\(\frac{1}{9}-\frac{2}{3}+y^2\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\frac{x}{2}+\frac{y}{3}=\frac{x+y}{2+3}=>\frac{3x}{6}+\frac{2y}{6}=\frac{x+y}{5}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
hệ phương trình tương đương với
\(\left\{{}\begin{matrix}\frac{2}{x-2}-\frac{2}{y-3}=4\\\frac{3}{x-2}-\frac{2}{y-2}=9\end{matrix}\right.\)
trừ vế cho vế của phương trình dưới cho phương trình trên ta được
\(\frac{1}{x-2}=5\Leftrightarrow5x-10=1\Leftrightarrow x=\frac{11}{5}\)
rồi thay vào phương trình đầu rồi bạn tự làm tiếp nha
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Những phương trình là phương trình chính tắc của (H) là: b), c), d).
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Nếu đây là HPT thì đặt \(x-y+2=a;x+y-1=b\), ta có:
\(\left\{{}\begin{matrix}\frac{7}{a}-\frac{5}{b}=\frac{9}{2}\\\frac{3}{a}+\frac{2}{b}=4\end{matrix}\right.\)\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}14b-10a=9ab\\3b+2a=4ab\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow b=2a\) \(\Leftrightarrow x+y-1=2x-2y+4\)
\(\Leftrightarrow x=3y-5\) thay vào một trong hai PT đầu tiên để tìm x; y.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
+) đặt \(a=x+\frac{1}{y};b=y+\frac{1}{x}\)
=> \(ab=\left(x+\frac{1}{y}\right)\left(y+\frac{1}{x}\right)=xy+\frac{1}{xy}+2=>xy+\frac{1}{xy}=ab-2\)
+) khi đó thay zô hệ phương trình ta đc
\(\hept{\begin{cases}a+b=\frac{9}{2}\\\frac{1}{4}+\frac{3}{2}a=ab-2\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}2a+2b=9\\-4ab+6a+9=0\end{cases}}}\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}2b=9-2a\\-2a\left(9-2a\right)+6a+9=0\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}2b=9-2a\\4a^2-12a+9=0\end{cases}\Leftrightarrow}\hept{\begin{cases}2b=9-2a\\\left(2a-3\right)^2=0\end{cases}\Leftrightarrow}\hept{\begin{cases}a=\frac{3}{2}\\b=3\end{cases}}}\)
+) trả zề biến x,y ta đc
\(\hept{\begin{cases}x+\frac{1}{y}=\frac{3}{2}\\y+\frac{1}{x}=3\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}xy-\frac{3}{2}y+1=0\\xy-3x+1=0\end{cases}}}\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}\left(xy-\frac{3}{2}y+1\right)-\left(xy-3x+1\right)=0\\xy-3x+1=0\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}-\frac{3}{2}y+3x=0\\xy-3x+1=0\end{cases}}}\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}y=2x\\2x^2-3x+1=0\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}y=2x\\2x^2-2x-x+1=0\end{cases}\Leftrightarrow}\hept{\begin{cases}y=2x\\\left(x-1\right)\left(2x-1=0\right)\end{cases}}}\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=1\\y=2\end{cases}hoặc\hept{\begin{cases}x=\frac{1}{2}\\y=1\end{cases}}}\)
+) thử lại ta thấy bộ số
\(\left(1;2\right);\left(\frac{1}{2};1\right)\)thỏa mãn hệ phương trình
zậy hệ phương trình có tập nghiệm (x,y) thuộc (1,2) ;(1/2 ;1)
Đề thiếu bn ơi
Nếu rút gọn thì là \(\frac{-5}{9}+y^2\)
Hội con 🐄 chúc bạn học tốt!!!