K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

17 tháng 12 2023

\(x^2-y^2-2y-1\\=x^2-(y^2+2y+1)\\=x^2-(y+1)^2\\=(x-y-1)(x+y+1)\)

22 tháng 8 2018

\(1.5x\left(x^2+2x-1\right)-3x^2\left(x-2\right)=5x^3+10x^2-5x-3x^3+6x^2\)

                                                                  \(=2x^3+16x^2-5x\)

                                                                  \(=\left(2x^3-x\right)+\left(16x^2-4x\right)\)

                                                                  \(=x\left(2x^2-1\right)+4x\left(4x-1\right)\left(ĐCCM\right)\)

4 tháng 7 2017

a/ \(\left(x-2y\right)^2+3\left(x-2y\right)\left(x+2y\right)\)

\(=\left(x-2y\right)\left(x-2y+3x-6y\right)=\left(x-2y\right)\left(4x-8y\right)\)

\(=4\left(x-2y\right)\left(x-2y\right)=4\left(x-2y\right)^2\)

b/ \(\left(y^2+1\right)\left(y+2\right)-\left(y+2\right)\left(y^2-2y+4\right)\)

\(=y^3+2y^2+y+2-y^3-8\)

\(=2y^2+y-6=2y^2+4y-3y-6\)

\(=\left(y+2\right)\left(2y-3\right)\)

riêng câu b mình có sửa đề lại, bn xem có đúng hong nha. Chúc bn hc tốt nhé ^^

1: \(F=\left(\dfrac{-1}{2}-2\right)^3-\left(-\dfrac{1}{2}+3\right)^3+\left(-2+\dfrac{3}{2}\right)^3+\left(-\dfrac{1}{2}+1\right)^2\)

\(=\dfrac{-125}{8}-\dfrac{125}{8}+\dfrac{-1}{8}+\dfrac{1}{4}\)

\(=\dfrac{-251}{8}+\dfrac{1}{4}=\dfrac{-249}{8}\)

2:\(N=\left(-1-1\right)^2-\left(-1+\dfrac{1}{8}\right)+\left(-1+1\right)^3\)

=4+1-1/8

=5-1/8=39/8

21 tháng 7 2017

a)\(x^2+10x+26+y^2+2y\)

\(=x^2+10x+25+y^2+2y+1\)

\(=\left(x+5\right)^2+\left(y+1\right)^2\)

b)\(x^2-2xy+2y^2+1\)

\(=x^2-2xy+y^2+y^2+1\)

\(=\left(x-y\right)^2+y^2+1\)

c có lẽ sai ?

\(\left(x^2-2xy+2y^2\right)\left(x^2+y^2\right)+xy\left(2x^2-3xy+2y^2\right)\)

\(=x^4+x^2y^2-2x^3y-2xy^3+2x^2y^2+2y^4+xy\left(2x^2-3xy+2y^2\right)\)

\(=x^4+3x^2y^2-2x^3y-2xy^3+2y^4+2x^3y-3x^2y^2+2xy^3\)

\(=x^4+2y^4\)

\(=\dfrac{1}{16}+2\cdot\dfrac{1}{16}=\dfrac{1}{16}+\dfrac{1}{8}=\dfrac{3}{16}\)

2 tháng 11 2017

a) \(\left(x+3\right)\left(x+4\right)\left(x+5\right)\left(x+6\right)+1\)

\(=\left(x^2+9x+18\right)\left(x^2+9x+20\right)+1\)

\(=\left(x^2+9x+19\right)^2-1+1\)

\(=\left(x^2+9x+19\right)^2\)

b) \(x^2+y^2+2x+2y+2\left(x+1\right)\left(y+1\right)+2\)

\(=\left(x^2+2x+1\right)+\left(y^2+2y+1\right)+2\left(x+1\right)\left(y+1\right)\)

\(=\left(x+1\right)^2+\left(y+1\right)^2+2\left(x+1\right)\left(y+1\right)\)

\(=\left(x+1+y+1\right)^2=\left(x+y+2\right)^2\)

c) \(x^2-2x\left(y+2\right)+y^2+4y+4\)

\(=x^2-2x\left(y+2\right)+\left(y^2+4y+4\right)\)

\(=x^2-2x\left(y+2\right)+\left(y+2\right)^2\)

\(\left(x-y-2\right)^2\)

d) \(x^2+2x\left(y+1\right)+y^2+2y+1\)

\(=x^2+2x\left(y+1\right)+\left(y^2+2y+1\right)\)

\(=x^2+2x\left(y+1\right)+\left(y+1\right)^2\)

\(=\left(x+y+1\right)^2\)

5 tháng 1 2018

Violympic toán 8