15 x 4 mũ 12 x 9 mũ 7 - 4 x 3 mũ 15 x 8 mũ 8/19 x 2 mũ 24 x 3 mũ 14 - 6 x 4 mũ 12 x 27 mũ 5
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(A=5\cdot4^{15}\cdot9^9-4\cdot3^{20}\cdot8^9\)
\(A=5\cdot\left(2^2\right)^{15}\cdot\left(3^2\right)^9-2^2\cdot3^{20}\cdot\left(2^3\right)^9\)
\(A=5\cdot2^{30}\cdot3^{18}-2^2\cdot3^{20}\cdot2^{27}\)
\(A=5\cdot2^{30}\cdot3^{18}-2^{29}\cdot3^{20}\)
\(A=2^{29}\cdot3^{18}\cdot\left(5\cdot2^1\cdot1-1\cdot3^2\right)\)
\(A=2^{29}\cdot3^{18}\cdot\left(5-9\right)\)
\(A=-2^2\cdot2^{29}\cdot3^{18}\)
\(A=-2^{31}\cdot3^{18}\)
_______________
\(B=5\cdot2^9\cdot6^{19}-7\cdot2^{29}\cdot27^6\)
\(B=5\cdot2^9\cdot2^{19}\cdot3^{19}-7\cdot2^{29}\cdot\left(3^3\right)^6\)
\(B=5\cdot2^{28}\cdot3^{19}-7\cdot2^{29}\cdot3^{18}\)
\(B=2^{28}\cdot3^{18}\cdot\left(5\cdot1\cdot3-7\cdot2\cdot1\right)\)
\(B=2^{28}\cdot3^{18}\cdot\left(15-14\right)\)
\(B=2^{28}\cdot3^{18}\)
Ta có: \(A:B\)
\(=\left(-2^{31}\cdot3^{18}\right):\left(2^{28}\cdot3^{18}\right)\)
\(=\left(-2^{31}:2^{28}\right)\cdot\left(3^{18}:3^{18}\right)\)
\(=-2^3\cdot1\)
\(=-8\)
Bài 1:
2\(x\) = 4
2\(^x\) = 22
\(x=2\)
Vậy \(x=2\)
Bài 2:
2\(^x\) = 8
2\(^x\) = 23
\(x=3\)
Vậy \(x=3\)
mình cũng hỏi về cái này gấp nha ai biết trả lời câu nào thì trả
\(4^8.2^{20}=2^{16}.2^{20}=2^{36}\)
\(9^{12}.27^5.81^4=3^{24}.3^{15}.3^{16}=3^{55}\)
mk chỉnh đề
\(64^3.4^5.16^2=4^9.4^5.4^4=4^{18}\)
\(25^{20}.125^4=5^{40}.5^{12}=5^{52}\)
\(x^7.x^4.x^3=x^{14}\)
\(\dfrac{5\cdot4^{15}\cdot9^9-4\cdot3^{20}\cdot8^9}{5\cdot2^{29}\cdot9^{10}-7\cdot2^{29}\cdot27^6}\)
\(=\dfrac{5\cdot2^{30}\cdot3^{18}-2^2\cdot2^{27}\cdot3^{20}}{5\cdot2^{29}\cdot3^{20}-7\cdot2^{29}\cdot3^{18}}\)
\(=\dfrac{2^{29}\cdot3^{18}\left(5\cdot2-3^2\right)}{2^{29}\cdot3^{18}\left(5\cdot3^2-7\right)}\)
\(=\dfrac{10-9}{5\cdot9-7}=\dfrac{1}{38}\)
1. \(6x^3-8=40\\ 6x^3=48\\ x^3=8\\ \Rightarrow x=2\)Vậy x = 2
2. \(4x^5+15=47\\ 4x^5=32\\ x^5=8\\ \Rightarrow x\in\varnothing\left(\text{vì }x\in N\right)\)Vậy x ∈ ∅
3. \(2x^3-4=12\\ 2x^3=16\\ x^3=8\\ \Rightarrow x=2\)Vậy x = 2
4. \(5x^3-5=0\\ 5x^3=5\\ x^3=1\\ \Rightarrow x=1\)Vậy x = 1
5. \(\left(x-5\right)^{2016}=\left(x-5\right)^{2018}\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x-5=0\\x-5=1\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=5\\x=6\end{matrix}\right.\)Vậy \(x\in\left\{5;6\right\}\)
6. \(\left(3x-2\right)^{20}=\left(3x-1\right)^{20}\\ \Rightarrow3x-2=3x-1\\ 3x-3x=2-1\\ 0=1\left(\text{vô lí}\right)\)Vậy x ∈ ∅
7. \(\left(3x-1\right)^{10}=\left(3x-1\right)^{20}\\ \left(3x-1\right)^{10}=\left[\left(3x-1\right)^2\right]^{10}\\ \Rightarrow\left(3x-1\right)^2=3x-1\\ \left(3x-1\right)^2-\left(3x-1\right)=0\\ \left(3x-1\right)\left[\left(3x-1\right)-1\right]=0\\ \left(3x-1\right)\left(3x-2\right)=0\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}3x-1=0\\3x-2=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}3x=1\\3x=2\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{1}{3}\left(\text{loại vì }x\in N\right)\\x=\frac{2}{3}\left(\text{loại vì }x\in N\right)\end{matrix}\right.\)Vậy x ∈ ∅
8. \(\left(2x-1\right)^{50}=2x-1\\ \left(2x-1\right)^{50}-\left(2x-1\right)=0\\ \left(2x-1\right)\left[\left(2x-1\right)^{49}-1\right]=0\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-1=0\\\left(2x-1\right)^{49}=1\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}2x=1\\2x-1=1\end{matrix}\right.\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{1}{2}\left(\text{loại vì }x\in N\right)\\x=1\left(t/m\right)\end{matrix}\right.\)Vậy x = 1
9. \(\left(\frac{x}{3}-5\right)^{2000}=\left(\frac{x}{3}-5\right)^{2008}\\ \left(\frac{x}{3}-5\right)^{2008}-\left(\frac{x}{3}-5\right)^{2000}=0\\ \left(\frac{x}{3}-5\right)^{2000}\left[\left(\frac{x}{3}-5\right)^8-1\right]=0\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}\left(\frac{x}{3}-5\right)^{2000}=0\\\left(\frac{x}{3}-5\right)^8=1\end{matrix}\right.\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}\frac{x}{3}-5=0\\\frac{x}{3}-5=1\\\frac{x}{3}-5=-1\end{matrix}\right.\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}\frac{x}{3}=5\\\frac{x}{3}=6\\\frac{x}{3}=4\end{matrix}\right.\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=5\cdot3=15\\x=6\cdot3=18\\x=4\cdot3=12\end{matrix}\right.\)Vậy \(x\in\left\{15;18;12\right\}\)
\(1.6x^3-8=40\\ \Leftrightarrow6x^3=48\\ \Leftrightarrow x^3=8\Leftrightarrow x^3=2^3=\left(-2\right)^3\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=-2\end{matrix}\right.\)
Vậy \(x\in\left\{2;-2\right\}\)
\(2.4x^3+15=47\) (T nghĩ đề là mũ 3)
\(\Leftrightarrow4x^3=32\Leftrightarrow x^3=8=2^3=\left(-2\right)^3\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=-2\end{matrix}\right.\)
Vậy \(x\in\left\{2;-2\right\}\)
Câu 3, 4 tương tự nhé.
Lời giải:
$\frac{15^8.27^2.2^{24}}{6^{14}.10^9}=\frac{3^8.5^8.(3^3)^2.2^{24}}{2^{14}.3^{14}.2^9.5^9}$
$=\frac{3^8.5^8.3^6.2^{24}}{2^{14}.3^{14}.2^9.5^9}$
$=\frac{3^{14}.5&8.2^{24}}{2^{23}.3^{14}.5^9}=\frac{5^8.2^{24}}{2^{23}.5^9}$
$=\frac{2}{5}$
Bạn lưu ý lần sau ghi đầy đủ cả yêu cầu đề ra nhé. Và nên viết đề bằng công thức toán (biểu tượng $\sum$ góc trái khung soạn thảo) để mọi người hình dung đề dễ hơn.
\(\dfrac{15.4^{12}.9^7-4.3^{15}.8^8}{19.2^{24}.3^{14}-6.4^{12}.27^5}\)=\(\dfrac{15.2^{24}.3^{14}-4.3^{15}.2^{24}}{19.2^{24}.3^{14}-6.2^{24}.3^{15}}\)=\(\dfrac{5.2^{24}.3^{15}-4.3^{15}.2^{24}}{19.2^{24}.3^{14}-18.2^{24}.3^{14}}\)=\(\dfrac{3^{15}.2^{24}}{2^{24}.3^{14}}\)=3