Làm tính chia :
\(5x^2y^4:10x^2y\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a: \(5x^2y^4:10x^2y=\dfrac{1}{2}y^3\)
c: \(\left(-xy\right)^{10}:\left(-xy\right)^5=-x^5y^5\)
a) (25x5 – 5x4 + 10x2) : 5x2 = (25x5 : 5x2 ) - (5x4 : 5x2 ) + (10x2 : 5x2 )
= 5x3 – x2 + 2
b) (15x3y2 – 6x2y – 3x2y2) : 6x2y
= (15x3y2 : 6x2y) + (– 6x2y : 6x2y) + (– 3x2y2 : 6x2y)
= \(\dfrac{15}{6}\)xy - 1 - \(\dfrac{3}{6}\)y = \(\dfrac{5}{2}\)xy - \(\dfrac{1}{2}\)y - 1.
\(\frac{2x^4y^3+6x^3y^2-10x^2y}{-2x^2y}\)\(=\frac{2x^2y\left(x^2y^2+3xy-5\right)}{-2x^2y}\)\(=5-3xy-x^2y^2\)
Làm tính nhân
(4x3+3xy2-2y3).(3x2-5xy-6y2)
=12x5+12y5-20x4y-36x2y3-8xy4
Phân tích đa thức thành nhân tử
10x3+5x2y-10x2y-10xy2+5y3
=10x3-5x2y-10xy2+5y3
=5(2x3-x2y-2xy2+y3-)
1) \(4x^5y^2-8x^4y^2+4x^3y^2\)
\(=4x^3y^2\left(x^2-2x+1\right)\)
\(=4x^3y^2\left(x^2-2\cdot x\cdot1+1^2\right)\)
\(=4x^3y^2\left(x-1\right)^2\)
2) \(5x^4y^2-10x^3y^2+5x^2y^2\)
\(=5x^2y^2\left(x^2-2x+1\right)\)
\(=5x^2y^2\left(x^2-2\cdot x\cdot1+1^2\right)\)
\(=5x^2y^2\left(x-1\right)^2\)
3) \(12x^2-12xy+3y^2\)
\(=3\left(4x^2-4xy+y^2\right)\)
\(=3\left[\left(2x\right)^2-2\cdot2x\cdot y+y^2\right]\)
\(=3\left(2x-y\right)^2\)
4) \(8x^3-8x^2y+2xy^2\)
\(=2x\left(4x^2-4xy+y^2\right)\)
\(=2x\left[\left(2x\right)^2-2\cdot2x\cdot y+y^2\right]\)
\(=2x\left(2x-y\right)^2\)
5) \(20x^4y^2-20x^3y^3+5x^2y^4\)
\(=5x^2y^2\left(4x^2-4xy+y^2\right)\)
\(=5x^2y^2\left[\left(2x\right)^2-2\cdot2x\cdot y+y^2\right]\)
\(=5x^2y^2\left(2x-y\right)^2\)
1: 4x^5y^2-8x^4y^2+4x^3y^2
=4x^3y^2(x^2-2x+1)
=4x^3y^2(x-1)^2
2: \(=5x^2y^2\left(x^2-2x+1\right)=5x^2y^2\left(x-1\right)^2\)
3: \(=3\left(4x^2-4xy+y^2\right)=3\left(2x-y\right)^2\)
4: \(=2x\left(4x^2-4xy+y^2\right)=2x\left(2x-y\right)^2\)
5: \(=5x^2y^2\left(4x^2-4xy+y^2\right)=5x^2y^2\left(2x-y\right)^2\)
Phép tính này không chi được do số mũ chủa biến x ở SBC bé hơn số mũ của biến x ở SC.
\(5x^2y^2:10x^2y=\frac{1}{2}y^3\)