K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

DD
6 tháng 6 2021

\(4a^2-16a+17=\left(2a-4\right)^2+1\)là số chính phương nên \(4a^2-16a+17=\left(2a-4+1\right)^2=\left(2a-3\right)^2\Leftrightarrow a=2\).

Thử lại: \(2-2=0,4.2^2-16.2+17=1,6.2^2-24.a+25=1\)

7 tháng 10 2017

a, Vì n \(\in\)N => n là số chính phương

mà 9 = 32 là số chính phương

=> n2 + 9 là số chính phương.

Vậy A = n2 + 9 là số chính phương.

CHÚC BẠN HỌC TỐT!!!!

22 tháng 1 2023

chứng minh kiểu j vậy?

sai bét

 

10 tháng 11 2016

Vì n thuộc N* => n thuộc {1;2;3;4;...}

Ta xét các trường hợp sau :

+ nếu n=1

Khi đó : A=1!=1=12-là số chính phương ( thỏa mãn )

+ nếu n=2

Khi đó : A=1!+2!=1+1x2=3-không là số chính phương (loại)

+Nếu n=3

khi đó : A=1!+2!+3!=1+1x2+1x2x3=1+2+6=9=32-là số chính phương (thỏa mãn)

+Với n>hoặc=4

Ta có : A= 1!+2!+3!+4!=1+1x2+1x2x3+1x2x3x4=1+2+6+24=33 có chữ số tận cùng là 3

Mà 5!;6!;7!;...;n! có chữ số tận cùng là 0

=>A=1!+2!+3!+4!+...+n! có chữ số tận cùng là 3(với n>hoặc = 4)

Mà số chính phương không thể có chữ số tận cùng là 3

Nên A=1!+2!+3!+4!+...+n!không là số chính phương (với n> hoặc =4)

Vậy n thuộc { 1;3 } thì A=1!+2!+3!+...+n! là số chính phương

10 tháng 11 2016

(+) Với n = 1

=> A=1 ( là số chính phương )

(+) Với n = 2

=> A = 3 ( không phải là số chính phương )

(+) ......

(+) Với \(n\ge4\)

Ta có : 1! + 2! + 3! + 4! = 33 có tận cúng là mà .

Mặt khhacs các số 5! ; 6! ; ... luôn có tận cùng = 0

=> A có tận cung là 3

Mà số chính phương không bao giờ có tận cùng là 3 .

=> n = 1

Vậ n = 1

28 tháng 10 2017

Đặt a + 13 = h2
      a - 76  = k2     ( h,k thuộc Z )
=> h2 - k2  = a + 13 -a + 76  = 89
<=> ( h - k ) ( h + k ) =89
<=> h - k =1 và h + k = 89

hoặc h - k = 89 và h + k =1 
hoặc h - k  = -1 và h + k = -89
hoặc h - k = - 89 và h + k = -1 
đến đây bạn tự giải nhé, nhớ là tìm a ko phải tìm h,k 

7 tháng 12 2016

\(n^2+2018=k^2\Leftrightarrow\left(k^2-n^2\right)=\left(k-n\right)\left(k+n\right)=2018\)=1.1009=(-1).(-2009)

k-n=1

k+n=1009

n=1008/2=504

b) tuong tu (k-n)(k+n)=25=5^2=1.25

k-n=k+n=>n=0

k-n=1& k+n=25=>n=12

KL: n={0,12}

5 tháng 8 2017

N (0.12)

30 tháng 1 2022

hello