Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Gọi \(x\left(x\in N\right)\) là số học sinh lớp 8A
Theo đề bài, ta có pt :
\(\left(\dfrac{3}{8}x+4\right)=50\%x\)
\(\Leftrightarrow\left(\dfrac{3}{8}x+4\right)=\dfrac{1}{2}x\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{3}{8}x-\dfrac{1}{2}x=-4\)
\(\Leftrightarrow-\dfrac{1}{8}x=-4\)
\(\Leftrightarrow x=32\left(tmdk\right)\)
Vậy lớp 8A có 32 học sinh
\(\dfrac{x-5}{2012}+\dfrac{x-4}{2013}=\dfrac{x-3}{2014}+\dfrac{x-2}{2015}\)
\(\Rightarrow\left(\dfrac{x-5}{2012}-1\right)+\left(\dfrac{x-4}{2013}-1\right)=\left(\dfrac{x-3}{2014}-1\right)+\left(\dfrac{x-2}{2015}-1\right)\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{x-2017}{2012}+\dfrac{x-2017}{2013}=\dfrac{x-2017}{2014}+\dfrac{x-2017}{2015}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{x-2017}{2012}+\dfrac{x-2017}{2013}-\dfrac{x-2017}{2014}-\dfrac{x-2017}{2015}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2017\right)\left(\dfrac{1}{2012}+\dfrac{1}{2013}-\dfrac{1}{2014}-\dfrac{1}{2015}\right)=0\)
\(\Rightarrow x-2017=0\Leftrightarrow x=2017\)
Vậy x = 2017
(4-x)5- (x-2)5=25
(4-x)-(x-2)=2
4-x-x+2=2
4-x-x=2-2
4-x-x=0
x-x=4
x=4
vậy x=4
a.
\(f\left(x\right)=x^3-x^2+3x-3=x^2\left(x-1\right)+3\left(x-1\right)=\left(x^2+3\right)\left(x-1\right)\)
f(x) > 0
<=> x2 + 3 và x - 1 cùng dấu
- \(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x^2+3>0\\x-1>0\end{cases}}\)\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x>0\\x>1\end{cases}}\Leftrightarrow x>1\)
- \(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x^2+3< 0\\x-1< 0\end{cases}}\)\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x^2< -3\\x< 1\end{cases}\Rightarrow}\) loại
Vậy x > 1
b.
\(g\left(x\right)=x^3+x^2+9x+9=x^2\left(x+1\right)+9\left(x+1\right)=\left(x^2+9\right)\left(x+1\right)\)
g(x) < 0
<=> x2 + 9 và x + 1 khác dấu
- \(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x^2+9< 0\\x+1>0\end{cases}}\)\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x^2< -9\\x>1\end{cases}\Rightarrow}\) loại
- \(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x^2+9>0\\x+1< 0\end{cases}}\)\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x^2>-9\\x< -1\end{cases}}\Rightarrow\)loại
Vậy không tìm được x thỏa mãn yêu cầu đề.
( x+2)(x+5)(x+4)(x+3) = 24
<=> (x2 + 5x + 2x + 10)( x2 + 3x+4x+12 ) = 24
<=> ( x2 +7x+10)(x2+7x+12) = 24
Đặt x2 + 7x = t
Thay t vào phương trình , ta có
( t + 10)(t+12) = 24
<=> t2 + 12t + 10t + 120 - 24 = 0
<=> t2 + 22t + 96 = 0
<=> t2 + 6t + 16t + 96 = 0
<=> t( t+6)+16(t+6) = 0
<=> (t+16)(t+6) = 0
=> t+ 16 = 0 => t= -16
hoặc t+6=0 => t= - 6
rồi từ đó giải phương trình x2+ 7x = -16 và phương trình x2+7x = -6
x là tất cả các giá trị tìm được
Answer:
\(\left(x^2+x+2\right).\left(x^2+x+3\right)=6\)
Ta có: \(x^2+x+2=\left(x+\frac{1}{2}\right)^2+\frac{7}{4}>0\forall x\)
Ta đặt: \(a=x^2+x+2\left(a>0\right)\)
Lúc này phương trình trở thành:
\(a.\left(a+1\right)=6\)
\(\Rightarrow a^2+a=6\)
\(\Rightarrow a^2+a-6=0\)
\(\Rightarrow a^2+3a-2a-6=0\)
\(\Rightarrow a.\left(a+3\right)-2.\left(a+3\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(a-2\right).\left(a+3\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}a-2=0\\a+3=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}a=2\\a=-3\text{(Loại)}\end{cases}}\)
Với \(a=2\)
\(\Rightarrow x^2+x+2=2\)
\(\Rightarrow x^2+x+2-2=0\)
\(\Rightarrow x^2+x=0\)
\(\Rightarrow x.\left(x+1\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x+1=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=-1\end{cases}}\)
Ta có : \(x^2+x+4=x^2+x+\frac{1}{4}+\frac{15}{4}=\left(x+\frac{1}{2}\right)^2+\frac{15}{4}>0\left(\forall x\right)\)
+) \(\left(x-1\right)\left(x^2+x+4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x-1=0\Leftrightarrow x=1\)
\(\left(x-1\right)\left(x^2+x+4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-1=0\\x^2+x+4=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\x^2+x=-4\end{cases}}\)
+) x2 + x = - 4
<=> ( x + 1/2 )2 = - 4 + 1/4 = -15/4
Mà ( x + 1/2 )2 lớn hơn hoặc bằng 0 với mọi x
=> x2 + x + 4 = 0 ktm
Vậy pt = 0 <=> x = 1
|x+5|+|3-x|=12
<=>|x+5|+|x-3|=12
Lập bảng xét dấu
Khi x<-5,phương trình trở thành
-x-5-x+3=12
<=>-2x-2=12
<=>-2x=14
<=>x=-7(TM)
Khi -5\(\le\)x\(\le\)3,phương trình trở thành
x+5-x+3=12
<=>8=12(KTM)
Khi x>3,phương trình trở thành
x+5+x-3=12
<=>2x+2=12
<=>2x=10
<=>x=5(TM)
Phương trình có 2 nghiệm x=5;x=-7