K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

25 tháng 6 2021

P = 4x(x + y + 1) + y(y + 2) + 5

= 4x2 + 4xy + y2 + 4x + 2y = 5

= (2x  + y)2 + 2(2x + y) + 1 + 4

= (2x + y + 1)2 + 4 \(\ge4\)

Dấu "=" xảy ra <=> 2x + y + 1 = 0

=> 2x + y = -1

Vậy Min P = 4 <=> 2x + y = -1

16 tháng 7 2021

2. \(P=\dfrac{x^2}{y+z}+\dfrac{y^2}{x+z}+\dfrac{z^2}{x+y}\ge\dfrac{\left(x+y+z\right)^2}{2\left(x+y+z\right)}\) (BĐT Cauchy-Schwarz) 

\(=\dfrac{1}{2}\)

\(\Rightarrow P_{min}=\dfrac{1}{2}\) khi \(\dfrac{x}{y+z}=\dfrac{y}{z+x}=\dfrac{z}{x+y}\Rightarrow x=y=z=\dfrac{1}{3}\)

16 tháng 7 2021

1, đặt \(x^2+x=t\)

=>\(A=t\left(t-4\right)=t^2-4t=t^2-4t+4-4\)

\(=>A=\left(t-2\right)^2-4\ge-4\) dấu"=' xảy ra\(t=2\)

\(=>x^2+x=2< =>x^2+x-2=0\)

\(< =>x^2+2.\dfrac{1}{2}x+\dfrac{1}{4}-\dfrac{9}{4}=0\)

\(< =>\left(x+\dfrac{1}{2}\right)^2-\left(\dfrac{3}{2}\right)^2=0< =>\left(x-1\right)\left(x+2\right)=0\)

\(=>\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=-2\end{matrix}\right.\) vậy Amin=-4<=>\(\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=-2\end{matrix}\right.\)

B2

\(=>P=\dfrac{x^2}{y+z}+\dfrac{y+z}{4}+\dfrac{y^2}{x+z}+\dfrac{x+z}{4}+\dfrac{z^2}{x+y}+\dfrac{x+y}{4}\)

\(-\left(\dfrac{y+z+x+z+x+y}{4}\right)\)

áp dụng BDT AM-GM

\(=>\dfrac{x^2}{y+z}+\dfrac{y+z}{4}\ge2\sqrt{\dfrac{x^2}{4}}=x^{ }\left(1\right)\)

\(\)tương tự \(=>\dfrac{y^2}{x+z}+\dfrac{x+z}{4}\ge y\left(2\right)\)

\(=>\dfrac{z^2}{x+y}+\dfrac{x+y}{4}\ge z\left(3\right)\)

(1)(2)(3) \(=>P\ge x+y+z-\dfrac{1}{2}.x+y+z=1-\dfrac{1}{2}=\dfrac{1}{2}\)

dấu"=" xảy ra<=>x=y=z=1/3

8 tháng 8 2021

Sử dụng bất đẳng thức Minkovski, ta có:

\(P = \sqrt {{{\left( {x + y + z} \right)}^2} + {{\left( {\frac{1}{x} + \frac{1}{y} + \frac{1}{z}} \right)}^2}} \)

\( \ge \sqrt {\left[ {{{\left( {x + y + z} \right)}^2} + \frac{1}{{{{\left( {x + y + z} \right)}^2}}}} \right] + \frac{{80}}{{{{\left( {x + y + z} \right)}^2}}}} \)

\(\ge \sqrt{2+\dfrac{80}{1}} =\sqrt{82}\)

Đẳng thức xảy ra khi \(x=y=z=\dfrac{1}{3}.\)

Kết luận ...

8 tháng 8 2021

\(\sqrt{x^2+\dfrac{1}{x^2}}=\dfrac{1}{\sqrt{82}}\sqrt{\left(1^2+9^2\right)\left(x^2+\dfrac{1}{x^2}\right)}\ge\dfrac{1}{\sqrt{82}}\left(x+\dfrac{9}{x}\right)\)

tương tự với \(\sqrt{y^2+\dfrac{1}{y^2}};\sqrt{z^2+\dfrac{1}{z^2}}\)

\(=>P\ge\dfrac{1}{\sqrt{81}}\left(x+\dfrac{9}{x}+y+\dfrac{9}{y}+z+\dfrac{9}{z}\right)\)

có \(x+\dfrac{9}{x}=x+\dfrac{1}{9x}+\dfrac{80}{9x}\ge2\sqrt{\dfrac{1}{9}}+\dfrac{80}{9x}\)

tương tự với \(y+\dfrac{9}{y};z+\dfrac{9}{z}\)

\(=>P\ge\dfrac{1}{\sqrt{82}}\left[2\sqrt{\dfrac{1}{9}}.3+\dfrac{\left(\sqrt{80}+\sqrt{80}+\sqrt{80}\right)^2}{9\left(x+y+z\right)}\right]=\dfrac{1}{\sqrt{82}}.82=\sqrt{82}\)

dấu"=" xảy ra<=>x=y=z=1/3

 

23 tháng 5 2022

\(P=x^2+5y^2+2xy-4x-8y+2015\)

\(=\left(x^2+y^2+2xy\right)-4\left(x+y\right)+4+4y^2-4y+1+2010\)

\(=\left(x+y-2\right)^2+\left(2y-1\right)^2+2010\ge2010\)

\(\Rightarrow GTNN\) của \(P=2010\) khi \(x=\dfrac{3}{2};y=\dfrac{1}{2}\)

23 tháng 5 2022

\(P=x^2+5y^2+2xy-4x-8y+2015\)

\(P=\left(x^2+2xy+y^2\right)-4\left(x+y\right)+4+4y^2-4y+1+2010\)

\(P=\left(x+y-2\right)^2+\left(2y-1\right)^2+2010\ge2010\)

Vậy GTNN của P = 2010 khi (x + y - 2)2 + (2y - 1)2 = 0 \(\Leftrightarrow x=\dfrac{3}{2};y=\dfrac{1}{2}\)

4 tháng 4 2022

vì \(\left(4x^2-4x+1\right)^{2022}\ge0\left(\forall x\right)\),\(\left(y^2-\dfrac{4}{5}y+\dfrac{4}{25}\right)^{2022}\ge0\left(\forall y\right)\),\(\left|x+y+z\right|\ge0\)

mà \(\left(4x^2-4x+1\right)^{2022}+\left(y^2+\dfrac{4}{5}y+\dfrac{4}{25}\right)^{2022}+\left|x+y-z\right|=0\)

=>\(\left\{{}\begin{matrix}4x^2-4x+1=0\\y^2+\dfrac{4}{5}y+\dfrac{4}{25}=0\\x+y-z=0\end{matrix}\right.\)

=>\(\left\{{}\begin{matrix}2x-1=0\\y+\dfrac{2}{5}=0\\x+y-z=0\end{matrix}\right.\)

<=>\(\left\{{}\begin{matrix}x=\dfrac{1}{2}\\y=\dfrac{-2}{5}\\\dfrac{1}{2}-\dfrac{2}{5}-z=0\end{matrix}\right.\)

<=>\(\left\{{}\begin{matrix}x=\dfrac{1}{2}\\y=\dfrac{-2}{5}\\z=\dfrac{1}{10}\end{matrix}\right.\)

KL: vậy \(\left\{{}\begin{matrix}x=\dfrac{1}{2}\\y=\dfrac{-2}{5}\\z=\dfrac{1}{10}\end{matrix}\right.\)

14 tháng 7 2023

\(\dfrac{4}{3}\) = \(\dfrac{20}{4}\)\(x\) - 1

5\(x\) - 1 = \(\dfrac{4}{3}\)

5\(x\)      = \(\dfrac{4}{3}\) + 1

5\(x\)     = \(\dfrac{7}{3}\)

 \(x\)      = \(\dfrac{7}{3}\) : 5

 \(x\)     = \(\dfrac{7}{15}\)

b,

2\(\times\)\(x\) = 3\(\times\) y 

     \(x\) = \(\dfrac{3}{2}\) \(\times\) y

y - \(\dfrac{3}{2}\) \(\times\) y = 5

\(y\) \(\times\) ( 1 - \(\dfrac{3}{2}\)) = 5

\(y\) \(\times\) - \(\dfrac{1}{2}\) = 5

\(y\)            = 5 : (-\(\dfrac{1}{2}\))

\(y\)            = - 10

\(x\)  = y - 5 = -10 - 5 =-15

10 tháng 10 2023

loading...  loading...  loading...  loading...  loading...  

`#3107.101117`

a)

`x \div y \div z = 4 \div 3 \div 9`

`=> x/4 = y/3 = z/9`

`=> x/4 = (3y)/9 = (4z)/36`

Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có:

`x/4 = (3y)/9 = (2z)/8 = (x - 3y + 4z)/(4 - 9 + 36) = 62/31 = 2`

`=> x/4 = y/3 = z/9 = 2`

`=> x = 4*2 = 8` $\\$ `y = 3*2 = 6` $\\$ `z = 9*2 = 18`

Vậy, `x = 8; y = 6; z = 18`

c)

\(x \div y \div z = 1 \div 2 \div 3\)

`=> x/1 = y/2 = z/3`

`=> (4x)/4 = (3y)/6 = (2z)/6`

Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có:

`(4x)/4 = (3y)/6 = (2z)/6 = (4x - 3y + 2z)/(4 - 6 + 6) = 36/4 = 9`

`=> x/1 = y/2 = z/3 = 9`

`=> x = 1*9=9` $\\$ `y = 2*9 = 18` $\\$ `z = 3*9 = 27`

Vậy, `x = 9; y = 18; z = 27`

Các câu còn lại cậu làm tương tự nhé.