K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

26 tháng 3 2020

(x^2 + 4x + 3)(x^2 + 6x + 8) = 24

<=> x^4 + 10x^3 + 35x^2 + 50x + 24 = 24

<=> x^4 + 10x^3 + 35x^2 + 50x = 0

<=> x(x + 5)(x^2 + 5x + 10) = 0

<=> x = 0 hoặc x + 5 = 0 hoặc x^2 + 5x + 10 khác 0

<=> x = 0 hoặc x = -5

24 tháng 8 2017

tính giá trị của biểu thức à bạn

11 tháng 3 2022

hình như thế

Ta có: \(\left(x^2+4x+3\right)\left(x^2+6x+8\right)=24\)

\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(x+3\right)\left(x+2\right)\left(x+4\right)=24\)

\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(x+2\right)\left(x+3\right)\left(x+4\right)=24\)(1)

Ta có: \(1\cdot2\cdot3\cdot4=24\)(2)

Từ (1) và (2) suy ra \(\left\{{}\begin{matrix}x+1=1\\x+2=2\\x+3=3\\x+4=4\end{matrix}\right.\Leftrightarrow x=0\)

Vậy: x=0

24 tháng 3 2020

Sai từ chỗ (1)

(1)\(\Leftrightarrow\left(x^2+5x+4\right)\left(x^2+5x+6\right)-24=0\)(2)

Đặt \(y=x^2+5x+4=\left(x+1\right)\left(x+4\right)\)

\(\left(1\right)\Leftrightarrow y^2+2y-24=0\)

\(\Leftrightarrow\left(y-4\right)\left(y+6\right)=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}y=4\\y=-6\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x^2+5x=0\\x^2+5x+10=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x\left(x+5\right)=0\\\left(x+\frac{5}{2}\right)^2+\frac{15}{4}>0\end{matrix}\right.\)

Vậy x=0 hoặc x=-5

1 tháng 10 2020

a, \(x^2-12x-2x+24=0\Leftrightarrow x^2-14x+24=0\Leftrightarrow\left(x-12\right)\left(x-2\right)=0\)

TH1 : x = 12 ; TH2 : x = 2 

b, \(x^2-5x-24=0\Leftrightarrow\left(x-8\right)\left(x+3\right)=0\)

TH1 : x = 8 ; TH2 : x = -3 

c, \(4x^2-12x-7=0\Leftrightarrow\left(2x+1\right)\left(2x-7\right)=0\)

TH1 : x = -1/2 ; TH2 : x = 7/2

d, \(x^3+6x^2+12x+8=0\Leftrightarrow\left(x+2\right)^3=0\Leftrightarrow x=-2\)

Tương tự HĐT thôi :)

1 tháng 10 2020

a) x2 - 12x - 2x + 24 = 0

<=> x( x - 12 ) - 2( x - 12 ) = 0

<=> ( x - 12 )( x - 2 ) = 0

<=> \(\orbr{\begin{cases}x-12=0\\x-2=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=12\\x=2\end{cases}}\)

b) x2 - 5x - 24 = 0

<=> x2 + 3x - 8x - 24 = 0

<=> x( x + 3 ) - 8( x + 3 ) = 0

<=> ( x + 3 )( x - 8 ) = 0

<=> \(\orbr{\begin{cases}x+3=0\\x-8=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-3\\x=8\end{cases}}\)

c) 4x2 - 12x - 7 = 0

<=> 4x2 + 2x - 14x - 7 = 0

<=> 2x( 2x + 1 ) - 7( 2x + 1 ) = 0

<=> ( 2x + 1 )( 2x - 7 ) = 0

<=> \(\orbr{\begin{cases}2x+1=0\\2x-7=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-\frac{1}{2}\\x=\frac{7}{2}\end{cases}}\)

d) x3 + 6x2 + 12x + 8 = 0

<=> ( x + 2 )3 = 0

<=> x + 2 = 0

<=> x = -2

e) ( x + 2 )2 - x2 + 4 = 0

<=> x2 + 4x + 4 - x2 + 4 = 0

<=> 4x + 8 = 0

<=> 4x = -8

<=> x = -2

f) 2( x + 5 ) = x2 + 5x

<=> x2 + 5x - 2x - 10 = 0

<=> x( x + 5 ) - 2( x + 5 ) = 0

<=> ( x + 5 )( x - 2 ) = 0

<=> \(\orbr{\begin{cases}x+5=0\\x-2=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-5\\x=2\end{cases}}\)

m) 16( 2x - 3 )2 - 25( x - 5 )2 = 0

<=> 42( 2x - 3 )2 - 52( x - 5 )2 = 0

<=> [ 4( 2x - 3 ) ]2 - [ 5( x - 5 ) ]2 = 0

<=> ( 8x - 12 )2 - ( 5x - 25 )2 = 0

<=> [ 8x - 12 - ( 5x - 25 ) ][ 8x - 12 + ( 5x - 25 ) ] = 0

<=> ( 8x - 12 - 5x + 25 )( 8x - 12 + 5x - 25 ) = 0

<=> ( 3x + 13 )( 13x - 37 ) = 0

<=> \(\orbr{\begin{cases}3x+13=0\\13x-37=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-\frac{13}{3}\\x=\frac{37}{13}\end{cases}}\)

n) x2 - 6x + 4 = 0

<=> ( x2 - 6x + 9 ) - 5 = 0

<=> ( x - 3 )2 - ( √5 )2 = 0

<=> ( x - 3 - √5 )( x - 3 + √5 ) = 0

<=> \(\orbr{\begin{cases}x-3-\sqrt{5}=0\\x-3+\sqrt{5}=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=3+\sqrt{5}\\x=3-\sqrt{5}\end{cases}}\)

1 tháng 10 2020

a) \(x^2-12x-2x+24=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(x-12\right)-2\left(x-12\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x-12\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=12\\x=2\end{cases}}\)

b) \(x^2-5x-24=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x^2+3x\right)-\left(8x+24\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+3\right)\left(x-8\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-3\\x=8\end{cases}}\)

c) \(4x^2-12x-7=0\)

\(\Leftrightarrow\left(4x^2-14x\right)+\left(2x-7\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(2x-7\right)\left(2x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{7}{2}\\x=-\frac{1}{2}\end{cases}}\)

d) \(x^3+6x^2+12x+8=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)^3=0\)

\(\Rightarrow x=-2\)

1 tháng 10 2020

e) \(\left(x+2\right)^2-x^2+4=0\)

\(\Leftrightarrow4x+8=0\)

\(\Rightarrow x=-2\)

f) \(2\left(x+5\right)=x^2+5x\)

\(\Leftrightarrow2\left(x+5\right)-x\left(x+5\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+5\right)\left(2-x\right)=0\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=-5\\x=2\end{cases}}\)

m) \(16\left(2x-3\right)^2-25\left(x-5\right)^2=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}8x-12=5x-25\\8x-12=25-5x\end{cases}}\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}3x=-13\\13x=37\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=-\frac{13}{3}\\x=\frac{37}{13}\end{cases}}\)

n) \(x^2-6x+4=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)^2-5=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-3+\sqrt{5}\right)\left(x-3-\sqrt{5}\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=3+\sqrt{5}\\x=3-\sqrt{5}\end{cases}}\)

a) \(x^3-4x^2-8x+8\)

\(=x^3+8-4x^2-8x\)

\(=\left(x+2\right)\left(x^2-2x+4\right)-4x\left(x+2\right)\)

\(=\left(x+2\right)\left(x^2-2x+4-4x\right)\)

\(=\left(x+2\right)\left(x^2-6x+4\right)\)

\(=\left(x+2\right)\left(x^2-6x+9-5\right)\)

\(=\left(x+2\right)\left[\left(x-3\right)^2-5\right]\)

\(=\left(x+2\right)\left(x-3-\sqrt{5}\right)\left(x-3+\sqrt{5}\right)\)

b) \(1+6x-6x^2-x\)

\(=1-x+6x\left(1-x\right)\)

\(=\left(1-x\right)\left(6x+1\right)\)

bằng phương pháp nào zậy bn????

547675675675678768768789980957457346242645657

15 tháng 8 2017

help me ,pleas?

30 tháng 10 2019

Câu 1 : Tìm x :

1. \(A=x^2+4x-2\)

\(A=x^2+2.x.2+2^2-2^2-2\)

\(A=\left(x^2+4x+2^2\right)-4-2\)

\(A=\left(x+2\right)^2-6\)

\(\left(x+2\right)^2-6\ge-6\)

MIn A= -6 khi \(\left(x+2\right)^2=0\)

=> \(x+2=0hayx=-2\)

Vậy x=2

những câu tiếp theo làm tg tự như thế nhé

30 tháng 10 2019

Câu 1:

a) Ta có: \(A=x^2+4x-2\)

\(=x^2+4x+4-6\)

\(=\left(x+2\right)^2-6\)

Ta có: \(\left(x+2\right)^2\ge0\forall x\)

\(\Rightarrow\left(x+2\right)^2-6\ge-6\forall x\)

Dấu '=' xảy ra khi

\(\left(x+2\right)^2=0\Leftrightarrow x+2=0\Leftrightarrow x=-2\)

Vậy: x=-2

b) Ta có: \(B=2x^2-4x+3\)

\(=2\left(x^2-2x+\frac{3}{2}\right)\)

\(=2\left(x^2-2\cdot x\cdot1+1+\frac{1}{2}\right)\)

\(=2\left[\left(x^2-2x\cdot1+1\right)+\frac{1}{2}\right]\)

\(=2\left[\left(x-1\right)^2+\frac{1}{2}\right]\)

\(=2\left(x-1\right)^2+1\)

Ta có: \(\left(x-1\right)^2\ge0\forall x\)

\(\Rightarrow2\left(x-1\right)^2\ge0\forall x\)

\(\Rightarrow2\left(x-1\right)^2+1\ge1\forall x\)

Dấu '=' xảy ra khi

\(2\left(x-1\right)^2=0\Leftrightarrow\left(x-1\right)^2=0\Leftrightarrow x-1=0\Leftrightarrow x=1\)

Vậy: x=1

c) Ta có: \(C=x^2+y^2-4x+2y+5\)

\(=x^2-4x+4+y^2+2y+1\)

\(=\left(x^2-4x+4\right)+\left(y^2+2y+1\right)\)

\(=\left(x-2\right)^2+\left(y+1\right)^2\)

Ta có: \(\left(x-2\right)^2\ge0\forall x\)

\(\left(y+1\right)^2\ge0\forall y\)

Do đó: \(\left(x-2\right)^2+\left(y+1\right)^2\ge0\forall x,y\)

Dấu '=' xảy ra khi

\(\left\{{}\begin{matrix}\left(x-2\right)^2=0\\\left(y+1\right)^2=0\end{matrix}\right.\)\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x-2=0\\y+1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=2\\y=-1\end{matrix}\right.\)

Vậy: x=2 và y=-1

Câu 2:

a) Ta có: \(A=-x^2+6x+5\)

\(=-\left(x^2-6x-5\right)\)

\(=-\left(x^2-6x+9-14\right)\)

\(=-\left[\left(x^2-6x+9\right)-14\right]\)

\(=-\left[\left(x-3\right)^2-14\right]\)

\(=-\left(x-3\right)^2+14\)

Ta có: \(\left(x-3\right)^2\ge0\forall x\)

\(\Rightarrow-\left(x-3\right)^2\le0\forall x\)

\(\Leftrightarrow-\left(x-3\right)^2+14\le14\forall x\)

Dấu '=' xảy ra khi

\(-\left(x-3\right)^2=0\Leftrightarrow\left(x-3\right)^2=0\Leftrightarrow x-3=0\Leftrightarrow x=3\)

Vậy: GTLN của đa thức \(A=-x^2+6x+5\) là 14 khi x=3

b) Ta có: \(B=-4x^2-9y^2-4x+6y+3\)

\(=-\left(4x^2+9y^2+4x-6y-3\right)\)

\(=-\left(4x^2+4x+1+9y^2-6y+1-5\right)\)

\(=-\left[\left(4x^2+4x+1\right)+\left(9y^2-6y+1\right)-5\right]\)

\(=-\left[\left(2x+1\right)^2+\left(3y-1\right)^2-5\right]\)

\(=-\left(2x+1\right)^2-\left(3y-1\right)^2+5\)

Ta có: \(\left(2x+1\right)^2\ge0\forall x\)

\(\Rightarrow-\left(2x+1\right)^2\le0\forall x\)(1)

Ta có: \(\left(3y-1\right)^2\ge0\forall y\)

\(\Rightarrow-\left(3y-1\right)^2\le0\forall y\)(2)

Từ (1) và (2) suy ra

\(-\left(2x+1\right)^2-\left(3y-1\right)^2\le0\forall x,y\)

\(\Rightarrow-\left(2x+1\right)^2-\left(3y-1\right)^2+5\le5\forall x,y\)

Dấu '=' xảy ra khi

\(\left\{{}\begin{matrix}-\left(2x+1\right)^2=0\\-\left(3y-1\right)^2=0\end{matrix}\right.\)\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}\left(2x+1\right)^2=0\\\left(3y-1\right)^2=0\end{matrix}\right.\)\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}2x+1=0\\3y-1=0\end{matrix}\right.\)\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}2x=-1\\3y=1\end{matrix}\right.\)\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=\frac{-1}{2}\\y=\frac{1}{3}\end{matrix}\right.\)

Vậy: GTLN của đa thức \(B=-4x^2-9y^2-4x+6y+3\) là 5 khi và chỉ khi \(x=\frac{-1}{2}\)\(y=\frac{1}{3}\)

Câu 3:

a) Ta có: \(x^2+y^2-2x+4y+5=0\)

\(\Rightarrow x^2-2x+1+y^2+4y+4=0\)

\(\Rightarrow\left(x^2-2x+1\right)+\left(y^2+4y+4\right)=0\)

\(\Rightarrow\left(x-1\right)^2+\left(y+2\right)^2=0\)

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}\left(x-1\right)^2=0\\\left(y+2\right)^2=0\end{matrix}\right.\)\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x-1=0\\y+2=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=1\\y=-2\end{matrix}\right.\)

Vậy: x=1 và y=-2

b) Ta có: \(5x^2+9y^2-12xy-6x+9=0\)

\(\Rightarrow x^2+4x^2+9y^2-12xy-6x+9=0\)

\(\Rightarrow\left(4x^2+12xy+9y^2\right)+\left(x^2-6x+9\right)=0\)

\(\Rightarrow\left(2x+3y\right)^2+\left(x-3\right)^2=0\)

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}\left(2x+3y\right)^2=0\\\left(x-3\right)^2=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}2x+3y=0\\x-3=0\end{matrix}\right.\)\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}2\cdot3+3y=0\\x=3\end{matrix}\right.\)\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}6+3y=0\\x=3\end{matrix}\right.\)\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}3y=-6\\x=3\end{matrix}\right.\)\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}y=-2\\x=3\end{matrix}\right.\)

Vậy: x=3 và y=-2