Tìm x:
1/27 - x mũ 8 = 1/3
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Bài 1:
2\(x\) = 4
2\(^x\) = 22
\(x=2\)
Vậy \(x=2\)
Bài 2:
2\(^x\) = 8
2\(^x\) = 23
\(x=3\)
Vậy \(x=3\)
a) \(4^n=4096\Rightarrow4^n=4^6\Rightarrow n=6\)
b) \(5^n=15625\Rightarrow5^n=5^6\Rightarrow n=6\)
c) \(6^{n+3}=216\Rightarrow6^{n+3}=6^3\Rightarrow n+3=3\Rightarrow n=0\)
d) \(x^2=x^3\Rightarrow x^3-x^2=0\Rightarrow x^2\left(x-1\right)=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x-1=0\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=1\end{matrix}\right.\)
e) \(3^{x-1}=27\Rightarrow3^{x-1}=3^3\Rightarrow x-1=3\Rightarrow x=4\)
f) \(3^{x+1}=9\Rightarrow3^{x+1}=3^2\Rightarrow x+1=2\Rightarrow x=1\)
g) \(6^{x+1}=36\Rightarrow6^{x+1}=6^2\Rightarrow x+1=2\Rightarrow x=1\)
h) \(3^{2x+1}=27\Rightarrow3^{2x+1}=3^3\Rightarrow2x+1=3\Rightarrow2x=2\Rightarrow x=1\)
i) \(x^{50}=x\Rightarrow x^{50}-x=0\Rightarrow x\left(x^{49}-1\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x^{49}-1=0\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x^{49}=1=1^{49}\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=1\end{matrix}\right.\)
4n = 4096
4n = 212
n = 12
5n = 15625
5n = 56
n = 6
6n+3 = 216
6n+3 = 23.33
6n+3 = 63
n + 3 = 3
a.\(x^3-8=x^3-2^3=\left(x-2\right)\left(x^2+2x+4\right)\)
b.\(27x^3+125y^3=\left(3x\right)^3+\left(5y\right)^3=\left(3x+5y\right)\left(9x^2-15xy+25y^2\right)\)
c.\(\left(2x-1\right)^3+8=\left(2x-1\right)^3+2^3=\left(2x+1\right)\left[\left(2x-1\right)^2-2\left(2x-1\right)+4\right]\)
d.\(x^6+6^3=\left(x^2+6\right)\left(x^4-6x+36\right)\)
e.\(1-27x^3=1-\left(3x\right)^3=\left(1-3x\right)\left(1+3x+9x^2\right)\)
j.\(\left(x-3\right)^3-27=\left(x-3\right)^3-3^3=\left(x-6\right)\left[\left(x-3\right)^2+3\left(x-3\right)+9\right]\)
g.\(x^3y^3+125=\left(xy\right)^3+5^3=\left(xy+5\right)\left(x^2y^2-5xy+25\right)\)
t.\(8x^3-\frac{1}{8}=\left(2x\right)^3-\left(\frac{1}{2}\right)^3=\left(2x-\frac{1}{2}\right)\left(4x^2+x+\frac{1}{4}\right)\)
u.\(x^3+\frac{1}{27}=x^3+\left(\frac{1}{3}\right)^3=\left(x+\frac{1}{3}\right)\left(x^2-\frac{x}{3}+\frac{1}{9}\right)\)
a) 25x² - 16
= (5x)² - 4²
= (5x - 4)(5x + 4)
b) 16a² - 9b²
= (4a)² - (3b)²
= (4a - 3b)(4a + 3b)
c) 8x³ + 1
= (2x)³ + 1³
= (2x + 1)(4x² - 2x + 1)
d) 125x³ + 27y³
= (5x)³ + (3y)³
= (5x + 3y)(25x² - 15xy + 9y²)
e) 8x³ - 125
= (2x)³ - 5³
= (2x - 5)(4x² + 10x + 25)
g) 27x³ - y³
= (3x)³ - y³
= (3x - y)(9x² + 3xy + y²)
a) \(25x^2-16=\left(5x-4\right)\left(5x+4\right)\)
b) \(16a^2-9b^2=\left(4a-3b\right)\left(4a+3b\right)\)
c) \(8x^3+1=\left(2x+1\right)\left(4x^2-2x+1\right)\)
d) \(125x^3+27y^3=\left(5x+3y\right)\left(25x^2-15xy+9y^2\right)\)
e) \(8x^3-125=\left(2x-5\right)\left(4x^2-10x+25\right)\)
g) \(27x^3-y^3=\left(3x-y\right)\left(9x^2+3xy+y^2\right)\)
a) ( x - 3 )2 - 4 = 0
<=> ( x - 3 )2 - 22 = 0
<=> ( x - 3 - 2 )( x - 3 + 2 ) = 0
<=> ( x - 5 )( x - 1 ) = 0
<=> x = 5 hoặc x = 1
b( 2x + 3 )2 - ( 2x + 1 )( 2x - 1 ) = 22
<=> 4x2 + 12x + 9 - ( 4x2 - 1 ) = 22
<=> 4x2 + 12x + 9 - 4x2 + 1 = 22
<=> 12x + 10 = 22
<=> 12x = 12
<=> x = 1
c) ( 4x + 3 )( 4x - 3 ) - ( 4x - 5 )2 = 16
<=> 16x2 - 9 - ( 16x2 - 40x + 25 ) = 16
<=> 16x2 - 9 - 16x2 + 40x - 25 = 16
<=> 40x - 34 = 16
<=> 40x = 50
<=> x = 50/40 = 5/4
d) x3 - 9x2 + 27x - 27 = -8
<=> ( x - 3 )3 = -8
<=> ( x - 3 )3 = (-2)3
<=> x - 3 = -2
<=> x = 1
e) ( x + 1 )3 - x2( x + 3 ) = 2
<=> x3 + 3x2 + 3x + 1 - x3 - 3x2 = 2
<=> 3x + 1 = 2
<=> 3x = 1
<=> x = 1/3
f) ( x - 2 )3 - x( x - 1 )( x + 1 ) + 6x2 = 5
<=> x3 - 6x2 + 12x - 8 - x( x2 - 1 ) + 6x2 = 5
<=> x3 + 12x - 8 - x3 + x = 5
<=> 13x - 8 = 5
<=> 13x = 13
<=> x = 1
a) \(\left(x-3\right)^2-4=0\)
=> \(\left(x-3\right)^2-2^2=0\)
=> \(\left(x-3-2\right)\left(x-3+2\right)=0\)
=> \(\left(x-5\right)\left(x-1\right)=0\)
=> \(\orbr{\begin{cases}x=5\\x=1\end{cases}}\)
b) \(\left(2x+3\right)^2-\left(2x+1\right)\left(2x-1\right)=22\)
=> \(\left(2x+3\right)^2-\left[\left(2x\right)^2-1^2\right]=22\)
=> \(\left(2x+3\right)^2-\left(4x^2-1\right)=22\)
=> \(\left(2x\right)^2+2\cdot2x\cdot3+3^2-4x^2+1=22\)
=> \(4x^2+12x+9-4x^2+1=22\)
=> \(12x+9+1=22\)
=> \(12x+10=22\)
=> 12x = 12
=> x = 1
c) \(\left(4x+3\right)\left(4x-3\right)-\left(4x-5\right)^2=16\)
=> \(\left(4x\right)^2-3^2-\left[\left(4x\right)^2-2\cdot4x\cdot5+5^2\right]=16\)
=> \(16x^2-9-\left(16x^2-40x+25\right)=16\)
=> \(16x^2-9-16x^2+40x-25=16\)
=> \(-9+40x-25=16\)
=> \(40x=16+25-\left(-9\right)=16+25+9=50\)
=> x = 50/40 = 5/4
d) \(x^3-9x^2+27x-27=-8\)
=> \(x^3-3\cdot x^2\cdot3+3\cdot x\cdot3^2-3^3=8\)
=> \(\left(x-3\right)^3=-8\)
=> \(\left(x-3\right)^3=\left(-2\right)^3\)
=> x - 3 = -2 => x = 1
e) \(\left(x+1\right)^3-x^2\left(x+3\right)=2\)
=> \(x^3+3x^2+3x+1-x^3-3x^2=2\)
=> \(3x+1=2\)
=> \(3x=1\)=> x = 1/3
f) \(\left(x-2\right)^3-x\left(x-1\right)\left(x+1\right)+6x^2=5\)
=> \(x^3-3\cdot x^2\cdot2+3\cdot x\cdot2^2-2^3-x\left(x^2-1\right)+6x^2=5\)
=> \(x^3-6x^2+12x-8-x^3+x+6x^2=5\)
=> \(\left(12x+x\right)-8=5\)
=> 13x = 13
=> x = 1
Tìm x hả bạn ?
a ) \(\left(3x+\frac{1}{4}\right)^3=-27\)
\(\left(3x+\frac{1}{4}\right)^3=\left(-3\right)^3\)
\(\Rightarrow3x+\frac{1}{4}=-3\)
\(\Rightarrow3x=-3-\frac{1}{4}=-\frac{13}{4}\)
\(\Rightarrow x=-\frac{13}{4}:3=-\frac{13}{12}\)
Vậy x = \(-\frac{13}{12}\)
cho em hoi câu này xin các anh chị:
10mux x+4y = 2013
Bài 1:
29.(85-47)+85.(47-29)
=29.38+85.18
=1102+1530
=2632
BÀI 2
a, 15x = -75
x =( -75) : 15
x = -5
Vậy x= -5
b,-5x+8=-27
-5x = -27 - 8
-5x= -35
x =-35 : -5
x = 7
Vậy x = 7
c,3.(17 + x ) = - 42
17 + x = - 42 : 3
17 + x = -14
x = - 14 - 17
x = -31
Vậy x = - 31
d,-10 -( 2x -16) = 0
2x - 16 = 10-0
2x - 16 = 10
2x = 10 +16
2x = 26
x = 26 : 2
x = 13
Vậy x = 13
e,( mik ko bít làm)
f,( tự làm nghen bạn)
bài 1:
\(a,21^{15}=3^{15}\times7^{15}\)
\(27^5\times49^8=3^{15}\times7^{16}\)
Vậy: \(21^{15}< 27^5\times49^8\)
\(b,27^5=3^{15}\)
\(243^3=3^{15}\)
Vậy: \(27^5=243^3\)
Bài 2:
\(10^x+48=48^y\)
=100..0+48=\(48^y\)
=100...048=\(48^y\)
còn các bước tiếp mik chưa nghĩ ra cậu suy nghĩ thêm nhé
\(\dfrac{1}{27}-x^8=\dfrac{1}{3}\\ x^8=\dfrac{1}{27}-\dfrac{1}{3}\\ \Leftrightarrow x^8=-\dfrac{8}{27}\)
Mà \(x^8\ge0\Rightarrow\) phương trình vô nghiệm