tìm x :3 . (2x+1)^3 = 24
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Lời giải:
PT $\Leftrightarrow (8x^3-36x^2+54x-27)-(8x^3-2x+12x^2-3)=-24$
$\Leftrightarrow -48x^2+56x-24=-24$
$\Leftrightarrow -48x^2+56x=0$
$\Leftrightarrow 8x(7-6x)=0$
$\Leftrightarrow x=0$ hoặc $7-6x=0$
$\Leftrightarrow x=0$ hoặc $x=\frac{7}{6}$
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a: \(\left(x+1\right)^3+\left(x-2\right)^3=2x^3+2\left(2x-1\right)^2-9\)
\(\Leftrightarrow x^3+3x^2+3x+1+x^3-6x^2+12x-8=2x^3+2\left(4x^2-4x+1\right)-9\)
\(\Leftrightarrow2x^3-3x^2+15x-7=2x^3+8x^2-8x-7\)
\(\Leftrightarrow-11x^2+23x=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(-11x+23\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=\dfrac{23}{11}\end{matrix}\right.\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(\Rightarrow x=2021-2006=15\)
b) \(\Rightarrow2x-2016=64\Rightarrow2x=2016+64=2080\Rightarrow x=1040\)
c) \(\Rightarrow\left(2x+1\right)^3=81:3=27\Rightarrow2x+1=3\)
\(\Rightarrow2x=3-1=2\Rightarrow x=1\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
2: Để \(2x\left(x+1\right)< 0\) thì \(\left\{{}\begin{matrix}x+1\ge0\\x\le0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow-1\le x\le0\)
Bạn ơi nếu x ≤ 0 mà x = 0 thì 2x (x+1) = 0
mà 0 = 0 thì sia rồi đúng ko
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a: ĐKXĐ: -3/(1-2x)>=0
=>1-2x>0
=>2x<1
=>x<1/2
b: ĐKXĐ: 2x+5/24>=0
=>2x>=-5/24
=>x>=-5/48
c: ĐKXĐ: 2x-16>=0 và x-8<>0
=>x>8
a) Để căn thức sqrt(-3/(1-2x)) có nghĩa, ta cần điều kiện:
1 - 2x > 0 (mẫu số không được bằng 0)
=> 1 > 2x
=> x < 1/2
b) Để căn thức sqrt((2x+5)/24) có nghĩa, ta cần điều kiện:
2x + 5 ≥ 0 (tử số không được âm)
=> 2x ≥ -5
=> x ≥ -5/2
c) Để căn thức sqrt(2x-16) + (x-3)/(x-8) có nghĩa, ta cần thỏa mãn hai điều kiện:
2x - 16 ≥ 0 (căn thức không được âm)
=> 2x ≥ 16
=> x ≥ 8
x ≠ 8 (mẫu số của phân số không được bằng 0)
Vậy, kết hợp hai điều kiện trên, ta có x > 8 và x ≠ 8. Tức là x > 8.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1) \(\left(x-3\right)^2-4=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3-2\right)\left(x-3+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-5\right)\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=5\\x=1\end{matrix}\right.\)
2) \(x^2-2x=24\)
\(\Leftrightarrow x^2-2x-24=0\)
\(\Leftrightarrow x^2+4x-6x-24=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x+4\right)-6\left(x+4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+4\right)\left(x-6\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=6\\x=-4\end{matrix}\right.\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
`1/3 : (2x - 1) = (-4/24)`
`2x - 1 = 1/3 : (-4/24)`
`2x - 1 = -2`
`2x = (-2) + 1`
`2x = (-1)`
`x = 2 : (-1)`
`x = -2`
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a,6x-3-5x+15+18x-24=24
19x-12=24
19x=36
x=36/19
c,10x-6x2+6x2-10x+21=3
0x=-18
không có x
d,3x2+3x-2x2-4x=-1-x
x2-x=-1-x
x2-x+x=-1
x2=-1
không có x thỏa mãn
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
b) \(x^2-\left(x+4\right)\left(x+3\right)=24\)
\(\Leftrightarrow x^2-\left(x^2+7x+12\right)=24\)
\(\Leftrightarrow x^2-x^2-7x-12=24\)
\(\Leftrightarrow-7x-12=24\)
\(\Leftrightarrow-7x=36\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{-36}{7}\)
a) \(x^2-x\left(2x+3\right)=2x-x^2+1\)
\(\Leftrightarrow x^2-2x^2-3x=2x-x^2+1\)
\(\Leftrightarrow5x+1=0\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{-1}{5}\)
\(3\left(2x+1\right)^3\)\(=24\)
\(\left(2x+1\right)^3\)\(=24:3=8\)\(=2^3\)
\(\left(2x+1\right)^3\)\(=2^3\)
\(2x+1=2\)
\(2x=2-1=1\)
\(x=1:2=0,5=\frac{1}{2}\)