Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
1) x (x-2016) + 2015 (2016-x) = 0
x (x-2016) - 2015 (x- 2016) = 0
(x-2015)(x-2016) =0
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x-2015=0\\x-2016=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=2015\\x=2016\end{cases}}}\)
Vậy x= 2015; 2016
2) -5x (x-15) + (15-x) = 0
-5x (x-15) - (x-15) =0
(-5x -1) (x-15) =0
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}-5x-1=0\\x-15=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}-5x=1\\x=15\end{cases}\Rightarrow}\orbr{\begin{cases}x=-\frac{1}{5}\\x=15\end{cases}}}\)
Vậy x= -1/5; 15
3) 3x (3x-7) - (7-3x) =0
3x(3x-7) + (3x -7) =0
(3x+1) (3x-7) =0
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}3x+1=0\\3x-7=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}3x=-1\\3x=7\end{cases}\Rightarrow}\orbr{\begin{cases}x=-\frac{1}{3}\\x=\frac{7}{3}\end{cases}}}\)
Vậy x= -1/3 ; 7/3
-5x(x-15)+(15-x)=0
=>-5x(x-15)-(x-15)=0
=>(-5x-1)(x-15)=0
=>x=15 hoặc x=-1/5
Vậy x=15;-1/5
\(a)\) \(\left(x-3\right)^{x+5}-\left(x-3\right)^{x+15}=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(\left(x-3\right)^{x+5}-\left(x-3\right)^{x+5}.\left(x-3\right)^{10}=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(\left(x-3\right)^{x+5}.\left[1-\left(x-3\right)^{10}\right]=0\)
Trường hợp 1 :
\(\left(x-3\right)^{x+5}=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(\left(x-3\right)^{x+5}=0^{x+5}\)
\(\Leftrightarrow\)\(x-3=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(x=3\)
Trường hợp 2 :
\(1-\left(x-3\right)^{10}=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(\left(x-3\right)^{10}=1\)
\(\Leftrightarrow\)\(\left(x-3\right)^{10}=1^{10}\)
\(\Leftrightarrow\)\(x-3=1\)
\(\Leftrightarrow\)\(x=4\)
Vậy \(x=3\) hoặc \(x=4\)
Chúc bạn học tốt ~
a)xy-7x-2y=15
=>x(y-7)-2y=15
=>x(y-7)-2y+14=15+14
=>x(y-7)-2(y-7)=29
=>(x-2)(y-7)=29
=>x-2 và y-7 thuộc Ư(29)={1;-1;29;-29}
Với x-2=1 =>x=3 <=> y-7=29 =>y=36
Với x-2=-1 =>x=1 <=>y-7=-29 =>y=-22
Với x-2=29 =>x=31 <=>y-7=1 =>y=8
Với x-2=-29 =>x=-27 <=>y-7=-1 =>y=6
Vậy .....
b)x2+5x-2xy-10y-11=0
<=>x2+5x-2xy-10y=11
<=>(x2-2xy)+(5x-10y)=11
<=>x(x-2y)+5(x-2y)=11
<=>(x+5)(x-2y)=11
=>x+5 và x-2y thuộc Ư(11)={1;-1;11;-11}
Xét x+5=1 =>x=-4 <=>x-2y=11 <=>-4-2y=11 =>y=\(-7\frac{1}{2}\left(loai\right)\)
Xét x+5=11 =>x=6 <=>x-2y=1 <=>6-2y=1 =>y=\(2\frac{1}{2}\left(loai\right)\)
Xét x+5=-1 =>x=-6 <=>-6-2y=-11 =>y=\(2\frac{1}{2}\left(loai\right)\)
Xét x+5=-11 =>x=-16 <=>-16-2y=-11 =>y=\(-2\frac{1}{2}\left(loai\right)\)
Vậy ko có giá trị x,y nguyên nào thỏa mãn
Ta có:
\(-5x\left(x-15\right)+\left(15-x\right)=0\)
\(\Rightarrow5x\left[-\left(x-15\right)\right]+\left(15-x\right)=0\)
\(\Rightarrow5x\left(15-x\right)+\left(15-x\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(5x+1\right)\left(15-x\right)=0\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}5x+1=0\\15-x=0\end{cases}}\)
\(\hept{\begin{cases}5x=0-1\\x=15-0\end{cases}}\)
\(\hept{\begin{cases}5x=-1\\x=15\end{cases}}\)
\(\hept{\begin{cases}x=\frac{-1}{5}\\x=15\end{cases}}\)
Vậy \(x\in\left\{-\frac{1}{5},15\right\}\)