Tìm số nguyên n để 5n chia hết cho -2
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
để chia hết cho (-2)
thì số chia hết phải là số chẵn mà 5 là số lẻ
=>n là số chắn mới thõa mãn được đề bài
1: \(\Leftrightarrow3n^3+n^2+9n^2+3n-3n-1-4⋮3n+1\)
\(\Leftrightarrow3n+1\in\left\{1;4;2;-2;-1;-4\right\}\)
\(\Leftrightarrow3n\in\left\{0;3;-3\right\}\)
hay \(n\in\left\{0;1;-1\right\}\)
\(\left(3n-2\right)⋮\left(n+1\right)\Leftrightarrow\left(3n+3-5\right)⋮\left(n+1\right)\Leftrightarrow\left[3\left(n+1\right)-5\right]⋮\left(n+1\right)\)
mà [3(n+1)]\(⋮\)(n+1) => 5\(⋮\)(n+1) <=> \(n+1\inƯ\left(5\right)=\){-5;-1;1;5} <=>n\(\in\){-6;-2;0;4}
câu 2 làm tương tự
\(n^3-4n^2+5n-1=\left(n-3\right)\left(n^2-n+2\right)+5.\)
\(\frac{n^3-4n^2+5n-1}{n-3}=n^2-n+2+\frac{5}{n-3}\)
Để \(n^3-4n^2+5n-1⋮n-3\Rightarrow5⋮n-3\)
\(\Rightarrow n-3=\left\{-5;-1;1;5\right\}\Rightarrow n=\left\{-2;2;4;8\right\}\)
1;\(5n-24⋮n-2\)
\(5n-10-14⋮n-2\)
\(\Rightarrow14⋮n-2\)
\(\Rightarrow n-2\in\left(1;2;7;14\right)\)
\(\Rightarrow n\in\left(3;4;9;16\right)\)
Xét 5n-24=5n-10+14=5(n-2)+14
vì n-2chia het n-2 suy ra 5(n-2)chia hết n-2
suy ra 14chia het n-2
suu ra n-2 thuoc uoc cua 14
suy ra n-2 thuộc 1;2;7;14
suy ra thuộc 3;4;9;16
Lời giải:
$5n+17\vdots 4n+13$
$\Rightarrow 4(5n+17)\vdots 4n+13$
$\Rightarrow 20n+68\vdots 4n+13$
$\Rightarrow 5(4n+13)+3\vdots 4n+13$
$\Rightarrow 3\vdots 4n+13$
$\Rightarrow 4n+13\left\{\pm 1; \pm 3\right\}$
$\Rightarrow n\in \left\{-3; \frac{-7}{2}; \frac{-5}{2}; -4\right\}$
Mà $n$ nguyên nên $n\in \left\{-3; -4\right\}$
bài 1:
\(\frac{2n^2+5n-1}{2n-1}=\frac{2n^2-n+6n-3+2}{2n-1}=\frac{n\left(2n-1\right)+3\left(2n-1\right)+2}{2n-1}=n+3+\frac{2}{2n-1}\)
Để \(2n^2+5n-1⋮2n-1\Leftrightarrow2n-1\inƯ\left(2\right)=\left\{\pm1;\pm2\right\}\)
<=>2n thuộc {2;0;3;-1}
<=>n thuộc {1;0;3/2;-1/2}
Mà n thuộc Z
=> n thuộc {1;0}
bài 2 sửa đề x5-5x3+4x
Ta có: \(x^5-5x^3+4x=x\left(x^4-5x^2+4\right)=x\left(x^4-x^2-4x^2+4\right)=x\left[x^2\left(x^2-1\right)-4\left(x^2-1\right)\right]\)
\(=x\left(x^2-4\right)\left(x^2-1\right)=x\left(x-2\right)\left(x+2\right)\left(x-1\right)\left(x+1\right)\)
Vì x(x-1)(x+1)(x+2)(x-2) là tích 5 số nguyên liên tiếp nên tích này chia hết cho 3,5,8
Mà (3,5,8)=1
=>\(x\left(x-1\right)\left(x+1\right)\left(x+2\right)\left(x-2\right)⋮3.5.8=120\)
=>đpcm
5n chia hết cho -2 nên n là bội của 2
Vậy n = 2k(k ∈ Z)