Cộng các phân thức 2 x x 2 + 4 x + 4 + x + 1 x + 2 + 2 - x x 2 + 4 x + 4
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(=\dfrac{4x-8+2x+4-5x+6}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}=\dfrac{x-2}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}=\dfrac{1}{x+2}\)
`a, a/(a-3) - 3/(a+3) = (a(a+3) - 3(a-3))/(a^2-9)`
`= (a^2+9)/(a^2-9)`
`b, 1/(2x) + 2/x^2 = x/(2x^2) + 4/(2x^2) = (x+4)/(2x^2)`
`c, 4/(x^2-1) - 2/(x^2+x) = (4x)/(x(x-1)(x+1)) - (2(x-1))/(x(x+1)(x-1))`
`= (2x+2)/(x(x-1)(x+1)`
`= 2/(x(x-1))`
\(\frac{2x}{x^2+4x+4}+\frac{x+1}{x+2}+\frac{2-x}{x^2+4x+4}\)
\(=\frac{2x}{\left(x+2\right)^2}+\frac{\left(x+1\right)\left(x+2\right)}{\left(x+2\right)^2}+\frac{2-x}{\left(x+2\right)^2}\)
\(=\frac{2x+x^2+3x+2+2-x}{\left(x+2\right)^2}\)
\(=\frac{x^2+4x+4}{\left(x+2\right)^2}\)
\(=\frac{\left(x+2\right)^2}{\left(x+2\right)^2}\)
\(=1\)
Câu 4: Không có nghĩa khi x-3=0
=>x=3
Câu 5:
\(A=\dfrac{x-3}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}=\dfrac{1}{x+3}\)
Bạn nên viết đề bằng công thức toán (biểu tượng $\sum$ góc trái khung soạn thảo) để mọi người đọc hiểu đề của bạn hơn nhé.
a: \(\dfrac{1}{2a}+\dfrac{2}{3b}\)(ĐKXĐ: a<>0 và b<>0)
\(=\dfrac{1\cdot3b+2\cdot2a}{2a\cdot3b}\)
\(=\dfrac{3b+4a}{6ab}\)
b: \(\dfrac{x-1}{x+1}-\dfrac{x+1}{x-1}\)(ĐKXĐ: \(x\notin\left\{1;-1\right\}\))
\(=\dfrac{\left(x-1\right)^2-\left(x+1\right)^2}{\left(x+1\right)\left(x-1\right)}\)
\(=\dfrac{x^2-2x+1-x^2-2x-1}{\left(x+1\right)\left(x-1\right)}=\dfrac{-4x}{x^2-1}\)
c: \(\dfrac{x+y}{xy-y}+\dfrac{z}{yz}\)(ĐKXĐ: \(\left\{{}\begin{matrix}x< >1\\y< >0\\z< >0\end{matrix}\right.\))
\(=\dfrac{x+y}{y\left(x-1\right)}+\dfrac{1}{y}\)
\(=\dfrac{x+y+x-1}{y\left(x-1\right)}\)
\(=\dfrac{2x+y-1}{y\left(x-1\right)}\)
d: ĐKXĐ: \(x\notin\left\{3;-3\right\}\)
\(\dfrac{2}{x-3}-\dfrac{12}{x^2-9}\)
\(=\dfrac{2}{x-3}-\dfrac{12}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}\)
\(=\dfrac{2x+6-12}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}=\dfrac{2x-6}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}=\dfrac{2}{x+3}\)
e: ĐKXĐ: x<>2
\(\dfrac{1}{x-2}+\dfrac{2}{x^2-4x+4}\)
\(=\dfrac{1}{x-2}+\dfrac{2}{\left(x-2\right)^2}\)
\(=\dfrac{x-2+2}{\left(x-2\right)^2}=\dfrac{x}{\left(x-2\right)^2}\)
\(\dfrac{x+10}{x-2}+\dfrac{x-18}{x+2}+\dfrac{x+2}{x^2-4}=\dfrac{\left(x+10\right)\left(x+2\right)}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}+\dfrac{\left(x-18\right)\left(x+2\right)}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}+\dfrac{x+2}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}=\dfrac{x^2+12x+20+x^2-16x-36+x+2}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}=\dfrac{2x^2-3x-14}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}=\dfrac{\left(2x^2+4x\right)-\left(7x+14\right)}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}=\dfrac{2x\left(x+2\right)-7\left(x+2\right)}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}=\dfrac{\left(2x-7\right)\left(x+2\right)}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}=\dfrac{2x-7}{x-2}\)
a: \(\dfrac{x^2-4x+4}{x^2-2x}=\dfrac{\left(x-2\right)^2}{x\left(x-2\right)}=\dfrac{x-2}{x}=\dfrac{\left(x-2\right)\left(x-1\right)}{x\left(x-1\right)}\)
\(\dfrac{x+1}{x^2-1}=\dfrac{1}{x-1}=\dfrac{x}{x\left(x-1\right)}\)
b: \(\dfrac{x^3-2^3}{x^2-4}=\dfrac{x^2+2x+4}{x+2}\)
3/x+2=3/x+2
a) = \(\frac{2x}{\left(x-2\right)\left(x-3\right)}\)-\(\frac{1}{\left(x-2\right)\left(x-3\right)}\)
các bài sau tt
Hướng dẫn:
Ta có: