\(\frac{2}{3-x}\)+\(\frac{4x}{x^2-9}\)
GIÚP MÌNH VỚI !
THANKS !
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
1) \(\frac{x-3}{2}+\frac{4x+1}{3}=\frac{2x-7}{6}\)
<=> 3(x - 3) + 2(4x + 1) = 2x - 7
<=> 3x - 9 + 8x + 2 = 2x - 7
<=> 11x - 7 = 2x - 7
<=> 11x - 7 - 2x = -7
<=> 9x - 7 = -7
<=> 9x = -7 + 7
<=> 9x = 0
<=> x = 0
mk ko biết làm
xin lỗi bn nhae
xin lỗi vì đã ko giúp được bn
chcus bn học gioi!
nhae@@@
\(\frac{1}{x}-\frac{1}{x+1}=\frac{x+1-x}{x\left(x+1\right)}=\frac{1}{x^2+x}\)
b, \(\frac{1}{xy-x^2}-\frac{1}{y^2-xy}=\frac{y^2-xy-xy+x^2}{\left(xy-x^2\right)\left(y^2-xy\right)}=\frac{x^2+y^2}{xy^3-xyxy-xyxy+x^3y}\)Tu rut gon tiep
c, tt
d, cx r
a) \(\frac{1}{x}-\frac{1}{x+1}=\frac{x+1}{x\left(x+1\right)}-\frac{x}{x\left(x+1\right)}\)
\(=\frac{x+1-x}{x\left(x+1\right)}=\frac{1}{x\left(x+1\right)}\)
b) \(\frac{1}{xy-x^2}-\frac{1}{y^2-xy}=\frac{1}{x\left(y-x\right)}-\frac{1}{y\left(y-x\right)}\)
\(=\frac{y}{xy\left(y-x\right)}-\frac{x}{xy\left(y-x\right)}=\frac{y-x}{xy\left(y-x\right)}=\frac{1}{xy}\)
c) \(\frac{9x-3}{4x-1}-\frac{3x}{1-4x}=\frac{9x-3}{4x-1}+\frac{3x}{4x-1}\)
\(=\frac{9x-3+3x}{4x-1}=\frac{6x-3}{4x-1}\)
Bài 1:
Giải:
Ta có: \(\frac{1+3y}{12}=\frac{1+7y}{4x}=\frac{1+1+3y+7y}{12+4x}=\frac{2+10y}{2\left(6+2x\right)}=\frac{2\left(1+5y\right)}{2\left(6+2x\right)}=\frac{1+5y}{6+2x}=\frac{1+5y}{5x}\)
+) Xét \(1+5y=0\Rightarrow y=\frac{-1}{5}\Rightarrow1+5y=0\) ( loại )
+) Xét \(1+5y\ne0\Rightarrow6+2x=5x\)
\(\Rightarrow5x-2x=6\)
\(\Rightarrow3x=6\)
\(\Rightarrow x=2\)
Mà \(\frac{1+3y}{12}=\frac{1+5y}{5x}\)
\(\Rightarrow\frac{1+3y}{12}=\frac{1+5y}{10}\)
\(\Rightarrow10\left(1+3y\right)=12\left(1+5y\right)\)
\(\Rightarrow10+30y=12+60y\)
\(\Rightarrow10-12=60y-30y\)
\(\Rightarrow-2=30y\)
\(\Rightarrow y=\frac{-1}{15}\)
Vậy \(x=2,y=\frac{-1}{15}\)
\(\frac{2}{3-x}+\frac{4x}{x^2-9}\)
\(=\frac{2}{3-x}-\frac{4x}{9-x^2}\)
\(=\frac{2}{3-x}-\frac{4x}{\left(3-x\right)\left(3+x\right)}\)
\(=\frac{2\left(x+3\right)}{\left(3-x\right)\left(3+x\right)}-\frac{4x}{\left(3-x\right)\left(3+x\right)}\)
\(=\frac{2x+6-4x}{\left(3-x\right)\left(3+x\right)}\)
\(=\frac{6-2x}{\left(3-x\right)\left(3+x\right)}\)
\(=\frac{2.\left(3-x\right)}{\left(3-x\right)\left(3+x\right)}\)
\(=\frac{2}{x+3}\)
\(\frac{2}{3-x}+\frac{4x}{x^2-9}\)
\(=\frac{-2}{x-3}+\frac{4x}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}\)
\(ĐKXĐ:\hept{\begin{cases}x-3#0\\x+3#0\end{cases}}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x#3\\x#-3\end{cases}}\)
\(\frac{-2}{x-3}+\frac{4x}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}\)
\(=\frac{-2\left(x+3\right)+4x}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}\)
\(=\frac{-2x-6+4x}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}\)
\(=\frac{2x\left(-1+2\right)-6}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}\)
\(=\frac{2x-6}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}\)
\(=\frac{2\left(x-3\right)}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}\)
\(=\frac{2}{x+3}\)
Vì sợ bạn ko hiểu nên mình mới làm dài dòng thế ok