phân tích đa thức thành nhân tử
(a^2-a+2012)(a^2-a+2014)-3
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) 2x² - xy + 4x - 2y
<=> (2x² + 4x)-(xy + 2y)
<=> 2x(x + 2) - y(x + 2)
<=> (x + 2)(2x - y)
b) (a²−a+2012)(a²−a+2014)−3
Đặt a²−a+2012 là x , ta có :
x(x + 2) - 3
<=> x² + 2x - 3
<=> x² + 3x - x - 3
<=> x(x + 3) - (x + 3)
<=> (x +3)(x - 1)
Thay x = a²−a+2012 , ta được :
(a²−a+2015)(a²−a+2011)
\(1,\\ a,=4\left(x-2\right)^2+y\left(x-2\right)=\left(4x-8+y\right)\left(x-2\right)\\ b,=3a^2\left(x-y\right)+ab\left(x-y\right)=a\left(3a+b\right)\left(x-y\right)\\ 2,\\ a,=\left(x-y\right)\left[x\left(x-y\right)^2-y-y^2\right]\\ =\left(x-y\right)\left(x^3-2x^2y+xy^2-y-y^2\right)\\ b,=2ax^2\left(x+3\right)+6a\left(x+3\right)\\ =2a\left(x^2+3\right)\left(x+3\right)\\ 3,\\ a,=xy\left(x-y\right)-3\left(x-y\right)=\left(xy-3\right)\left(x-y\right)\\ b,Sửa:3ax^2+3bx^2+ax+bx+5a+5b\\ =3x^2\left(a+b\right)+x\left(a+b\right)+5\left(a+b\right)\\ =\left(3x^2+x+5\right)\left(a+b\right)\\ 4,\\ A=\left(b+3\right)\left(a-b\right)\\ A=\left(1997+3\right)\left(2003-1997\right)=2000\cdot6=12000\\ 5,\\ a,\Leftrightarrow\left(x-2017\right)\left(8x-2\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2017\\x=\dfrac{1}{4}\end{matrix}\right.\\ b,\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x^2-16\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=4\\x=-4\end{matrix}\right.\)
Phân tích các đa thức sau thành nhân tử
a) (x+y+z)^3 - x^3 - y^3 - z^3
b) x^4 + 2012x^2 + 2011x + 2012
= x3 + y3 + z3 + 3x2yz + 3xy2z + 3xyz2 - x3 -y3 - z3
=3x2yz + 3xy2z + 3xyz2
= 3xyz( x + y + z)
b.
x^4+2012x^2+2012x-x+2012=
(x^4-x)+2012(x^2+x+1)=
x(x-1)(x^2+x+1)+2012(x^2+x+1)=
(x+2012)(x^2+x+1)
\(A=2011.2013-2012^2\)
Gọi 2012 là a ta có:
\(2011=a-1;2013=a+1\)
\(\Rightarrow A=\left(a+1\right).\left(a-1\right)-a^2\)
\(\Rightarrow A=a^2-a+a-1-a^2\)
\(\Rightarrow A=a^2-1-a^2\)
\(\Rightarrow A=-1\)
\(a^4+a^3+a^2+a\)
\(=a^3\left(a+1\right)+a\left(a+1\right)\)
\(=\left(a+1\right)\left(a^3+a\right)\)
nha !!!
\(a^4-a^3-a^2+a\)
\(=a^3\left(a-1\right)-a\left(a-1\right)\)
\(=\left(a-1\right)\left(a^3-a\right)\)
giúp mik vs
ta có: (a^2-a+2012)(a^2-a+2014)-3
=(a^2-a+2013-1)(a^2-a+2013+1)-3
=(a^2-a+2013)^2-1-3
=(a^2-a+2013)^2-4
=(a^2-a+2013-2)(a^2-a+2013+2)
=(a^2-a+2011)(a^2-a+2015)
chúc bn học tốt