a)1/1.2+1/2.3+1/3.4+1/49.50
b)1/3+1/6+1/12+1/24+1/48+1/96
giúp em với ToT
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) \(A=\frac{1}{8}+\frac{1}{24}+\frac{1}{48}+...+\frac{1}{10200}\)
\(A=\frac{1}{2.4}+\frac{1}{4.6}+\frac{1}{6.8}+...+\frac{1}{100.102}\)
\(2A=\frac{2}{2.4}+\frac{2}{4.6}+\frac{2}{6.8}+...+\frac{2}{100.102}\)
\(2A=\left(\frac{1}{2}-\frac{1}{4}\right)+\left(\frac{1}{4}-\frac{1}{6}\right)+\left(\frac{1}{6}-\frac{1}{8}\right)+...+\left(\frac{1}{100}-\frac{1}{102}\right)\)
\(2A=\frac{1}{2}-\frac{1}{102}\)
\(2A=\frac{25}{51}\)
\(A=\frac{25}{51}:2\)
\(A=\frac{25}{102}\)
Vậy \(\frac{1}{8}+\frac{1}{24}+\frac{1}{48}+...+\frac{1}{10200}=\frac{25}{102}\)
b) \(B=\frac{3}{1.2}+\frac{3}{2.3}+\frac{3}{3.4}+...+\frac{3}{2015.2016}\)
\(B=3.\left(\frac{1}{1.2}+\frac{1}{2.3}+\frac{1}{3.4}+...+\frac{1}{2015.2016}\right)\)
\(B=3.\left[\left(\frac{1}{1}-\frac{1}{2}\right)+\left(\frac{1}{2}-\frac{1}{3}\right)+\left(\frac{1}{3}-\frac{1}{4}\right)+...+\left(\frac{1}{2015}-\frac{1}{2016}\right)\right]\)
\(B=3.\left(\frac{1}{1}-\frac{1}{2016}\right)\)
\(B=3.\frac{2015}{2016}\)
\(B=\frac{2015}{672}\)
Vậy \(\frac{3}{1.2}+\frac{3}{2.3}+\frac{3}{3.4}+...+\frac{3}{2015.2016}=\frac{2015}{672}\)
Ta có:A = 1/1.2 + 1/2.3 + 1/3.4 + ...+ 1/2020.2021
A=1-1/2+1/2-1/3+1/3-1/4+...+1/2020-1/2021
A=1-1/2021
Ta có: B = 1/6 + 1/12 + 1/20 + ... + 1/240
B=1/2.3+1/3.4+1/4.5+....+1/15.16
B=1/2-1/3+1/3-1/4+1/4-1/5+....+1/15-1/16
B=1/2-1/16
phần C bn có đánh nhầm đề bài ko
\(A=\frac{1}{2.3}+\frac{1}{3.4}+.....+\frac{1}{49.50}\)
\(A=\frac{1}{1}-\frac{1}{2}+\frac{1}{2}-\frac{1}{3}+\frac{1}{3}-\frac{1}{4}+...+\frac{1}{49}-\frac{1}{50}\)
\(A=\frac{1}{1}-\frac{1}{50}\)
\(A=\frac{49}{50}\)
Vì \(\frac{245}{420}< \frac{245}{294}< \frac{245}{250}\)
Vậy \(\frac{7}{12}< \frac{49}{50}< \frac{5}{6}\)
c; 17\(\dfrac{2}{31}\) - (\(\dfrac{15}{17}\) + 6\(\dfrac{2}{31}\))
= 17 + \(\dfrac{2}{31}\) - \(\dfrac{15}{17}\) - 6 - \(\dfrac{2}{31}\)
= (17 - 6) - \(\dfrac{15}{17}\) + (\(\dfrac{2}{31}\) - \(\dfrac{2}{31}\))
= 11 - \(\dfrac{15}{17}\)+ 0
= \(\dfrac{172}{17}\)
b; 130\(\dfrac{25}{28}\) + 120\(\dfrac{17}{35}\)
= 130 + \(\dfrac{25}{28}\) + 120 + \(\dfrac{17}{35}\)
= (130 + 120) + (\(\dfrac{25}{28}\) + \(\dfrac{17}{35}\))
= 250 + (\(\dfrac{125}{140}\) + \(\dfrac{68}{140}\))
= 250 + \(\dfrac{193}{140}\)
= 250\(\dfrac{193}{140}\)
b)
A=1.2+2.3+3.4+...+2010.2011
3A=1.2.3+2.3.3+3.4.3+...+2010.2011.3
3A=1.2.3+2.3.(4-1)+3.4.(5-2)+...+2010.2011.(2012-2009)
=1.2.3+2.3.4-1.2.3+3.4.5-2.3.4+...-2009.2010.2011+2010.2011.2012
=2010.2011.2012
=>A=2010.2011.2012 / 3
=2710908440
Lời giải:
$A=1.2+2.3+3.4+...+(n-1)n$
$3A=1.2(3-0)+2.3(4-1)+3.4(5-2)+....+(n-1)n[(n+1)-(n-2)]$
$=[1.2.3+2.3.4+3.4.5+...+(n-1)n(n+1)]-[1.2.3+2.3.4+....+(n-2)(n-1)n]$
$=(n-1)n(n+1)$
$\Rightarrow A=\frac{n(n-1)(n+1)}{3}$
1.Tính
A= (1-1/22).(1-1/32)...(1-1/1002)
B= -1/1.2-1/2.3-1/3.4-...-1/100.101
C= 1.2+2.3+3.4+...+100.101
Lời giải :
Đặt S=1.2+2.3+3.4+4.5+…+99.100+100.101
3S=1.2.3+2.3.3+3.4.3+4.5.3+…+99.100.3+100.101.3
=1.2(3−0)+2.3(4−1)+3.4(5−2)+4.5(6−3)+…+99.100(101−98)+100.101(102−99)
=0.1.2-1.2.3+1.2.3-2.3.4+...+99.100.101-100.101.102
=100.101.102
S=100.101.34=343400
1.Tính
a) Ta có:
A=(1-1/22).(1-1/32)...(1-1/1002)
=>A=3/22.8/32.....9999/1002
=>A=(1.3/2.2).(2.4/3.3).....(99.101/100.100)
=>A=(1.2.3.....99/2.3.4.....100).(3.4.5.....101/2.3.4.....100)
=>A=1/100.101/2
=>A=101/200
b) Ta có:
B=-1/1.2-1/2.3-1/3.4-...-1/100.101
=>B=-(1/1.2+1/2.3+1/3.4+...+1/100.101)
=>B=-(1-1/2+1/2-1/3+1/3-1/4+...+1/100-1/101)
=>B=-(1-1/101)
=>B=-100/101
c) Ta có:
C=1.2+2.3+3.4+...+100.101
=>3C=1.2.3+2.3.3+3.4.3+...+100.101.3
=>3C=1.2.3+2.3.(4-1)+3.4.(5-2)+...+100.101.(102-99)
=>3C=1.2.3-1.2.3+2.3.4-2.3.4+3.4.5-3.4.5+...+100.101.102
=>3C=100.101.102
=>3C=1030200
=>C=343400
Chúc bạn hok tốt nhé >:)!!!!!
a) \(\frac{1}{1.2}+\frac{1}{2.3}+...+\frac{1}{49.50}\)
\(=\frac{2-1}{1.2}+\frac{3-2}{2.3}+...+\frac{50-49}{49.50}\)
\(=1-\frac{1}{2}+\frac{1}{2}-\frac{1}{3}+...+\frac{1}{49}-\frac{1}{50}\)
\(=1-\frac{1}{50}=\frac{49}{50}\)
b) \(B=\frac{1}{3}+\frac{1}{6}+\frac{1}{12}+\frac{1}{24}+\frac{1}{48}+\frac{1}{96}\)
\(2B=\frac{2}{3}+\frac{1}{3}+\frac{1}{6}+\frac{1}{12}+\frac{1}{24}+\frac{1}{48}\)
\(2B-B=\left(\frac{2}{3}+\frac{1}{3}+\frac{1}{6}+\frac{1}{12}+\frac{1}{24}+\frac{1}{48}\right)-\left(\frac{1}{3}+\frac{1}{6}+\frac{1}{12}+\frac{1}{24}+\frac{1}{48}+\frac{1}{96}\right)\)
\(B=\frac{2}{3}-\frac{1}{96}=\frac{21}{32}\)