K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

27 tháng 7 2021

Ta có : x2 + y2 \(\ge\)(x + y)2/2

=> (x + y)2 \(\le\)2 => \(-\sqrt{2}\le x+y\le\sqrt{2}\)

Áp dụng bđt bunhiacopxki, ta có:

\(\left(x\sqrt{y+1}+y\sqrt{x+1}\right)^2\le\left(x^2+y^2\right)\left(y+1+x+1\right)\le\sqrt{2}+2\)

=> \(x\sqrt{y+1}+y\sqrt{y+1}\le\sqrt{\sqrt{2}+2}\)

Vậy Max \(x\sqrt{y+1}+y\sqrt{x+1}=\sqrt{2+\sqrt{2}}\) <=> \(x=y=\frac{\sqrt{2}}{2}\)

24 tháng 12 2018

ĐK: \(x\ge-6\);\(y\ge-6\)

Ta có: \(x-\sqrt{x+6}=\sqrt{y+6}-y\)

\(\Leftrightarrow x+y=\sqrt{x+6}+\sqrt{y+6}\)

\(\Leftrightarrow\left(x+y\right)^2=x+6+2\sqrt{\left(x+6\right)\left(y+6\right)}+y+6\)

\(\Leftrightarrow\left(x+y\right)^2=\left(x+y\right)+12+2\sqrt{\left(x+6\right)\left(y+6\right)}\)(*)

(*)\(2\sqrt{\left(x+6\right)\left(y+6\right)}\ge0\)

(*)\(\Leftrightarrow\left(x+y\right)^2=\left(x+y\right)+12\ge0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+y\right)^2-\left(x+y\right)-12\ge0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+y-4\right)\left(x+y+3\right)\ge0\)

Mà \(x+y+3>0\)

\(\Rightarrow x+y-4>0\)

\(\Leftrightarrow x+y\ge4\)(1)

Áp dụng BĐT Cô si cho\(x+6\ge0;y\ge6\ge0\)

\(2\sqrt{\left(x+6\right)\left(y+6\right)}\le\left(x+6\right)\left(y+6\right)\)

\(\Leftrightarrow\left(x+y\right)^2=x+y+12+2\sqrt{\left(x+6\right)\left(y+6\right)}\le x+y+12+x+6+y+6\)

\(\Leftrightarrow\left(x+y\right)^2-2\left(x+y\right)-24\le0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+y-6\right)\left(x+y+4\right)\le0\)

Mà \(x+y+4>0\)

\(\Rightarrow x+y-6\le0\)

\(\Leftrightarrow x+y\le6\)(2)

Từ (1) và (2)\(\Rightarrow4\le P\le6\)

Min P = 4\(\Leftrightarrow\left(x+6\right)\left(y+6\right)=0\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-6\\y=-6\end{cases}}\)

\(x=-6\Rightarrow y=10\)

\(y=-6\Rightarrow x=10\)

Max P = 6\(\Leftrightarrow x=y=3\)

Vậy GTLN của P là 6 <=> x = y = 3

GTNN của P là 4 <=> x = -6 ; y = 10 hoặc x = 10 ; y = -6

10 tháng 2 2023

không biết :))))

19 tháng 2 2017

Đk: \(x\ge2;y\ge-1;0< x+y\le9\)

Ta có: \(\sqrt{2x-4}+\frac{1}{\sqrt{2}}\sqrt{2(y+1)}\leq\sqrt{3(x+y-1)}\)

Từ giả thiết suy ra

\(x+y-1=\sqrt{2x-4}+\sqrt{y+1}\Rightarrow x+y-1\leq\sqrt{3(x+y-1)}\)

Vậy \(1\leq(x+y)\leq4\). Đặt \(\left\{\begin{matrix}t=x+y\\t\in\left[1;4\right]\end{matrix}\right.\) ta có:

\(P=t^2-\sqrt{9-t}+\frac{1}{\sqrt{t}}\)

\(P'\left(t\right)=2t+\frac{1}{2\sqrt{9-t}}-\frac{1}{2t\sqrt{t}}>0\forall t\in\left[1;4\right]\)

Vậy \(P\left(t\right)\) đồng biến trên \([1;4]\)

Suy ra \(P_{max}=P\left(4\right)=4^2-\sqrt{9-4}+\frac{1}{\sqrt{4}}=\frac{33-2\sqrt{5}}{2}\) khi \(\left\{\begin{matrix}x=4\\y=0\end{matrix}\right.\)

\(P_{min}=P\left(1\right)=2-2\sqrt{2}\) khi \(\left\{\begin{matrix}x=2\\y=-1\end{matrix}\right.\)

AH
Akai Haruma
Giáo viên
13 tháng 9 2021

Lời giải:
TXĐ: $[-1;1]$

$y'=\frac{1}{2\sqrt{x+1}}-\frac{1}{2\sqrt{1-x}}+\frac{x}{2}$

$y'=0\Leftrightarrow x=0$

$f(0)=2$;

$f(1)=f(-1)=\sqrt{2}+\frac{1}{4}$
Vậy $f_{\min}=2; f_{\max}=\frac{1}{4}+\sqrt{2}$

1 tháng 3 2018

b, Gọi biểu thức đề ra là B

=> Theo bđt cô si ta có : \(B\ge3\sqrt[3]{\left(x^2+\frac{1}{y^2}\right)\left(y^2+\frac{1}{z^2}\right)\left(z^2+\frac{1}{x^2}\right)}\)

=> \(B\ge3\sqrt[3]{2\cdot\frac{x}{y}\cdot2\cdot\frac{y}{z}\cdot2\cdot\frac{z}{x}}=3\sqrt[3]{8}=6\) 

( Chỗ này là thay \(x^2+\frac{1}{y^2}\ge2\sqrt{\frac{x^2}{y^2}}=2\cdot\frac{x}{y}\) và 2 cái kia tương tự vào )

=> Min B=6

1 tháng 3 2018

Theo bđt cô si thì ta có : \(\sqrt{\left(x+y\right)\cdot1}\le\frac{x+y+1}{2}\)

\(\sqrt{\left(z+x\right)\cdot1}\le\frac{z+x+1}{2}\)

\(\sqrt{\left(y+z\right)\cdot1}\le\frac{y+z+1}{2}\)

=> Cộng vế theo vế ta được : \(A\le\frac{2\left(x+y+z\right)+3}{2}=\frac{5}{2}\)

Dấu = xảy ra khi : x+y+z=1 và x+y=1 và y+z=1 và x+z=1

=> \(x=y=z=\frac{1}{3}\)

Vậy ...

22 tháng 11 2021

\(a,\dfrac{x^2+x+2}{\sqrt{x^2+x+1}}=\dfrac{x^2+x+1+1}{\sqrt{x^2+x+1}}=\sqrt{x^2+x+1}+\dfrac{1}{\sqrt{x^2+x+1}}\left(1\right)\)

Áp dụng BĐT cosi: \(\left(1\right)\ge2\sqrt{\sqrt{x^2+x+1}\cdot\dfrac{1}{\sqrt{x^2+x+1}}}=2\)

Dấu \("="\Leftrightarrow x^2+x+1=1\Leftrightarrow x^2+x=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=-1\end{matrix}\right.\)

19 tháng 7 2021

Theo đề bài, ta có:

\(x^3+y^3=x^2-xy+y^2\)

hay \(\left(x^2-xy+y^2\right)\left(x+y-1\right)=0\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x^2-xy+y^2=0\\x+y=1\end{cases}}\)

+ Với \(x^2-xy+y^2=0\Rightarrow x=y=0\Rightarrow P=\frac{5}{2}\)

+ với \(x+y=1\Rightarrow0\le x,y\le1\Rightarrow P\le\frac{1+\sqrt{1}}{2+\sqrt{0}}+\frac{2+\sqrt{1}}{1+\sqrt{0}}=4\)

Dấu đẳng thức xảy ra <=> x=1;y=0 và \(P\ge\frac{1+\sqrt{0}}{2+\sqrt{1}}+\frac{2+\sqrt{0}}{1+\sqrt{1}}=\frac{4}{3}\)

Dấu đẳng thức xảy ra <=> x=0;y=1

Vậy max P=4 và min P =4/3