\(\frac{1}{9}-\frac{2}{3}+y^2\)

">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

Đề thiếu bn ơi

Nếu rút gọn thì là \(\frac{-5}{9}+y^2\)

Hội con 🐄 chúc bạn học tốt!!!

10 tháng 5 2020
https://i.imgur.com/WCGo7EZ.jpg
4 tháng 12 2017

c) \(\frac{x+9}{x^2-9}+\frac{1}{x+3}=\frac{x+9}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}+\frac{x-3}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}\)

\(=\frac{x+9+x-3}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}=\frac{2x+6}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}\)

\(=\frac{2\left(x+3\right)}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}=\frac{2}{x-3}\)

d) \(\frac{8m+8}{11n^2}.\frac{22n^2}{m^2+2m+1}\)

\(=\frac{8\left(m+1\right)}{11n^2}.\frac{22n^2}{\left(m+1\right)^2}\)

\(=\frac{8.2}{m+1}=\frac{16}{m+1}\)

e) \(\frac{5x+3}{4xy^3}:\frac{10x+6}{x^2y}\)

\(=\frac{5x+3}{4xy^3}.\frac{x^2y}{2.\left(5x+3\right)}\)

\(=\frac{x}{8y^2}\)

4 tháng 12 2017

a,8x+5+2x/15x^2y

b,x^2+y^2-2xy/x-v

16 tháng 7 2017

Ta có : \(\frac{x}{3}=\frac{y}{4}\Rightarrow\frac{x}{9}=\frac{y}{12}\left(1\right)\)

           \(\frac{y}{6}=\frac{z}{5}\Rightarrow\frac{y}{12}=\frac{z}{10}\left(2\right)\)

Từ (1) và (2) => \(\frac{x}{9}=\frac{y}{12}=\frac{z}{10}\)

Ta có : \(\frac{x}{9}=\frac{y}{12}=\frac{z}{10}=\frac{3x}{27}=\frac{2y}{24}=\frac{5z}{50}=\frac{3x-2y+5z}{27-24+50}=\frac{86}{53}\) (đề sai)

16 tháng 7 2017

b) Đặt : k = \(\frac{x}{5}=\frac{y}{7}\)

=> k2 \(=\frac{x}{5}.\frac{y}{7}=\frac{xy}{35}=\frac{140}{35}=4\)

=> k = -2;2

+ k = 2 thì \(\frac{x}{5}=2\Rightarrow x=10\)

                 \(\frac{z}{7}=2\Rightarrow z=14\)

+ k = -2 thì \(\frac{x}{5}=2\Rightarrow x=-10\)

                 \(\frac{z}{7}=2\Rightarrow z=-14\)

Vậy................................

19 tháng 7 2016

1) \(\frac{xy}{x^2+y^2}=\frac{3}{8}\Leftrightarrow3x^2+3y^2-8xy=0\)

Nhận thấy điều kiện của phương trình là x,y cùng khác 0

Chia cả hai vê của phương trình trên cho \(y^2\ne0\)được :

\(3\left(\frac{x}{y}\right)^2-8\left(\frac{x}{y}\right)+3=0\). Đặt \(a=\frac{x}{y}\), phương trình trở thành : \(3a^2-8a+3=0\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{4+\sqrt{7}}{3}\\x=\frac{4-\sqrt{7}}{3}\end{cases}}\)

Từ đó rút ra được tỉ lệ của \(\frac{x}{y}\). Bạn thay vào tính A là được :)

2) \(\frac{x^9-1}{x^9+1}=7\Leftrightarrow\frac{x^9-1}{x^9+1}-1=6\Leftrightarrow\frac{-2}{x^9+1}=6\Leftrightarrow x^9=\frac{-2}{6}-1=-\frac{4}{3}\)

Ta có \(A=\frac{\left(x^9\right)^2-1}{\left(x^9\right)^2+1}\). Thay giá trị của x9 vừa tính ở trên vào là được :)

Bài 1:

a) Ta có: \(\frac{2x}{x^2+2xy}+\frac{y}{xy-2y^2}+\frac{4}{x^2-4y^2}\)

\(=\frac{2x}{x\left(x+2y\right)}+\frac{y}{y\left(x-2y\right)}+\frac{4}{\left(x-2y\right)\left(x+2y\right)}\)

\(=\frac{2}{x+2y}+\frac{y}{x-2y}+\frac{4}{\left(x-2y\right)\left(x+2y\right)}\)

\(=\frac{2\left(x-2y\right)}{\left(x+2y\right)\left(x-2y\right)}+\frac{y\left(x+2y\right)}{\left(x-2y\right)\left(x+2y\right)}+\frac{4}{\left(x-2y\right)\left(x+2y\right)}\)

\(=\frac{2x-4y+xy+2y^2+4}{\left(x-2y\right)\cdot\left(x+2y\right)}\)

b) Ta có: \(\frac{1}{x-y}+\frac{3xy}{y^3-x^3}+\frac{x-y}{x^2+xy+y^2}\)

\(=\frac{x^2+xy+y^2}{\left(x-y\right)\left(x^2+xy+y^2\right)}-\frac{3xy}{\left(x-y\right)\left(x^2+xy+y^2\right)}+\frac{\left(x-y\right)^2}{\left(x-y\right)\left(x^2+xy+y^2\right)}\)

\(=\frac{x^2+xy+y^2-3xy+x^2-2xy+y^2}{\left(x-y\right)\left(x^2+xy+y^2\right)}\)

\(=\frac{2x^2-4xy+2y^2}{\left(x-y\right)\left(x^2+xy+y^2\right)}\)

\(=\frac{2\left(x^2-2xy+y^2\right)}{\left(x-y\right)\left(x^2+xy+y^2\right)}\)

\(=\frac{2\left(x-y\right)^2}{\left(x-y\right)\left(x^2+xy+y^2\right)}\)

\(=\frac{2x-2y}{x^2+xy+y^2}\)

c) Ta có: \(\frac{xy}{2x-y}-\frac{x^2-1}{y-2x}\)

\(=\frac{xy}{2x-y}+\frac{x^2-1}{2x-y}\)

\(=\frac{x^2+xy-1}{2x-y}\)

d) Ta có: \(\frac{2\left(x+y\right)\left(x-y\right)}{x}-\frac{-2y^2}{x}\)

\(=\frac{2\left(x^2-y^2\right)+2y^2}{x}\)

\(=\frac{2x^2-2y^2+2y^2}{x}\)

\(=\frac{2x^2}{x}=2x\)

Bài 2:

a) Ta có: \(\frac{4x+1}{2}-\frac{3x+2}{3}\)

\(=\frac{3\left(4x+1\right)}{6}-\frac{2\left(3x+2\right)}{6}\)

\(=\frac{12x+3-6x-4}{6}\)

\(=\frac{6x-1}{6}\)

b) Ta có: \(\frac{x+3}{x}-\frac{x}{x-3}+\frac{9}{x^2-3x}\)

\(=\frac{\left(x+3\right)\left(x-3\right)}{x\left(x-3\right)}-\frac{x^2}{x\left(x-3\right)}+\frac{9}{x\left(x-3\right)}\)

\(=\frac{x^2-9-x^2+9}{x\left(x-3\right)}=\frac{0}{x\left(x-3\right)}=0\)

c) Ta có: \(\frac{x+3}{x^2+1}-\frac{1}{x^2+2}\)

\(=\frac{\left(x+3\right)\left(x^2+2\right)}{\left(x^2+1\right)\left(x^2+2\right)}-\frac{x^2+1}{\left(x^2+2\right)\left(x^2+1\right)}\)

\(=\frac{x^3+2x+3x^2+6-x^2-1}{\left(x^2+1\right)\left(x^2+2\right)}\)

\(=\frac{x^3+2x^2+2x+5}{\left(x^2+1\right)\left(x^2+2\right)}\)

e) Ta có: \(\frac{3}{2x^2+2x}+\frac{2x-1}{x^2-1}-\frac{2}{x}\)

\(=\frac{3}{2x\left(x+1\right)}+\frac{2x-1}{\left(x+1\right)\left(x-1\right)}-\frac{2}{x}\)

\(=\frac{3\left(x-1\right)}{2x\left(x+1\right)\left(x-1\right)}+\frac{2x\left(2x-1\right)}{2x\left(x+1\right)\left(x-1\right)}-\frac{2\cdot2\cdot\left(x+1\right)\left(x-1\right)}{2x\left(x+1\right)\left(x-1\right)}\)

\(=\frac{3x-3+4x^2-2x-4\left(x^2-1\right)}{2x\left(x+1\right)\left(x-1\right)}\)

\(=\frac{4x^2+x-3-4x^2+4}{2x\left(x+1\right)\left(x-1\right)}\)

\(=\frac{x+1}{2x\left(x+1\right)\left(x-1\right)}=\frac{1}{2x\left(x-1\right)}\)

d) Ta có: \(\frac{1}{3x-2}-\frac{4}{3x+2}-\frac{-10x+8}{9x^2-4}\)

\(=\frac{3x+2}{\left(3x-2\right)\left(3x+2\right)}-\frac{4\left(3x-2\right)}{\left(3x+2\right)\left(3x-2\right)}-\frac{-10x+8}{\left(3x-2\right)\left(3x+2\right)}\)

\(=\frac{3x+2-12x+8+10x-8}{\left(3x-2\right)\left(3x+2\right)}\)

\(=\frac{x+2}{\left(3x-2\right)\left(3x+2\right)}\)

f) Ta có: \(\frac{3x}{5x+5y}-\frac{x}{10x-10y}\)

\(=\frac{3x}{5\left(x+y\right)}-\frac{x}{10\left(x-y\right)}\)

\(=\frac{3x\cdot2\cdot\left(x-y\right)}{10\left(x+y\right)\left(x-y\right)}-\frac{x\cdot\left(x+y\right)}{10\left(x-y\right)\left(x+y\right)}\)

\(=\frac{6x^2-6xy-x^2-xy}{10\left(x-y\right)\left(x+y\right)}\)

\(=\frac{5x^2-7xy}{10\left(x-y\right)\left(x+y\right)}\)

16 tháng 8 2021

Trả lời:

a, \(\left(2x-5\right)^3=\left(2x\right)^3-3.\left(2x\right)^2.5+3.2x.5^2-5^3=8x^3-60x^2+150x-125\)

b, \(\left(2x+3\right)\left(4x^2-6x+9\right)=\left(2x+3\right)\left[\left(2x\right)^2-2x.3+3^2\right]=\left(2x\right)^3+3^3=8x^3+9\)

c, \(\left(\frac{1}{2}x+1\right)^3=\left(\frac{1}{2}x\right)^3+3\left(\frac{1}{2}x\right)^21+3\cdot\frac{1}{2}x.1^2+1^3=\frac{1}{8}x^3+\frac{3}{4}x^2+\frac{3}{2}x+1\)

d, \(\left(x-\frac{2}{3}y\right)\left(x^2+\frac{2}{3}xy+\frac{4}{9}y^2\right)=x^3-\left(\frac{2}{3}y\right)^3=x^3-\frac{8}{27}y^3\)

các bạn giúp mk vs ạ

16 tháng 8 2016

A= ... (mik k rảh viết vào) 3/2 > ... vì 3/2 > 1 còn ... < 1

B = .... 2/3 < vì 2/3 <1 còn ... > 1