(y^2-y)^2 +4(y^2+y)=12
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
- x^8+x^4*y^4+y^8=(x^4+y^4)^2-x^4*y^4=((x^2+y^2)^2-2x^2*y^2)^2-(x^2*y^2)^2=8
- x^4+x^2*y^2+y^4=(x^2+y^2)^2-x^2*y^2=0
Đặt x^2+y^2=a; x^2*y^2=b
nên hệ pt
- a^2-b=0
- (a^2-2b)^2-b^2=8
Giải ra tìm a,b rồi thay vô tìm x,y
Ta có: (y^2-y)^2 + 4(y^2+y)=12 <=> (y^2-y)^2 + 4y^2 + 4y + 1=13 <=> (y^2-y)^2 +(2y+1)^2= 4+9 (1). Vì (y^2-y)^2 và (2y+1)^2 đều là các số chính phương và (2y+1)^2 là số chính phương lẻ (2). Từ (1) và (2) suy ra: (y^2-y)^2= 4 và (2y+1)^2=9. (y^2-y)^2=4 <=> y^2-y=2 hoặc y^2-y=-2 <=> y^2-y=2 ( vì y^2-y >= -1/4 mọi y) <=> (y+1)(y-2) =0 <=> y=-1 hoặc y=2 (3). (2y+1)^2=9 <=> 2y+1=3 hoặc 2y+1= -3 <=> y=1 hoặc y=-2 (4). Từ (3) và (4) suy ra không tìm được y
\(\dfrac{8}{9}\) : ( 2 - 3 \(\times\) y) = \(\dfrac{5}{3}\)
2 - 3 \(\times\) y = \(\dfrac{8}{9}\) : \(\dfrac{5}{3}\)
2 - 3 \(\times\) y = \(\dfrac{8}{15}\)
3 \(\times\) y = 2 - \(\dfrac{8}{15}\)
3 \(\times\) y = \(\dfrac{22}{15}\)
y = \(\dfrac{22}{15}\) : 3
y = \(\dfrac{22}{45}\)
Trả lời:
7, 5( x + y )2 + 15( x + y )
= 5( x + y )( x + y + 3 )
9, 7x( y - 4 )2 - ( 4 - y )3
= 7x ( 4 - y )2 - ( 4 - y )
= ( 4 - y )2 ( 7x - 4 + y )
11, ( x + 1 )( y - 2 ) - ( 2 - y )2
= ( x + 1 )( y - 2 ) - ( y - 2 )2
= ( y - 2 )( x + 1 - y + 2 )
= ( y - 2 )( x - y + 3 )
8, 9x ( x - y ) - 10 ( y - x )2
= 9x ( x - y ) - 10 ( x - y )2
= ( x - y )[ ( 9x - 10 ( x - y ) ]
= ( x - y )( 9x - 10x + 10y )
= ( x - y )( 10y - x )
10, ( a - b )2 - ( a + b )( b - a )
= ( b - a )2 - ( a + b )( b - a )
= ( b - a )( b - a - a - b )
= - 2a( b - a )
= 2a ( a - b )
12, 2x ( x - 3 ) + y ( x - 3 ) + ( 3 - x )
= 2x ( x - 3 ) + y ( x - 3 ) - ( x - 3 )
= ( x - 3 )( 2x + y - 1 )
a, làm mẫu
\(x^4+x^2y^2+y^4=4\)
\(\Rightarrow x^4+2x^2y^2+y^4-\left(xy\right)^2=4\)
\(\Rightarrow\left(x^2+y^2\right)^2-\left(xy\right)^2=4\)
\(\Rightarrow\left(x^2+y^2+xy\right)\left(x^2+y^2-xy\right)=4\)
Từ đây dễ rồi tự làm
\(\dfrac{y}{2}+\dfrac{y+y}{3}+\dfrac{y+y+y}{4}=\dfrac{13}{12}\)
\(\dfrac{1}{2}y+\dfrac{2}{3}y+\dfrac{3}{4}y=\dfrac{13}{12}\)
\(y\left(\dfrac{1}{2}+\dfrac{2}{3}+\dfrac{3}{4}\right)=\dfrac{13}{12}\)
\(\dfrac{23}{12}y=\dfrac{13}{12}\)
\(y=\dfrac{13}{12}\div\dfrac{23}{12}=\dfrac{13}{23}\)