K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

2 tháng 9 2019

Vì \(\frac{a}{b}< 1\Rightarrow\frac{a}{b}< \frac{b}{b}\Rightarrow a< b\)  (vì b >0)

Có : \(\frac{a}{b}=\frac{a\left(b+c\right)}{b\left(b+c\right)}=\frac{ab+ac}{b\left(b+c\right)}\)

        \(\frac{a+c}{b+c}=\frac{b\left(a+c\right)}{b\left(b+c\right)}=\frac{ab+bc}{b\left(b+c\right)}\)

Vì b,c > 0 => b + c > 0 => b(b+c) > 0

Vì a < b , c>0 => ac < bc => \(\frac{ab+ac}{b\left(b+c\right)}< \frac{ab+bc}{b\left(b+c\right)}\Rightarrow\frac{a}{b}< \frac{a+c}{b+c}\)

2 tháng 9 2019

Ta có:

(a + c) / (b + c) = (a + b + c) / (b + c) - b/(b + c) = a/(b + c) + 1 - b/(b + c) (1)

Mà a/b < 1 nên a < b (2)

Từ (1),(2) suy ra:

a/(b + c) - b/(b + c) + 1 < 1

Vậy nên ta có a/b < (a + c) /(b+c) 

9 tháng 8 2017

\(\frac{a}{b}< \frac{c}{d}\Leftrightarrow ad>bc\Leftrightarrow ad+dc>bc+dc\Leftrightarrow d\left(a+c\right)>c\left(b+d\right)\)

<=>\(\frac{d\left(a+c\right)}{d\left(b+d\right)}>\frac{c\left(b+d\right)}{d\left(b+d\right)}\)(do b,d>0)<=>\(\frac{a+c}{b+d}>\frac{c}{d}>\frac{a}{b}\)

ta có đpcm.

Giải:

a) Ta có:

a/b=c/d

a   =c/d.b

a   =(c.b)/d

a.d=c.b

Ngược lại, ta có:

a.d=c.b

a   =(c.b)/d

a   =c/d.b

a/b=c/d

b) Ta có:

a/b>c/d

a   >c/d.b

a   >(c.b)/d

a.d>c.b

Ngược lại, ta có:

a.d>c.b

a   >(c.b)/d

a   >c/d.b

a/b>c/d

c) Ta có:

a/b

a   

a   <(c.b)/d</p>

a.d

Ngược lại, ta có:

a.d

a   <(c.b)/d</p>

a   

a/b

9 tháng 8 2017

???????????????

9 tháng 8 2017

Có:a/b<c/d

   =>ad<cb

   =>ad+ab<cb+ab

   =>a(b+d)<b(a+c)

   =>a/b<a+c/b+d(đpcm)

9 tháng 8 2017

đùa bố à

a,

b,  a/b < c/d => ad < cb
=>ad +ab < bc+ab
=> a(d+b) < b(a+c)
=> a/b < a+c/d+b (1)
* a/b < c/d => ad<cb
=> ad + cd < cb +cd
=> d(a+c) < c(b+d) 
=> c/d > a+c/b+d (2)
Từ (1) và (2) => a/b < a+c/b+d < c/d

24 tháng 6 2019

Vì \(b,d>0\)nên \(bd>0\)

Ta có:  \(\frac{a}{b}< \frac{c}{d}\)

\(\Leftrightarrow\frac{ad}{bd}< \frac{bc}{bd}\)

\(\Leftrightarrow ad< bc\)vì \(bd>0\)

NV
25 tháng 5 2019

a/ Biến đổi tương đương:

\(\Leftrightarrow a^2c+ab^2+bc^2\ge b^2c+ac^2+a^2b\)

\(\Leftrightarrow a^2c-a^2b+ab^2-ac^2+bc^2-b^2c\ge0\)

\(\Leftrightarrow a^2\left(c-b\right)-\left(ab+ac\right)\left(c-b\right)+bc\left(c-b\right)\ge0\)

\(\Leftrightarrow\left(c-b\right)\left(a^2+bc-ab-ac\right)\ge0\)

\(\Leftrightarrow\left(c-b\right)\left(a\left(a-b\right)-c\left(a-b\right)\right)\ge0\)

\(\Leftrightarrow\left(c-b\right)\left(a-c\right)\left(a-b\right)\ge0\)

\(\Leftrightarrow\left(c-b\right)\left(c-a\right)\left(b-a\right)\ge0\) luôn đúng do \(a\le b\le c\)

Vậy BĐT ban đầu đúng

Câu 2: Đề sai, cho \(a=b=c=1\Rightarrow3\ge6\) (sai)

Đề đúng phải là \(\frac{a}{bc}+\frac{b}{ac}+\frac{c}{ab}\ge\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c}\)

\(VT=\frac{a^2}{abc}+\frac{b^2}{abc}+\frac{c^2}{abc}=\frac{a^2+b^2+c^2}{abc}\ge\frac{ab+ac+bc}{abc}=\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c}\)

Câu 3: Không phải với mọi x; y với mọi \(x;y\) dương

Biến đổi tương đương do mẫu số vế phải dương nên ta được quyền nhân chéo:

\(\Leftrightarrow3x^3\ge\left(2x-y\right)\left(x^2+xy+y^2\right)\)

\(\Leftrightarrow3x^3\ge2x^3+x^2y+xy^2-y^3\)

\(\Leftrightarrow x^3+y^3-x^2y-xy^2\ge0\)

\(\Leftrightarrow x^2\left(x-y\right)-y^2\left(x-y\right)\ge0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-y\right)\left(x^2-y^2\right)\ge0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-y\right)^2\left(x+y\right)\ge0\) (luôn đúng)