Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(A=x^2-6x+10=x^2-2.3x+3^2+1=\left(x-3\right)^2+1\)
Ta có: \(\left(x-3\right)^2\ge0\) nên \(\left(x-3\right)^2+1\ge1\)
Vậy \(A_{min}=1\)(Dấu "="\(\Leftrightarrow x=3\))
a) \(\left(x+1\right)^3-x^2\left(x+3\right)=2\)
\(\Leftrightarrow\left(x^3+3x^2+3x+1\right)-\left(x^3+3x^2\right)=2\)
\(\Leftrightarrow x^3+3x^2+3x+1-x^3-3x^2=2\)
\(\Leftrightarrow3x+1=2\)
\(\Leftrightarrow3x=1\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{1}{3}\)
1. (x + 2)(x2 - 2x + 4) - (x3 + 2x2) = 5
=> x(x2 - 2x + 4) + 2(x2 - 2x + 4) - x3 - 2x2 - 5 = 0
=> x3 - 2x2 + 4x + 2x2 - 4x + 8 - x3 - 2x2 - 5 = 0
=> (x3 - x3) + (-2x2 + 2x2 - 2x2) + (4x - 4x) + (8 - 5) = 0
=> -2x2 + 3 = 0
=> -2x2 = -3
=> x2 = 3/2
=> x = \(\pm\sqrt{\frac{3}{2}}\)
2. \(\left(x+5\right)^2-6=0\)
=> x2 + 10x + 25 - 6 = 0
=> x2 + 10x + 19 = 0
=> x vô nghiệm(do mình không để căn nên ghi vô nghiệm thôi nhá)
3. \(\left(x+3\right)\left(x^2-3x+9\right)-x^3=2x\)
=> x(x2 - 3x + 9) + 3(x2 - 3x + 9) - x3 - 2x = 0
=> x3 - 3x2 + 9x + 3x2 - 9x + 27 - x3 - 2x = 0
=> (x3 - x3) + (-3x2 + 3x2) + (9x - 9x - 2x) + 27 = 0
=> -2x + 27 = 0
=> -2x = -27
=> x = 27/2
4. \(\left(x-2\right)^3-x^3+6x^2=7\)
=> x3 - 6x2 + 12x - 8 - x3 + 6x2 = 7
=> (x3 - x3) + (-6x2 + 6x2) + 12x - 8 = 7
=> 12x - 8 = 7
=> 12x = 15
=> x = 5/4
5. \(3\left(x-2\right)^2+9\left(x-1\right)-3\left(x^2+x-3\right)=12\)
=> 3x2 - 12x + 12 + 9x - 9 - 3x2 - 3x + 9 = 12
=> (3x2 - 3x2) + (-12x + 9x - 3x) + (12 - 9 + 9) = 12
=> -6x + 12 = 12
=> -6x = 0
=> x = 0
6. \(\left(4x+3\right)^2-\left(4x-3\right)^2-5x-2=0\)
=> 48x - 5x - 2 = 0
=> 43x - 2 = 0
=> 43x = 2
=> x = 2/43
Còn bài cuối tự làm :>
Anh Sang làm cầu kì quá ;-;
1. ( x + 2 )( x2 - 2x + 4 ) - ( x3 + 2x2 ) = 5
<=> x3 + 8 - x3 - 2x2 = 5
<=> 8 - 2x2 = 5
<=> 2x2 = 3
<=> x2 = 3/2
<=> \(x^2=\left(\pm\sqrt{\frac{3}{2}}\right)^2\)
<=> \(x=\pm\sqrt{\frac{3}{2}}\)
2. ( x + 5 )2 - 6 = 0
<=> ( x + 5 )2 - ( √6 )2 = 0
<=> ( x + 5 - √6 )( x + 5 + √6 ) = 0
<=> \(\orbr{\begin{cases}x+5-\sqrt{6}=0\\x+5+\sqrt{6}=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\sqrt{6}-5\\x=-\sqrt{6}-5\end{cases}}\)
3. ( x + 3 )( x2 - 3x + 9 ) - x3 = 2x
<=> x3 + 27 - x3 = 2x
<=> 27 = 2x
<=> x = 27/2
4. ( x - 2 )3 - x3 + 6x2 = 7
<=> x3 - 6x2 + 12x - 8 - x3 + 6x2 = 7
<=> 12x - 8 = 7
<=> 12x = 15
<=> x = 15/12 = 5/4
5. 3( x - 2 )2 + 9( x - 1 ) - 3( x2 + x - 3 ) = 12
<=> 3( x2 - 4x + 4 ) + 9x - 9 - 3x2 - 3x + 9 = 12
<=> 3x2 - 12x + 12 + 6x - 3x2 = 12
<=> -6x + 12 = 12
<=> -6x = 0
<=> x = 0
6. ( 4x + 3 )2 - ( 4x - 3 )2 - 5x - 2 = 0
<=> 16x2 + 24x + 9 - ( 16x2 - 24x + 9 ) - 5x - 2 = 0
<=> 16x2 + 24x + 9 - 16x2 + 24x - 9 - 5x - 2 = 0
<=> 43x - 2 = 0
<=> 43x = 2
<=> x = 2/43
7, ( 4x + 7 )( 2 - 3x ) - ( 6x + 2 )( 5 - 2x ) = 0
<=> -12x2 - 13x + 14 - ( -12x2 + 26x + 10 ) = 0
<=> -12x2 - 13x + 14 + 12x2 - 26x - 10 = 0
<=> -39x + 4 = 0
<=> -39x = -4
<=> x = 4/39
PTĐTTNT?
1.Đặt \(a^2+a=t\)
\(\Rightarrow\left(a^2+a\right)\left(a^2+a+1\right)-2\)
\(=t\left(t+1\right)-2\)
\(=t^2+t-2\)
\(=t^2+2t-\left(t+2\right)\)
\(=t\left(t+2\right)-\left(t+2\right)\)
\(=\left(t+2\right)\left(t-1\right)\)
Sửa đề:
\(x^4+2011x^2+2010x+2011\)
\(=\left(x^4-x\right)+2011x^2+2011x+2011\)
\(=x\left(x^3-1\right)+2011\left(x^2+x+1\right)\)
\(=x\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)+2011\left(x^2+x+1\right)\)
\(=\left(x^2+x+1\right)\left(x^2-x+2011\right)\)
3. \(\left(x+1\right)\left(x+2\right)\left(x+3\right)\left(x+4\right)-120\)
\(=\left(x^2+5x+4\right)\left(x^2+5x+6\right)-120\)
Đặt \(x^2+5x+4=t\)
\(\Rightarrow\left(x+1\right)\left(x+2\right)\left(x+3\right)\left(x+4\right)-120\)
\(=t\left(t+2\right)-120\)
\(=t^2+2t+1-121\)
\(=\left(t+1\right)^2-11^2\)
\(=\left(t+1-11\right)\left(t+1+11\right)\)
\(=\left(t-10\right)\left(t+12\right)\)
\(=\left(x^2+5x-6\right)\left(x^2+5x+16\right)\)
\(=\left[\left(x^2-x\right)+\left(6x-6\right)\right]\left(x^2+5x+16\right)\)
\(=\left[x.\left(x-1\right)+6\left(x-1\right)\right]\left(x^2+5x+16\right)\)
\(=\left(x-1\right)\left(x+6\right)\left(x^2+5x+16\right)\)
4. \(\left(x^2+x+4\right)^2+8x\left(x^2+x+1\right)+15x^2\)
\(=\left(x^2+x+4\right)^2+2.\left(x^2+x+1\right).4x+\left(4x\right)^2-x^2\)
\(=\left(x^2+x+4+4x\right)^2-x^2\)
\(=\left(x^2+4+5x-x\right)\left(x^2+5x+x+4\right)\)
\(=\left(x^2+4x+4\right)\left(x^2+6x+4\right)\)
\(=\left(x+2\right)^2\left[\left(x^2+2.x.3+3^2\right)-\left(\sqrt{5}\right)^2\right]\)
\(=\left(x+2\right)^2\left[\left(x+3\right)^2-\left(\sqrt{5}\right)^2\right]\)
\(=\left(x+2\right)^2\left(x+3-\sqrt{5}\right)\left(x+3+\sqrt{5}\right)\)
Ta có:
\(A=\left(3x-5\right)\left(2x+11\right)-\left(2x+3\right)\left(3x+7\right)\)
\(=\left[3x\left(2x+11\right)-5\left(2x+11\right)\right]-\left[2x\left(3x+7\right)+3\left(3x+7\right)\right]\)
\(=\left[\left(6x^2+33x\right)-\left(10x+55\right)\right]-\left[\left(6x^2+14x\right)+\left(9x+21\right)\right]\)
\(=\left[6x^2+23x-55\right]-\left[6x^2+23x+21\right]\)
\(=-55-21=-76\)
Vậy biểu thức A không phụ thuộc vào biến x, y.
Bài 1:
a) (3x-2).(4x+5)-6x.(2x-1) = 12x^2 +15x - 8x -10 - 12x^2 + 6x = 13x - 10
b) (2x-5)^2 - 4.(x+3).(x-3) = 4x^2 - 20x + 25 - 4x^2 + 12x -12x + 36 = -20x + 61
Bài 2:
a)(2x-1)^2-(x+3)^2 = 0
<=> (2x-1-x-3).(2x-1+x+3) =0
<=>(x-4).(3x+2) = 0
<=> x-4 = 0 hoặc 3x+2=0
*x-4=0 => x=4
*3x+2 = 0 => 3x=-2 => x=-2/3
b)x^2(x-3)+12-4x=0 <=> x^2(x-3) - 4(x-3) =0 <=> (x-3).(x-2)(x+2) <=> x-3=0 hoặc x-2=0 hoặc x+2 =0
*x-3=0 => x=3
*x-2=0 =>x=2
*x+2=0 =>x=-2
c) 6x^3 -24x =0 <=> 6x(x^2 -4)=0 <=> 6x(x-2)(x+2)=0 <=> x=0 hoặc x-2 =0 hoặc x+2=0 <=> x=0 hoặc x=2 hoặc x=-2
1) (3x+4)(x+1) = 3x2+7x+4 đặt là a
(6x+7)2= 36x2+84x+49 = 12a+1
=> a(12a+1)- 6 = 12a2 -a -6 = (3a+2)(4a-3) = (9x2+21x+14)(12x2+28x+13)
2) (x-2)2=x2-4x+4 đặt là a
(2x-5)(2x-3)= 4x2-16x+15 =4a-1
=> a(4a-1)-5 = 4a2-a-5 = (4a-5)(a+1) = ( 4x2-16x+11)(x2-4x+5)
3) đặt (x+3)2 =a ta làm tương tự
4) (x-2)(x-10)(x-4)(x-5) = (x2-12x+20)(x2-9x+20)
đặt x2+20=a => (a-12x)(a-9x)-54x2 = a2-21ax+54x2 = (a-18x)(a-3x) = (x2-18x+20)(x2-3x+20)
Đề bài là giải các phương trình nha :Đ
\(b,\left(2x+1\right)^2=9\)
\(\left(2x+1\right)^2=3^2\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}2x+1=3\\2x+1=-3\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}2x=2\\2x=-4\end{cases}\Rightarrow}\orbr{\begin{cases}x=1\\x=-2\end{cases}}}\)
\(c,x^3+5x^2-4x-20=0\)
\(x^2\left(x+5\right)-4\left(x+5\right)=0\)
\(\left(x^2-4\right)\left(x+5\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x^2-4=0\\x+5=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x^2=4\\x=5\end{cases}}}\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=2\\x=-2\end{cases};x=5}\)
ko phải mk lười đâu , cái này bn làm nó mới có ý nghĩa , cố gắng nốt nha !
6) c) x3 - x2 + x = 1
<=> x3 - x2 + x - 1 = 0
<=> (x3 - x2) + (x - 1) = 0
<=> x2 (x - 1) + (x - 1) = 0
<=> (x - 1) (x2 + 1) = 0
=> x - 1 = 0 hoặc x2 + 1 = 0
* x - 1 = 0 => x = 1
* x2 + 1 = 0 => x2 = -1 => x = -1
Vậy x = 1 hoặc x = -1
Bài 5:
a) Đặt \(A=\left(3^2+1\right)\left(3^4+1\right)\left(3^8+1\right)\left(3^{16}+1\right)\)
\(\Rightarrow8A=\left(3^2-1\right)\left(3^2+1\right)\left(3^4+1\right)\left(3^8+1\right)\left(3^{16}+1\right)\)
\(\Rightarrow8A=\left(3^4-1\right)\left(3^4+1\right)\left(3^8+1\right)\left(3^{16}+1\right)\)
\(\Rightarrow8A=\left(3^8-1\right)\left(3^8+1\right)\left(3^{16}+1\right)\)
\(\Rightarrow8A=\left(3^{16}-1\right)\left(3^{16}+1\right)\)
\(\Rightarrow8A=3^{32}-1\)
\(\Rightarrow A=\frac{3^{32}-1}{8}\)
b) (7x+6)2 + (5-6x)2 - (10-12x)(7x+6)
=(7x+6)2 + (5-6x)2 - 2(5-6x)(7x+6)
\(=\left(7x+6-5+6x\right)^2\)
\(=\left(13x+1\right)^2\)
\(\left(x-3\right)^3-x\left(x+1\right)\left(x-1\right)+6x^2=6\)
\(\Rightarrow\left(x-3\right)^3-x\left(x^2-1\right)+6x^2=6\)
\(\Rightarrow x^3-9x^2+27x+27-x^3+1+6x^2=0\)
\(\Rightarrow3x^2-27x-28=0\)
..... ?