Giải phương trình
\(\sqrt{\dfrac{42}{5-x}}+\sqrt{\dfrac{60}{7-x}}=6\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
1.
ĐKXĐ: \(x< 5\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{\dfrac{42}{5-x}}-3+\sqrt{\dfrac{60}{7-x}}-3=0\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{\dfrac{42}{5-x}-9}{\sqrt{\dfrac{42}{5-x}}+3}+\dfrac{\dfrac{60}{7-x}-9}{\sqrt{\dfrac{60}{7-x}}+3}=0\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{9x-3}{\left(5-x\right)\left(\sqrt{\dfrac{42}{5-x}}+3\right)}+\dfrac{9x-3}{\left(7-x\right)\left(\sqrt{\dfrac{60}{7-x}}+3\right)}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(9x-3\right)\left(\dfrac{1}{\left(5-x\right)\left(\sqrt{\dfrac{42}{5-x}}+3\right)}+\dfrac{1}{\left(7-x\right)\left(\sqrt{\dfrac{60}{7-x}}+3\right)}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{1}{3}\)
b.
ĐKXĐ: \(x\ge2\)
\(\sqrt{\left(x-2\right)\left(x-1\right)}+\sqrt{x+3}=\sqrt{x-2}+\sqrt{\left(x-1\right)\left(x+3\right)}\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{\left(x-2\right)\left(x-1\right)}-\sqrt{x-2}+\sqrt{x+3}-\sqrt{\left(x-1\right)\left(x+3\right)}=0\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{x-2}\left(\sqrt{x-1}-1\right)-\sqrt{x+3}\left(\sqrt{x-1}-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(\sqrt{x-1}-1\right)\left(\sqrt{x-2}-\sqrt{x+3}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\sqrt{x-1}-1=0\\\sqrt{x-2}-\sqrt{x+3}=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-1=1\\x-2=x+3\left(vn\right)\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow x=2\)
d. \(\sqrt{9x^2+12x+4}=4\)
<=> \(\sqrt{\left(3x+2\right)^2}=4\)
<=> \(|3x+2|=4\)
<=> \(\left[{}\begin{matrix}3x+2=4\\3x+2=-4\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}3x=2\\3x=-6\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{2}{3}\\x=-2\end{matrix}\right.\)
c: Ta có: \(\dfrac{5\sqrt{x}-2}{8\sqrt{x}+2.5}=\dfrac{2}{7}\)
\(\Leftrightarrow35\sqrt{x}-14=16\sqrt{x}+5\)
\(\Leftrightarrow x=1\)
1) \(\sqrt[]{3x+7}-5< 0\)
\(\Leftrightarrow\sqrt[]{3x+7}< 5\)
\(\Leftrightarrow3x+7\ge0\cap3x+7< 25\)
\(\Leftrightarrow x\ge-\dfrac{7}{3}\cap x< 6\)
\(\Leftrightarrow-\dfrac{7}{3}\le x< 6\)
`a, <=> 5/3 . 3sqrt(x^2+2) + 3/2.2sqrt(x^2+2)-7sqrt6=sqrt(x^2+2)`
`= (5+3-1)sqrt(x^2+2)=7sqrt6`
`<=> 7sqrt(x^2+2)=7sqrt6`.
`<=> x^2+2=36`.
`<=> x^2=34`.
`<=> x=+-sqrt(34)`.
Vậy...
`b, sqrt(4x^2-12x+9)-6=0`
`<=> |2x-3|=6`.
`@ x >=3/2 <=> 2x-3=6.`
`<=> x=9/2 (tm)`.
`@x <3/2 <=> 3-2x=6`
`<=> 2x=-3`
`<=> x=-3/2.`
Vậy...
\(1,ĐKx\ge5\)
\(\sqrt{\left(x-5\right)\left(x+5\right)}+2\sqrt{x-5}=3\sqrt{x+5}+6\)
\(\Rightarrow\sqrt{x-5}\left(\sqrt{x+5}+2\right)-3\left(\sqrt{x+5}+2\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(\sqrt{x+5}+2\right)\left(\sqrt{x-5}-3\right)=0\)
\(\left[{}\begin{matrix}\sqrt{x+5}=-2loại\\\sqrt{x-5}=3\end{matrix}\right.\)\(\Rightarrow x-5=9\Rightarrow x=14\)(TMĐK)
2a,ĐK \(x\ge0;x\ne9\)
,\(B=\dfrac{7\left(3-\sqrt{x}\right)-12}{\left(\sqrt{x}+1\right)\left(3-\sqrt{x}\right)}=\dfrac{9-7\sqrt{x}}{\left(\sqrt{x}+1\right)\left(3-\sqrt{x}\right)}\)
\(M=\dfrac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}-3}-\dfrac{9-7\sqrt{x}}{\left(\sqrt{x}+1\right)\left(3-\sqrt{x}\right)}=\dfrac{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+1\right)}{\left(\sqrt{x}-3\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}+\dfrac{9-7\sqrt{x}}{\left(\sqrt{x}+1\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}=\dfrac{x-6\sqrt{x}+9}{\left(\sqrt{x}-3\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}\)
\(M=\dfrac{\left(\sqrt{x}-3\right)^2}{\left(\sqrt{x}+1\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}=\dfrac{\sqrt{x}-3}{\sqrt{x}+1}\)
Đk:\(x\ge0\)
Pt \(\Leftrightarrow2\sqrt{x}+5=36+3\left(\sqrt{x}-3\right)\)
\(\Leftrightarrow-\sqrt{x}=22\) (vô nghiệm)
Vậy phương trình vô nghiệm
a: Ta có: \(\sqrt{4x+20}-3\sqrt{x+5}+\dfrac{4}{3}\sqrt{9x+45}=6\)
\(\Leftrightarrow2\sqrt{x+5}-3\sqrt{x+5}+4\sqrt{x+5}=6\)
\(\Leftrightarrow3\sqrt{x+5}=6\)
\(\Leftrightarrow x+5=4\)
hay x=-1
b: Ta có: \(\dfrac{1}{2}\sqrt{x-1}-\dfrac{3}{2}\sqrt{9x-9}+24\sqrt{\dfrac{x-1}{64}}=-17\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{1}{2}\sqrt{x-1}-\dfrac{9}{2}\sqrt{x-1}+3\sqrt{x-1}=-17\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{x-1}=17\)
\(\Leftrightarrow x-1=289\)
hay x=290
ĐK: `x>=0 ; x \ne 25/49`
`(3\sqrtx+1)/(7\sqrtx-5)=8/15`
`<=>15(3\sqrtx+1)=8(7\sqrtx-5)`
`<=>45\sqrtx+15=56\sqrtx-40`
`<=>11\sqrtx=55`
`<=>\sqrtx=5`
`<=>x=25`
Vậy `S={25}`.
Ta có: \(\dfrac{3\sqrt{x}+1}{7\sqrt{x}-5}=\dfrac{8}{15}\)
\(\Leftrightarrow56\sqrt{x}-40-45\sqrt{x}-15=0\)
\(\Leftrightarrow11\sqrt{x}=55\)
hay x=25
\(\sqrt{\dfrac{42}{5-x}}+\sqrt{\dfrac{60}{7-x}}=6\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{\dfrac{42}{5-x}}-\sqrt{\dfrac{126}{14}}+\sqrt{\dfrac{60}{7-x}}-\sqrt{\dfrac{45}{5}}=0\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{\dfrac{42}{5-x}-\dfrac{126}{14}}{\sqrt{\dfrac{42}{5-x}}+\sqrt{\dfrac{126}{14}}}+\dfrac{\dfrac{60}{7-x}-\dfrac{45}{5}}{\sqrt{\dfrac{60}{7-x}}+\sqrt{\dfrac{45}{5}}}=0\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{\dfrac{-3\left(3x-1\right)}{x-5}}{\sqrt{\dfrac{42}{5-x}}+\sqrt{\dfrac{126}{14}}}+\dfrac{\dfrac{-3\left(3x-1\right)}{x-7}}{\sqrt{\dfrac{60}{7-x}}+\sqrt{\dfrac{45}{5}}}=0\)
\(\Leftrightarrow-3\left(3x-1\right)\left(\dfrac{\dfrac{1}{x-5}}{\sqrt{\dfrac{42}{5-x}}+\sqrt{\dfrac{126}{14}}}+\dfrac{\dfrac{1}{x-7}}{\sqrt{\dfrac{60}{7-x}}+\sqrt{\dfrac{45}{5}}}\right)=0\)
Dễ thấy: \(\dfrac{\dfrac{1}{x-5}}{\sqrt{\dfrac{42}{5-x}}+\sqrt{\dfrac{126}{14}}}+\dfrac{\dfrac{1}{x-7}}{\sqrt{\dfrac{60}{7-x}}+\sqrt{\dfrac{45}{5}}}>0\)
\(\Rightarrow3x-1=0\Rightarrow x=\dfrac{1}{3}\)
gì mà kiểu khủng bố thê nhỉ
(rất may x =1/3 là nghiệm)
\(\sqrt{\dfrac{42}{5-x}}+\sqrt{\dfrac{60}{7-x}}=6\) (1)
đk: \(\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{42}{5-x}\ge0\\\dfrac{60}{7-x}\ge0\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow x< 5\)
\(\left(1\right)\Leftrightarrow\left[\sqrt{\dfrac{42}{5-x}}-3\right]+\left[\sqrt{\dfrac{60}{7-x}}-3\right]=0\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{\dfrac{42}{5-x}-9}{\sqrt{\dfrac{42}{5-x}}+3}+\dfrac{\dfrac{60}{7-x}-9}{\sqrt{\dfrac{42}{7-x}}+3}=0\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{-3+9x}{\left(5-x\right)\left(\sqrt{\dfrac{42}{5-x}}+3\right)}+\dfrac{-3+9x}{\left(7-x\right)\left(\sqrt{\dfrac{42}{7-x}}+3\right)}=0\)-3+9x =0 => x =1/3 thỏa mãn
x khác 1/3 <=>
\(\Leftrightarrow\dfrac{1}{\left(5-x\right)\left(\sqrt{\dfrac{42}{5-x}}+3\right)}+\dfrac{1}{\left(7-x\right)\left(\sqrt{\dfrac{42}{7-x}}+3\right)}=0\left(2\right)\\\)với đk x< 5 (2) vô nghiệm
kết luận x =1/3 là duy nhất