Tìm x:
1) -5x . (x - 15) + (15 - x) = 0
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
1) x (x-2016) + 2015 (2016-x) = 0
x (x-2016) - 2015 (x- 2016) = 0
(x-2015)(x-2016) =0
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x-2015=0\\x-2016=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=2015\\x=2016\end{cases}}}\)
Vậy x= 2015; 2016
2) -5x (x-15) + (15-x) = 0
-5x (x-15) - (x-15) =0
(-5x -1) (x-15) =0
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}-5x-1=0\\x-15=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}-5x=1\\x=15\end{cases}\Rightarrow}\orbr{\begin{cases}x=-\frac{1}{5}\\x=15\end{cases}}}\)
Vậy x= -1/5; 15
3) 3x (3x-7) - (7-3x) =0
3x(3x-7) + (3x -7) =0
(3x+1) (3x-7) =0
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}3x+1=0\\3x-7=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}3x=-1\\3x=7\end{cases}\Rightarrow}\orbr{\begin{cases}x=-\frac{1}{3}\\x=\frac{7}{3}\end{cases}}}\)
Vậy x= -1/3 ; 7/3
-5x(x-15)+(15-x)=0
=>-5x(x-15)-(x-15)=0
=>(-5x-1)(x-15)=0
=>x=15 hoặc x=-1/5
Vậy x=15;-1/5
a) x + 30 % x = − 1 , 3
x 1 + 3 10 = − 13 10 13 10 x = − 13 10 x = − 1
b) 1 3 x + 2 5 x − 1 = 0
1 3 x + 2 5 x − 2 5 = 0 11 15 x = 2 5 x = 2 5 : 11 15 x = 6 11
c) 3 x − 1 2 − 5 x + 3 5 = − x + 1 5
3 x − 3 2 − 5 x − 3 = − x + 1 5 x = − 3 2 − 3 − 1 5 x = − 47 10
a
\(x^2\left(2x+15\right)+4\left(2x+15\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(2x+15\right)\left(x^2+4\right)=0\\ \Leftrightarrow2x+15=0\left(x^2+4>0\forall x\right)\\ \Leftrightarrow2x=-15\\ \Leftrightarrow x=-\dfrac{15}{2}\)
b
\(5x\left(x-2\right)-3\left(x-2\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(5x-3\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-2=0\\5x-3=0\end{matrix}\right.\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0+2=2\\x=\dfrac{0+3}{5}=\dfrac{3}{5}\end{matrix}\right.\)
c
\(2\left(x+3\right)-x^2-3x=0\\ \Leftrightarrow2\left(x+3\right)-\left(x^2+3x\right)=0\\ \Leftrightarrow2\left(x+3\right)-x\left(x+3\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(x+3\right)\left(2-x\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+3=0\\2-x=0\end{matrix}\right.\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0-3=-3\\x=2-0=2\end{matrix}\right.\)
a: =>(2x+15)(x^2+4)=0
=>2x+15=0
=>2x=-15
=>x=-15/2
b; =>(x-2)(5x-3)=0
=>x=2 hoặc x=3/5
c: =>(x+3)(2-x)=0
=>x=2 hoặc x=-3
a) \(\left(x^2+1\right)\left(2x-4\right)>0\)
\(\Leftrightarrow\)\(\orbr{\begin{cases}\left(x^2+1\right)>0\\\left(2x-4\right)>0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x^2>-1\\2x>4\end{cases}\Leftrightarrow}\orbr{\begin{cases}x>\sqrt{-1}\\x>2\end{cases}}}\)
Vậy \(x>2\)
b)\(\left(5x-15\right)\left(x^2+1\right)< 0\)
\(\Leftrightarrow\)\(\orbr{\begin{cases}\left(5x-15\right)< 0\\x^2+1< 0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}5x< 15\\x^2< -1\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x< 3\\x< \sqrt{-1}\end{cases}}}\)
Vậy \(x< \sqrt{-1}\)
Câu 1:
(3\(x\) - 15).(10 - \(x\)) < 0
3\(x-15\) = 0 ⇒ 3\(x\) = 15 ⇒ \(x\) = 15 : 3 ⇒ \(x=5\)
10 - \(x\) = 0 ⇒ \(x=10\)
Lập bảng ta có:
\(x\) | 5 10 |
3\(x\) - 15 | - 0 + + |
10 - \(x\) | + + 0 - |
(3\(x\) - 15).(10 - \(x\)) | - 0 + 0 - |
Theo bảng trên ta có: \(x\) < 5 hoặc \(x\) > 10
Vậy \(x\) < 5 hoặc \(x\) > 10
(2\(x\) - 8).(6 - \(x\)) ≥ 0
2\(x\) - 8 = 0 ⇒ 2\(x\) = 8 ⇒ \(x=8:2\) ⇒ \(x=4\)
6 - \(x\) = 0 ⇒ \(x=6\)
Lập bảng ta có:
\(x\) | 4 6 |
2\(x-8\) | - 0 + | + |
6 - \(x\) | + | + 0 - |
(2\(x-8\)).(6 - \(x\)) | - 0 + | - |
Theo bảng trên ta có: 4 ≤ \(x\) ≤ 6
Vậy \(4\le x\le6\)
b) \(\left(x+3\right)^2-5x-15=0\\ \Leftrightarrow\left(x+3\right)^2-5\left(x+3\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(x+3\right)\left(x+3-5\right)=0\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x+3=0\\x-2=0\end{matrix}\right.\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-3\\x=2\end{matrix}\right.\)
Vậy tập nghiệm của phương trình là : \(S=\left\{-3;2\right\}\)
c) \(2x^5-4x^3+2x=0\\ \Leftrightarrow2x\left(x^4-2x^2+1\right)=0\\ \Leftrightarrow2x\left(x^2-1\right)^2=0\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}2x=0\\\left(x^2-1\right)^2=0\end{matrix}\right.\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x^2=1\end{matrix}\right.\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=1\\x=-1\end{matrix}\right.\)
Vậy tập nghiệm của pt là : \(S=\left\{0;1;-1\right\}\)
a) \(3\left(x-1\right)^2\cdot3x\left(x-5\right)=0\)
\(\Rightarrow9x\left(x-1\right)^2\left(x-5\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x-1=0\\x-5=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=1\\x=5\end{matrix}\right.\)
b) \(\left(x+3\right)^2-5x-15=0\)
\(\Rightarrow\left(x+3\right)^2-5\left(x+3\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(x+3\right)\left(x+3-5\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(x+3\right)\left(x-2\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x+3=0\\x-2=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-3\\x=2\end{matrix}\right.\)
c) \(2x^5-4x^3+2x=0\)
\(\Rightarrow2x\left(x^4-2x^2+1\right)=0\)
\(\Rightarrow2x\left[\left(x^2\right)^2-2\cdot x^2\cdot1+1^2\right]=0\)
\(\Rightarrow2x\left(x^2-1\right)^2=0\)
\(\Rightarrow2x\left(x-1\right)^2\left(x+1\right)^2=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x-1=0\\x+1=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=1\\x=-1\end{matrix}\right.\)
\(\text{#}Toru\)
Ta có:
\(-5x\left(x-15\right)+\left(15-x\right)=0\)
\(\Rightarrow5x\left[-\left(x-15\right)\right]+\left(15-x\right)=0\)
\(\Rightarrow5x\left(15-x\right)+\left(15-x\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(5x+1\right)\left(15-x\right)=0\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}5x+1=0\\15-x=0\end{cases}}\)
\(\hept{\begin{cases}5x=0-1\\x=15-0\end{cases}}\)
\(\hept{\begin{cases}5x=-1\\x=15\end{cases}}\)
\(\hept{\begin{cases}x=\frac{-1}{5}\\x=15\end{cases}}\)
Vậy \(x\in\left\{-\frac{1}{5},15\right\}\)