Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Help me!!!!! Đi mà mọi người.
tiện thể mik chúc các bạn thành đạt trong năm mới.
câu 1L
a, xy+x-y+10=0
x(y+1)-y-1=9
x(y+1)-(y+1)=9
(x-1)(y+1)=9
Ta có bảng:
x-1 | 1 | -1 | 3 | -3 | 9 | -9 |
y+1 | 9 | -9 | 3 | -3 | 1 | -1 |
x | 2 | 0 | 4 | -2 | 10 | -8 |
y | 8 | -10 | 2 | -4 | 0 | -2 |
b, xy+3x+y=10
x(y+3)+(y+3)=13
(x+1)(y+3)=13
tiếp tục giống a
bài 2:
a, Vì |x-5| \(\ge\)0
=>A=|x-5|-100 \(\ge\) -100
Dấu "=" xảy ra khi x = 5
Vậy GTNN của A = -100 khi x=5
b, vì \(\hept{\begin{cases}\left|x+y\right|\ge0\\\left|y-10\right|\ge0\end{cases}\Rightarrow\left|x+y\right|+\left|y-10\right|\ge0\Rightarrow B=\left|x+y\right|+\left|y-10\right|+8\ge8}\)
Dấu "="xảy ra khi x=-10,y=10
Vậy GTNN của B = 8 khi x=-10,y=10
Bài làm
xy + x - 2y = 4
=> x = 4 - xy + 2y
và => 2y = 4 - x - xy
Thay 2y = 4 - x - xy và xy + x - 2y = 4 ta được:
xy + x - ( 4 - x - xy ) = 4
xy + x - 4 + x + xy = 4
2xy + 2x - 4 = 4
2( xy + x - 2 ) = 4
xy + x - 2 = 2
Thay x = 4 - xy + 2y và xy + x - 2y = 4 ta được:
xy + 4 - xy + 2y + 2y = 4
4 + 4y = 4
4 ( 1 + y ) = 4
1 + y = 1
=> y = 0
Thay y = 0 vào xy + x - 2y = 4 ta được:
x. 0 + x - 2 . 0 = 4
=> 0 + x - 0 = 4
=> x = 4
Vậy x = 4; y = 0
# Học tốt #
Cái này x, y thuộc Z nhé bạn
\(xy+x-2y=4\)
\(\Leftrightarrow xy+x-2y-2=4-2\)
\(\Leftrightarrow\left(xy+x\right)-\left(2y+2\right)=2\)
\(\Leftrightarrow x\left(y+1\right)-2\left(y+1\right)=2\)
\(\Leftrightarrow\left(y+1\right)\left(x-2\right)=2\)
\(\Leftrightarrow\left(y+1\right)\left(x-2\right)=2.1=1.2=\left(-1\right)\left(-2\right)=\left(-2\right)\left(-1\right)\)
Lập bảng, ta có:
\(y+1=\) | \(-2\) | \(-1\) | \(1\) | \(2\) |
\(\Rightarrow y=\) | \(-3\) | \(-2\) | \(0\) | \(1\) |
\(x-2=\) | \(-1\) | \(-2\) | \(2\) | \(1\) |
\(\Rightarrow x=\) | \(1\) | \(0\) | \(4\) | \(3\) |
Vậy các căp (x;y) thỏa mãn là: (1;-3) (0;-2) (4;0) (3;1)
\(xy-3x-3y=2\)
\(\Rightarrow x\left(y-3\right)-3y=2\)
\(\Rightarrow x\left(y-3\right)-3y+9=2+9\)
\(\Rightarrow x\left(y-3\right)-3\left(y-3\right)=11\)
\(\Rightarrow\left(y-3\right)\left(x-3\right)=11\)
\(+,\hept{\begin{cases}y-3=1\\x-3=11\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}y=4\\x=14\end{cases}}}\) \(+,\hept{\begin{cases}y-3=-1\\x-3=-11\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}y=2\\x=-8\end{cases}}}\)
\(+,\hept{\begin{cases}y-3=11\\x-3=1\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}y=14\\x=4\end{cases}}}\) \(+,\hept{\begin{cases}y-3=-11\\x-3=-1\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}y=-8\\x=2\end{cases}}}\)
\(xy+x+y=4\\ x\left(y+1\right)+y+1=4+1=5\\ \left(x+1\right)\left(y+1\right)=5\)
\(x+1\) | \(5\) | \(1\) | \(-1\) | \(-5\) |
\(y+1\) | \(1\) | \(5\) | \(-5\) | \(-1\) |
\(x\) | \(4\) | \(0\) | \(-2\) | \(-6\) |
\(y\) | \(0\) | \(4\) | \(-6\) | \(-2\) |
\(xy-y+x=8\)
\(\Leftrightarrow y\left(x-1\right)+\left(x-1\right)=8-1\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(y+1\right)=7\)
P/s : x,y thuộc Z hay N vậy
xy-y+x=8
y.(x-1)+x-1=8-1
(x-1).(y+1)=7=1.7=-1.-7
Ta có bảng sau :
Vậy x=2,y=6 hoặc x=0,y=-6