\dfrac{3}{2}\right)\)

\(=4\left(m^2+2\cdot m\cdot\dfrac{7}{8}+\dfrac{49}{64}-\dfrac{145}{64}\right)\)

\(=4\left(m+\dfrac{7}{8}\right)^2-\dfrac{145}{16}>=-\dfrac{145}{16}\)
Dấu '=' xảy ra khi m=-7/8

b: Đặt B=x^2-y^2

\(=\left(m-2\right)^2-\left(2m+1\right)^2\)

\(=m^2-4m+4-4m^2-4m-1\)

\(=-3m^2-8m+3\)

\(=-3\left(m^2+\dfrac{8}{3}m-1\right)\)

\(=-3\left(m^2+2\cdot m\cdot\dfrac{4}{3}+\dfrac{16}{9}-\dfrac{25}{9}\right)\)

\(=-3\left(m+\dfrac{4}{3}\right)^2+\dfrac{25}{3}< =\dfrac{25}{3}\)

Dấu '=' xảy ra khi m=-4/3

NV
1 tháng 9 2021

\(B=x+y+\dfrac{6}{x}+\dfrac{24}{y}=\left(\dfrac{3x}{2}+\dfrac{6}{x}\right)+\left(\dfrac{3y}{2}+\dfrac{24}{y}\right)-\dfrac{3}{2}\left(x+y\right)\)

\(B\ge2\sqrt{\dfrac{18x}{2x}}+2\sqrt{\dfrac{72y}{2y}}-\dfrac{3}{2}.6=15\)

\(B_{min}=15\) khi \(\left(x;y\right)=\left(2;4\right)\)

4 tháng 8 2017

\(B=\left(2x-1\right)^2+\left(x+2\right)^2\)

\(=4x^2-4x+1+x^2+4x+4\)

\(=5x^2+5\ge5\forall x\)

Vậy Min B = 0 khi x = 0

lquen nha

4 tháng 8 2017

thế thui á mik cũng lm đến bước này nhưng tưởng nó chưa ra cơ

31 tháng 10 2017

\(B=\dfrac{x+16}{\sqrt{x}+3}\)

\(=\dfrac{\left(\sqrt{x}+3\right)^2-6\left(\sqrt{x}+3\right)+25}{\sqrt{x}+3}\)

\(=\sqrt{x}+3-6+\dfrac{25}{\sqrt{x}+3}\)

\(B\ge2\sqrt{\left(\sqrt{x}+3\right).\dfrac{25}{\sqrt{x}+3}}-6=2.5-6=4\)

MinB là 4 khi x=4

31 tháng 10 2017

Thanks

28 tháng 5 2020

Cho a < b

a) So sánh 5a - 8 và 5b - 8

Ta có : a < b

⇔ 5a < 5b

⇔ 5a - 8 < 5b - 8

30 tháng 5 2021

B = |x + 1| + 2|6,9 - 3y| + 3

Nhận thấy \(\hept{\begin{cases}\left|x+1\right|\ge0\forall x\\2\left|6,9-3y\right|\ge0\forall y\end{cases}}\Rightarrow\left|x+1\right|+2\left|6,9-3y\right|\ge0\forall x;y\)

=> \(\left|x+1\right|+2\left|6,9-3y\right|+3\ge3\forall x,y\)

Dấu "=" xảy ra <=> \(\hept{\begin{cases}x+1=0\\6,9-3y=0\end{cases}}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=-1\\y=2,3\end{cases}}\)

Vậy Min B = 3 <=> x = - 1 ; y = 2,3

30 tháng 5 2021

 câu trả lời là 2.3