![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 2 :
Tìm min : Bình phương
Tìm max : Dùng B.C.S ( bunhiacopxki )
Bài 3 : Dùng B.C.S
KP9
nói thế thì đừng làm cho nhanh bạn ạ
Người ta cũng có chút tôn trọng lẫn nhau nhé đừng có vì dăm ba cái tích
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(x-\sqrt{x+6}=\sqrt{y+6}-y\)
\(\Leftrightarrow x+y=\sqrt{x+6}+\sqrt{y+6}\)
Áp dụng BĐT Bu nhi a cốp xki ta có :
\(\left(x+y\right)^2=\left(\sqrt{x+6}+\sqrt{y+6}\right)^2\le2\left(x+y+12\right)\)
\(\Leftrightarrow\left(x+y\right)^2-2\left(x+y\right)-24\le0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+y+4\right)\left(x+y-6\right)\le0\)
\(\Leftrightarrow-4\le x+y\le6\)
Vậy \(MIN_P=-4\) khi \(x=y=-2\) ; \(MAX_P=6\) khi \(x=y=3\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1/ Điều kiện: x>=2009.
Ta có: \(y=x-2\sqrt{x-2009}=\left(x-2009\right)-2\sqrt{x-2009}+1+2008.\)
=> \(y=\left(\sqrt{x-2009}-1\right)^2+2008\)
Do \(\left(\sqrt{x-2009}-1\right)^2\ge0\) => \(y=\left(\sqrt{x-2009}-1\right)^2+2008\ge2008\)(Với mọi x>=2009)
GTNN của y là: y=2008
Đạt được khi \(\left(\sqrt{x-2009}-1\right)^2=0\) <=> x-2009=1 <=> x=2010
2/ Ta có: x+y=6 => y=6-x. Đặt A=x2y
=> A=x2y=x2(6-x)=6x2-x3 = x(6x-x2)=x(9-9+6x-x2)=x[9-(x2-6x+9)] =x[9-(x-3)2]
Do x>0 và (x-3)2 >=0 => A đạt giá trị lớn nhất khi (x-3)2=0 <=> x=3
=> GTLN của A=x2y là 3.9=27 Đạt được khi x=y=3
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1)Đặt \(\sqrt{x-2014}=t\left(t\ge0;x\ge2014\right)\Rightarrow x=t^2+2014\)
Ta có y = \(t^2+2014-2t=\left(t-1\right)^2+2013\ge2013\)
Vậy miny = 2013 khi t = 1 <=> x = 2015
2) CM BĐT : \(abc\le\frac{\left(a+b+c\right)^3}{27}\). ( với a ; b ;c >0 ) (1)
Áp dụng bđt cô si với ba số không âm ta có :
\(a+b+c\ge3\sqrt[3]{abc}\Leftrightarrow\left(a+b+c\right)^3\ge27abc\Leftrightarrow abc\le\frac{\left(a+b+c\right)^3}{27}\)
Dấu '' = '' xảy ra khi a = b= c . BĐT đc chứng minh
Áp dụng BĐT (1) ta có :
\(x^2y=4\cdot\frac{1}{2}x\cdot\frac{1}{2}x\cdot y\le4\cdot\frac{\left(\frac{1}{2}x+\frac{1}{2}x+y\right)^3}{27}=4\cdot\frac{6^3}{27}=32\)
VẬy GTLN của x^2y là 32 khi \(\frac{1}{2}x=y\) và x + y = 6 <=> x = 4 và y = 2
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
thanh niên này chắc VIP dài quá:))
** Max
\(A^2=\left(\sqrt{x+y}\cdot1+\sqrt{y+z}\cdot1+\sqrt{z+x}\cdot1\right)^2\)
Theo bunhia ta có:
\(A^2\le\left(1+1+1\right)\left(x+y+y+z+z+x\right)=6\Rightarrow A\le\sqrt{6}\) tại \(x=y=z=\frac{1}{3}\)
*** Min
Giả sử \(1\ge y\ge x\ge z\)
Ta có:
\(\sqrt{x+y}+\sqrt{y+z}\ge\sqrt{y}+\sqrt{x+y+z}\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{\left(x+y\right)\left(y+z\right)}\ge\sqrt{y\left(x+y+z\right)}\)
\(\Leftrightarrow xz=0\)
Đẳng thức xảy ra \(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\z=0\end{cases}}\)
Mặt khác:
\(\sqrt{y}+\sqrt{z+x}\ge\sqrt{x+y+z}\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{y\left(z+x\right)}=0\)
Đẳng thức xảy ra \(\orbr{\begin{cases}y=0\\z+x=0\end{cases}}\)
Kết hợp 2 dấu đẳng thức xảy ra thì \(x=z=0;y=1\)
Khi đó
\(A=\sqrt{x+y}+\sqrt{y+z}+\sqrt{z+x}\)
\(\ge\sqrt{x+y+z}+\sqrt{x+y+z}=2\sqrt{x+y+z}=2\)
Dấu "=" xảy ra tại \(\left(x;y;z\right)=\left(0;1;0\right)\) và các hoán vị.
Em có cách này cho phần min nhưng không chắc lắm..
Min:
Giả sử \(x\ge y\ge z\)
\(A=\sqrt{2\left(x+y+z\right)+2\Sigma_{cyc}\sqrt{\left(x+y\right)\left(z+y\right)}}\) (bình phương lên rồi lấy căn:v)
\(\ge\sqrt{2\left(x+y+z\right)+2\Sigma_{cyc}\left(\sqrt{xz}+y\right)}\)
\(=\sqrt{4\left(x+y+z\right)+2\left(\sqrt{xy}+\sqrt{yz}+\sqrt{zx}\right)}\ge\sqrt{4\left(x+y+z\right)}=2\)
Đẳng thức xảy ra khi \(\left(x;y;z\right)=\left(1;0;0\right)\) và các hoán vị.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 1: \(x+y+z+11=2\sqrt{x}+4\sqrt{y-1}+6\sqrt{z-2}\)
ĐKXĐ:\(x\ge0;y\ge1;z\ge2\)
\(\Leftrightarrow x-2\sqrt{x}+1+\left(y-1\right)-2\cdot\sqrt{y-1}\cdot2+4+\left(z-2\right)-2\cdot\sqrt{z-2}\cdot3+9=0\)\(\Leftrightarrow\left(\sqrt{x}-1\right)^2+\left(\sqrt{y-1}-2\right)^2+\left(\sqrt{z-2}-3\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\sqrt{x}=1\\\sqrt{y-1}=2\\\sqrt{z-2}=3\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\y=5\\z=11\end{matrix}\right.\)
Bài 2:
Q=|x+2|+|x-2|>=|x+2+2-x|=4
Dấu = xảy ra khi (x+2)(x-2)<=0
=>-2<=x<=2
ĐK: \(x\ge-6\);\(y\ge-6\)
Ta có: \(x-\sqrt{x+6}=\sqrt{y+6}-y\)
\(\Leftrightarrow x+y=\sqrt{x+6}+\sqrt{y+6}\)
\(\Leftrightarrow\left(x+y\right)^2=x+6+2\sqrt{\left(x+6\right)\left(y+6\right)}+y+6\)
\(\Leftrightarrow\left(x+y\right)^2=\left(x+y\right)+12+2\sqrt{\left(x+6\right)\left(y+6\right)}\)(*)
(*)\(2\sqrt{\left(x+6\right)\left(y+6\right)}\ge0\)
(*)\(\Leftrightarrow\left(x+y\right)^2=\left(x+y\right)+12\ge0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+y\right)^2-\left(x+y\right)-12\ge0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+y-4\right)\left(x+y+3\right)\ge0\)
Mà \(x+y+3>0\)
\(\Rightarrow x+y-4>0\)
\(\Leftrightarrow x+y\ge4\)(1)
Áp dụng BĐT Cô si cho\(x+6\ge0;y\ge6\ge0\)
\(2\sqrt{\left(x+6\right)\left(y+6\right)}\le\left(x+6\right)\left(y+6\right)\)
\(\Leftrightarrow\left(x+y\right)^2=x+y+12+2\sqrt{\left(x+6\right)\left(y+6\right)}\le x+y+12+x+6+y+6\)
\(\Leftrightarrow\left(x+y\right)^2-2\left(x+y\right)-24\le0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+y-6\right)\left(x+y+4\right)\le0\)
Mà \(x+y+4>0\)
\(\Rightarrow x+y-6\le0\)
\(\Leftrightarrow x+y\le6\)(2)
Từ (1) và (2)\(\Rightarrow4\le P\le6\)
Min P = 4\(\Leftrightarrow\left(x+6\right)\left(y+6\right)=0\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-6\\y=-6\end{cases}}\)
\(x=-6\Rightarrow y=10\)
\(y=-6\Rightarrow x=10\)
Max P = 6\(\Leftrightarrow x=y=3\)
Vậy GTLN của P là 6 <=> x = y = 3
GTNN của P là 4 <=> x = -6 ; y = 10 hoặc x = 10 ; y = -6