Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(D=\frac{9x^2+6x+1}{3x+1}\left(x\ne\frac{-1}{3}\right)\)
\(\Leftrightarrow D=\frac{\left(3x+1\right)^2}{3x+1}=3x+1\)
thay x=-4(tm) vào biểu thức D ta có: D=3.(-4)+1=-12+1=-11
vậy D=-11 với x=-4
c) \(x^3-9x^2+6x+16=x^3-8x^2-x^2+8x-2x+16\)
\(=x^2\left(x-8\right)-x\left(x-8\right)-2\left(x-8\right)=\left(x-8\right)\left(x^2-x-2\right)=\left(x-8\right)\left(x-2\right)\left(x+1\right)\)
d) \(2x^3+3x^2+3x+1=\left(2x+1\right)\left(x^2+x+1\right)\)
e) \(2x^3-5x^2+5x-3=\left(2x-3\right)\left(x^2-x+1\right)\)
\(\sqrt{9x^2-6x+5}=1-x^2\)
\(\Leftrightarrow9x^2-6x+5=\left(1-x^2\right)^2\)
\(\Leftrightarrow9x^2-6x+5=1-2x^2+x^4\)
\(\Leftrightarrow9x^2-6x+5-1+2x^2-x^4=0\)
\(\Leftrightarrow-x^4+11x^2-6x+4=0\)
\(\Leftrightarrow x^4-11x^2+6x-4=0\)
<=>\(\sqrt{9x^2-6x+5}=1-x^2\)
<=>\(\sqrt{\left(9x^2-6x+1\right)+4}=1-x^2\)
<=>\(\sqrt{\left(3x-1\right)^2+4}=1-x^2\)
<=> 3x - 1 + 2 = 1 - x2
<=> 3x + x2 = 1 +1 - 2
<=> x(3+x) = 0
<=> x = o hoặc 3+x =0 <=> x = -3
Vậy S= {0;-3}
\(2xy+6x-y=9\)
\(\Leftrightarrow x\left(2y+6\right)-y=9\)
\(\Leftrightarrow2x\left(2y+6\right)-2y-6=3\)
\(\Leftrightarrow2x\left(2y+6\right)-\left(2y+6\right)=3\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-1\right)\left(2y+6\right)=3\)
\(\Rightarrow2x-1\) và \(2y+6\) là Ư(3)\(=\left(\pm1;\pm3\right)\)
Ta có bảng:
2x-1 | 1 | -1 | 3 | -3 |
2y+6 | 3 | -3 | 1 | -1 |
⇔
x | 1 | 0 | 2 | -1 |
y | \(-\dfrac{3}{2}\) | \(-\dfrac{9}{2}\) | \(\dfrac{5}{2}\) | \(-\dfrac{7}{2}\) |
b)\(2y\left(3x-1\right)+9x-3=7\)
⇔\(2y\left(3x-1\right)+3\left(3x-1\right)=7\)
⇔\(\left(2y+3\right)\left(3x-1\right)=7\)
⇒ 2y+3 và 3x-1 là Ư(7)\(=\left\{\pm1;\pm7\right\}\).rồi bạn tự làm nhé
a) 2xy+6x-y=9
<=> 2x(y+3)-(y+3) = 6
<=> (2x-1)(y+3) = 6
=> 2x-1 = 1 và y+3 =6
hoặc 2x-1 = -1 và y+3 = -6
hoặc 2x-1 = 6 và y+3 = 1
hoặc 2x-1 = -6 và y+3 = -1
hoặc 2x+1 = 2 và y+3 = 3
hoặc 2x+1 =-2 và y+3=-3
hoặc 2x+1= 3 và y+3 = 2
hoặc 2x+1 =-3 và y+3= -2
a.
ĐKXĐ: \(x\ge-\dfrac{5}{3}\)
\(9x^2-3x-\left(3x+5\right)-\sqrt{3x+5}=0\)
Đặt \(\sqrt{3x+5}=t\ge0\)
\(\Rightarrow9x^2-3x-t^2-t=0\)
\(\Delta=9+36\left(t^2+t\right)=\left(6t+3\right)^2\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{3+6t+3}{18}=\dfrac{t+1}{3}\\x=\dfrac{3-6t-3}{18}=-\dfrac{t}{3}\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}t=3x-1\\t=-3x\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\sqrt{3x+5}=3x-1\left(x\ge\dfrac{1}{3}\right)\\\sqrt{3x+5}=-3x\left(x\le0\right)\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}3x+5=9x^2-6x+1\left(x\ge\dfrac{1}{3}\right)\\3x+5=9x^2\left(x\le0\right)\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow...\)
c.
ĐKXĐ: \(x\ge-5\)
\(x^2-3x+2-x-5-\sqrt{x+5}=0\)
Đặt \(\sqrt{x+5}=t\ge0\)
\(\Rightarrow-t^2-t+x^2-3x+2=0\)
\(\Delta=1+4\left(x^2-3x+2\right)=\left(2x-3\right)^2\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}t=\dfrac{1+2x-3}{-2}=1-x\\t=\dfrac{1-2x+3}{-2}=x-2\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\sqrt{x+5}=1-x\left(x\le1\right)\\\sqrt{x+5}=x-2\left(x\ge2\right)\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+5=x^2-2x+1\left(x\le1\right)\\x+5=x^2-4x+4\left(x\ge2\right)\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow...\)
a) \(\sqrt{3x+10}=4\left(đk:x\ge-\dfrac{10}{3}\right)\Leftrightarrow3x+10=16\Leftrightarrow x=2\)
b) \(\sqrt{9x^2-6x+1}=\sqrt{x^2+8x+16}\Leftrightarrow\sqrt{\left(3x-1\right)^2}=\sqrt{\left(x+4\right)^2}\Leftrightarrow3x-1=x+4\Leftrightarrow2x=5\Leftrightarrow x=\dfrac{5}{2}\)
c) \(\sqrt{2x+1}=3\left(đk:x\ge-\dfrac{1}{2}\right)\Leftrightarrow2x+1=9\Leftrightarrow x=4\)
d) \(\sqrt{2x+1}+1=x\left(đk:x\ge1\right)\Leftrightarrow\sqrt{2x+1}=x-1\Leftrightarrow2x+1=x^2-2x+1\Leftrightarrow x^2-4x=0\Leftrightarrow x\left(x-4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=4\end{matrix}\right.\)\(\Leftrightarrow x=4\)(do \(x\ge1\))
\(D=9x^2-6x+37=\left(3x\right)^2-2.3x+1+36\)
\(=\left(3x-1\right)^2+36\ge36\)
Dấu ''='' xảy ra khi \(x=\frac{1}{3}\)
Vậy GTNN D là 36 khi x = 1/3
\(D=9x^2-6x+37\)
\(=\left(3x\right)^2-2.3x.1+1^2-1^2+37\)
\(=\left[\left(3x\right)^2-2.3x.1+1^2\right]-1^2+37\)
\(=\left(3x-1\right)^2+36\ge36\forall x\)
Dấu "=" xảy ra \(\Leftrightarrow3x-1=0\Rightarrow x=\frac{1}{3}\)
Vậy \(Min_D=36\Leftrightarrow x=\frac{1}{3}\)