i) (x 2 x 4 0 + − =
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
1 ) \(\left(x-4\right)^2-25=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-4-5\right)\left(x-4+5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-9\right)\left(x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=9\\x=-1\end{matrix}\right.\)
2 ) \(\left(x-3\right)^2-\left(x-1\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3+x-1\right)\left(x-3-x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow-2\left(2x-4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x=2.\)
3 ) \(\left(x^2-4\right)\left(2x+3\right)=\left(x^2-4\right)\left(x-1\right)\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2-4\right)\left(2x+3-x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x+2\right)\left(x+4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=-2\\x=-4\end{matrix}\right.\)
4 ) \(\left(x^2-1\right)-\left(x+1\right)\left(2-3x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(x-1-2+3x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(4x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-1\\x=\dfrac{3}{4}\end{matrix}\right.\)
5 ) \(x^3+x^2+x+1=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2+1\right)\left(x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x^2=-1\left(loại\right)\\x=-1.\end{matrix}\right.\)
6 ) \(x^3+x^2-x-1=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x+1\right)\left(x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=-1\end{matrix}\right.\)
7 ) \(2x^3+3x^2+6x+5=0\)
\(\Leftrightarrow2x^3+2x^2+x^2+x+5x+5=0\)
\(\Leftrightarrow2x^2\left(x+1\right)+x\left(x+1\right)+5\left(x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x^2+x+5\right)\left(x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x=-1.\)
8 ) \(x^4-4x^3-19x^2+106x-120=0\)
\(\Leftrightarrow x^4-4x^3-19x^2+76x+30x-120=0\)
\(\Leftrightarrow x^3\left(x-4\right)-19x\left(x-4\right)+30\left(x-4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^3-19x+30\right)\left(x-4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^3-8-19x+38\right)\left(x-4\right)\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x^2+4x+23\right)\left(x-4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=4\end{matrix}\right.\)
9 ) \(\left(x^2-3x+2\right)\left(x^2+15x+56\right)+8=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x-1\right)\left(x+7\right)\left(x+8\right)+8=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2+7x-x-7\right)\left(x^2+8x-2x-16\right)+8=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2+6x-7\right)\left(x^2+6x-16\right)+8=0\)
Đặt \(x^2+6x-7=t\)
\(\Leftrightarrow t\left(t-9\right)+8=0\)
\(\Leftrightarrow t^2-9t+8=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}t=8\\t=1\end{matrix}\right.\)
Khi t = 8 \(\Leftrightarrow x^2+6x-7=8\Leftrightarrow x^2+6x-15\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-3+2\sqrt{6}\\x=-3-2\sqrt{6}\end{matrix}\right.\)
Khi t = 1 \(\Leftrightarrow x^2+6x-7=1\Leftrightarrow x^2+6x-8=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-3+\sqrt{17}\\x=-3-\sqrt{17}\end{matrix}\right.\)
Vậy ........
1,-12(x-5)+7(3-x)=5
=>-12x+60+21-7x=5
=>-12x-7x+60+21=5
=>-19x+81=5
=>-19x=5-81
=>-19x=-76
=>x=(-76):(-19)
=>x=4
2,(x-2) (x+4) =0
=>+,x-2=0 => x=2
+,x+4=0 => x=-4
Vậy x=2 hoặc x=-4
3,(x-2) (x+15) =0
=>+,x-2=0 =>x=2
+,x+15=0 =>x=-15
Vậy x=2 hoặc x=-15
4,(7-x) (x+19) =0
=>+,7-x=0 =>x=7
+,x+19=0 =>x=-19
Vậy x=7 hoặc x=-19
5,(x-3) (x-5)<0
=>x-3 và x-5 là hai số khác dấu
TH1
+,x-3<0 =>x<3(1)
+,x-5>0 =>x>5 (2)
Từ (1) và(2) => 5<x<3(Vô lí nên trường hợp này bị loại)
TH2
+,x-3>0 =>x>3 (3)
+,x-5<0 =>x<5 (4)
Từ (3) và (4) =>3<x<5 => x=4
Vậy x=4
Chú bn hc tốt hơn nha!!
1) \(\left(x-1\right)\left(x+2\right)< 0\Leftrightarrow-2< x< 1\)
vậy \(x=-1;0\)
2) \(\left(x+1\right)\left(2x-4\right)\ge0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x\ge2\\x\le-1\end{matrix}\right.\)
vậy \(x=Z\backslash\left\{1;0\right\}\)
3) \(\left(x^2+1\right)\left(x^2-4\right)\le0\)
vì \(x^2+1\ne0\)
\(\Leftrightarrow x^2-4\le0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x+2\right)\le0\Leftrightarrow-2\le x\le2\)
vậy \(x=-2;-1;0;1;2\)
4) \(\left|x\right|\left(x^2-1\right)\ge0\)
ta có \(\left|x\right|\ge0\)
\(\Leftrightarrow x^2-1\ge0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x\ge1\\x\le-1\end{matrix}\right.\)
vậy \(x=Z\backslash\left\{0\right\}\)
1: (x-1)(x+2)<0
=>-2<x<1
mà x là số nguyên
nên \(x\in\left\{-1;0\right\}\)
2: \(\left(x+1\right)\cdot\left(2x-4\right)>=0\)
=>x>=2 hoặc x<=-1
mà x là số nguyên
nên x=Z\{1;0}
3: \(\Leftrightarrow x^2-4< =0\)
=>-2<=x<=2
mà x là số nguyên
nên \(x\in\left\{-2;-1;0;1;2\right\}\)
4: =>(x2-1)>=0
=>x>=1 hoặc x<=-1
=>x=Z\{0}
a) (x + 2)(x + 3) - (x - 2)(x + 5) = 0
<=> x2 + 3x + 2x + 6 - (x2 + 5x - 2x - 10) = 0
<=> x2 + 3x + 2x + 6 - x2 - 5x + 2x + 10 = 0
<=> 2x + 16 = 0
<=> 2x = -16
<=> x = -8
b) (2x + 3)(x - 4) + (x - 5)(x - 2) = (3x - 5)(x - 4)
<=> (2x + 3)(x - 4) + (x - 5)(x - 2) - (3x - 5)(x - 4) = 0
<=> 2x2 - 8x + 3x - 12 + x2 - 2x - 5x + 10 - (3x2 - 12x - 5x + 20) = 0
<=> 2x2 - 8x + 3x - 12 + x2 - 2x - 5x + 10 - 3x2 + 12x + 5x - 20 = 0
<=> 5x = 12 - 10 + 20
<=> 5x = 22
<=> x = 22/5
c) (8 - 5x)(x + 2) + 4(x - 2)(x + 1) + 2(x - 2)(x + 2) = 0
<=> 8x + 16 - 5x2 - 10x + (4x - 8)(x + 1) + 2(x2 - 4) = 0
<=> 8x + 16 - 5x2 - 10x + 4x2 + 4x - 8x - 8 + 2x2 - 8 = 0
<=> x2 - 6x = 0
<=> x(x - 6) = 0
<=> x = 0 hay x - 6 = 0
I<=> x = 6
d) (8x - 3)(3x + 2) - (4x + 7)(x + 4) = (2x + 1)(5x - 1) - 33
<=> 24x2 + 16x - 9x - 6 - (4x2 + 16x + 7x + 28) = 10x2 - 2x + 5x - 1 - 33
<=> 24x2 + 16x - 9x - 6 - 4x2 - 16x - 7x - 28 - 10x2 + 2x - 5x + 1 + 33 = 0
<=> 10x2 - 19x = 0
<=> x(10x - 19) = 0
<=> x = 0 hay 10x - 19 = 0
I <=> 10x = 19
I <=> x = 19/10
a) \(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-3,5=7,5\\x-3,5=-7,5\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=11\\x=-4\end{matrix}\right.\)
b) \(\Leftrightarrow\left|x+\dfrac{4}{5}\right|=\dfrac{1}{2}\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+\dfrac{4}{5}=\dfrac{1}{2}\\x+\dfrac{4}{5}=-\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-\dfrac{3}{10}\\x=-\dfrac{13}{10}\end{matrix}\right.\)
c) \(\Leftrightarrow\left|x-0,4\right|=3,6\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-0,4=3,6\\x-0,4=-3,6\end{matrix}\right.\)\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=4\\x=-3,2\end{matrix}\right.\)
d) \(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x-3,5=0\\4,5-x=0\end{matrix}\right.\)\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=3,5\\x=4,5\end{matrix}\right.\)(vô lý)
Vậy \(S=\varnothing\)
\(\left(x^2-5\right)\left(x^2+1\right)=0\)
<=> \(\hept{\begin{cases}x^2-5=0\\x^2+1=0\end{cases}}\)
<=> \(\hept{\begin{cases}x^2=5\\x^2=-1\end{cases}}\)
<=> \(\hept{\begin{cases}x=\sqrt{5};x=-\sqrt{5}\\x\in\varnothing\end{cases}}\)
câu còn lại tương tự nha
1, \(x^2\) - 9 = 0
(\(x\) - 3)(\(x\) + 3) = 0
\(\left[{}\begin{matrix}x-3=0\\x+3=0\end{matrix}\right.\)
\(\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=-3\end{matrix}\right.\)
vậy \(x\) \(\in\) {-3; 3}
5, 4\(x^2\) - 36 = 0
4.(\(x^2\) - 9) = 0
\(x^2\) - 9 = 0
(\(x\) - 3)(\(x\) + 3) = 0
\(\left[{}\begin{matrix}x-3=0\\x+3=0\end{matrix}\right.\)
\(\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=-3\end{matrix}\right.\)
Vậy \(x\) \(\in\) {-3; 3}