![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Sửa đề: \(P=\left(\dfrac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}-2}+\dfrac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}+2}\right)\cdot\dfrac{x-4}{4-\sqrt{x}}\)
a: \(P=\dfrac{x+2\sqrt{x}+x-2\sqrt{x}}{x-4}\cdot\dfrac{x-4}{4-\sqrt{x}}=\dfrac{2x}{4-\sqrt{x}}\)
b: Để P>3 thì P-3>0
\(\Leftrightarrow-\dfrac{2x}{\sqrt{x}-4}-3>0\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{-2x-3\sqrt{x}+12}{\sqrt{x}-4}>0\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{5\sqrt{x}-12}{\sqrt{x}-4}< 0\)
=>12/5<căn x<4
=>144/25<x<16
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Để B là số nguyên thì \(x-9+25⋮\sqrt{x}+3\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{x}+3\in\left\{5;25\right\}\)
hay \(x\in\left\{4;484\right\}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
B1:
a. \(\sqrt{\dfrac{4}{2x+3}}\)được xác định khi:\(\dfrac{4}{2x+3}\ge0\Leftrightarrow2x+3>0\Leftrightarrow x>-\dfrac{3}{2}\)
b.\(\sqrt{x\left(x+2\right)}\text{ }\) được xác định khi :\(x\left(x+2\right)\ge0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\left\{{}\begin{matrix}x\ge0\\x+2\ge0\end{matrix}\right.\\\left\{{}\begin{matrix}x\le0\\x+2\le0\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x\ge0\\x\le-2\end{matrix}\right.\)
c.\(\sqrt{\dfrac{2x-1}{2-x}}\) được xác định khi :\(\dfrac{2x-1}{2-x}\ge0\Leftrightarrow\dfrac{1}{2}\le x< 2\)
B2:
a.\(\sqrt{\left(\sqrt{3}-2\right)^2}=|\sqrt{3}-2|=2-\sqrt{3}\) ( vì \(\sqrt{3}< \sqrt{4}=2\))
b.\(\sqrt{4-2\sqrt{3}}=\sqrt{3-2\sqrt{3}+1}=\sqrt{\left(\sqrt{3}-1\right)^2}=|\sqrt{3}-1|=\sqrt{3}-1\)(vì \(\sqrt{3}>\sqrt{1}=1\))
c.\(\sqrt{9-4\sqrt{5}}=\sqrt{5-4\sqrt{5}+4}=\sqrt{\left(\sqrt{5}-2\right)^2}=|\sqrt{5}-2|=\sqrt{5}-2\)(vì \(\sqrt{5}>\sqrt{4}=2\))
B3:
a.\(\sqrt{25-20x+4x^2}+2x=5\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{\left(5-2x\right)^2}+2x=5\)
\(\Leftrightarrow|5-2x|+2x=5\) (1)
Nếu \(5-2x\le0\Leftrightarrow x\ge\dfrac{5}{2}\).Khi đó :
(1)\(\Leftrightarrow2x-5+2x=5\Leftrightarrow4x=10\Leftrightarrow x=\dfrac{5}{2}\)(thoả mãn đk)
Nếu \(5-2x>0\Leftrightarrow x< \dfrac{5}{2}\).Khi đó :
(1)\(\Leftrightarrow5-2x+2x=5\Leftrightarrow5=5\)(luôn đúng với mọi x )
kết hợp với điều kiện ta được :\(x< \dfrac{5}{2}\)
Vậy nghiệm của phương trình đã cho là \(x=\dfrac{5}{2}\) hoặc \(x< \dfrac{5}{2}\)
b.\(\sqrt{x^2+\dfrac{1}{2}x+\dfrac{1}{16}}=\dfrac{1}{4}-x\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{\left(x+\dfrac{1}{4}\right)^2}=\dfrac{1}{4}-x\)
\(\Leftrightarrow|x+\dfrac{1}{4}|=\dfrac{1}{4}-x\) (2)
Nếu \(x+\dfrac{1}{4}\le0\Leftrightarrow x\le-\dfrac{1}{4}\).Khi đó :
(2)\(\Leftrightarrow-\left(x+\dfrac{1}{4}\right)=\dfrac{1}{4}-x\Leftrightarrow\dfrac{1}{4}-x=\dfrac{1}{4}-x\) (luôn đúng với mọi x)
kết hợp với điều kiện ta được :\(x\le-\dfrac{1}{4}\)
Nếu \(x+\dfrac{1}{4}>0\Leftrightarrow x>-\dfrac{1}{4}\).Khi đó :
(2)\(\Leftrightarrow x+\dfrac{1}{4}=\dfrac{1}{4}-x\Leftrightarrow2x=0\Leftrightarrow x=0\)(tmđk)
Vậy nghiêm của phương trình là \(x\le-\dfrac{1}{4}\) hoặc \(x=0\)
c.\(\sqrt{x-2\sqrt{x-1}}=2\) (đkxđ :\(x\ge1\))
\(\Leftrightarrow\sqrt{\left(x-1\right)-2\sqrt{x-1}+1}=2\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{\left(\sqrt{x-1}-1\right)^2}=2\)
\(\Leftrightarrow|\sqrt{x-1}-1|=2\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{x-1}-1=2ho\text{ặc}\sqrt{x-1}-1=-2\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{x-1}=3ho\text{ặc}\sqrt{x-1}=-1\)(vô nghiệm )
\(\Leftrightarrow x=10\)(tmđk )
Vậy nghiệm của phương trình đã cho là \(x=10\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 1:
a: ĐKXĐ: 2x+3>=0 và x-3>0
=>x>3
b: ĐKXĐ:(2x+3)/(x-3)>=0
=>x>3 hoặc x<-3/2
c: ĐKXĐ: x+2<0
hay x<-2
d: ĐKXĐ: -x>=0 và x+3<>0
=>x<=0 và x<>-3
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1.
a, ĐKXĐ: \(\left\{{}\begin{matrix}x\ge0\\x\ne4\end{matrix}\right.\)
b,
\(M=(\dfrac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}-2}\times\dfrac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}+2})\times\dfrac{x-4}{\sqrt{4x}}\)
\(=\dfrac{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+2\right)+\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-2\right)}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}\times\dfrac{x-4}{2\sqrt{x}}\)
\(=\dfrac{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+2+\sqrt{x}-2\right)}{x-4}\times\dfrac{x-4}{2\sqrt{x}}\)
\(=(\sqrt{x}\times2\sqrt{x})\times\dfrac{1}{2\sqrt{x}}\)
\(=\sqrt{x}\)
c,
\(M>3\Leftrightarrow\sqrt{x}>3\Leftrightarrow x>9\)
Bài 2:
a: \(A=\dfrac{3+\sqrt{1-a^2}}{\sqrt{1+a}}:\dfrac{3+\sqrt{1-a^2}}{\sqrt{1-a^2}}=\sqrt{\dfrac{1-a^2}{1+a}}=\sqrt{1-a}\)
b: Để A=căn A thì A=1 hoặc A=0
=>A=1
=>1-a=1
=>a=0
c: Thay \(a=\dfrac{\sqrt{3}}{2+\sqrt{3}}=\sqrt{3}\left(2-\sqrt{3}\right)=2\sqrt{3}-3\) vào A, ta được:
\(A=\sqrt{1-2\sqrt{3}+3}=\sqrt{4-2\sqrt{3}}=\sqrt{3}-1\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(a,\left(\sqrt{50}+\sqrt{48}-\sqrt{72}\right)2\sqrt{3}\)
\(=\left(5\sqrt{2}+4\sqrt{3}-6\sqrt{2}\right)2\sqrt{3}\)
\(=\left(4\sqrt{3}-\sqrt{2}\right)2\sqrt{3}\)
\(=24-2\sqrt{6}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
điều kiện xác định : \(x\ge0;x\ne1\)
a) ta có : \(A=\left(\dfrac{1}{1-\sqrt{x}}+\dfrac{1}{1+\sqrt{x}}\right):\left(\dfrac{1}{1-\sqrt{x}}-\dfrac{1}{1+\sqrt{x}}\right)+\dfrac{1}{1-\sqrt{x}}\)
\(\Leftrightarrow A=\left(\dfrac{2}{1-x}\right):\left(\dfrac{2\sqrt{x}}{1-x}\right)+\dfrac{1}{1-\sqrt{x}}\)
\(\Leftrightarrow A=\left(\dfrac{2}{1-x}\right)\left(\dfrac{1-x}{2\sqrt{x}}\right)+\dfrac{1}{1-\sqrt{x}}=\dfrac{1}{\sqrt{x}}+\dfrac{1}{1-\sqrt{x}}\)ta có : \(x=7+4\sqrt{3}\Rightarrow\sqrt{x}=\sqrt{7+4\sqrt{3}}=\sqrt{\left(2+\sqrt{3}\right)^2}=2+\sqrt{3}\)
\(\Rightarrow A=\dfrac{1}{2+\sqrt{3}}+\dfrac{1}{1-2-\sqrt{3}}=\dfrac{5-3\sqrt{3}}{2}\)
b) áp dụng cauchuy-schwarz dạng engel ta có :
\(A=\dfrac{1}{\sqrt{x}}+\dfrac{1}{1-\sqrt{x}}\ge4\)
dấu "=" xảy ra khi : \(\sqrt{x}=1-\sqrt{x}\Leftrightarrow2\sqrt{x}=1\Leftrightarrow\sqrt{x}=\dfrac{1}{2}\Leftrightarrow x=\dfrac{1}{4}\)
vậy ....................................................................................................................
\(B=\dfrac{x+16}{\sqrt{x}+3}\)
\(=\dfrac{\left(\sqrt{x}+3\right)^2-6\left(\sqrt{x}+3\right)+25}{\sqrt{x}+3}\)
\(=\sqrt{x}+3-6+\dfrac{25}{\sqrt{x}+3}\)
\(B\ge2\sqrt{\left(\sqrt{x}+3\right).\dfrac{25}{\sqrt{x}+3}}-6=2.5-6=4\)
MinB là 4 khi x=4
Thanks