Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(|x-99|^{100}+|x-100|^{101}=1\)
* Nếu \(x=99\)\(\Rightarrow\) \(|99-99|^{100}+|99-100|^{101}=0+1=1\)( đúng )
\(\Rightarrow x=99\)là một nghiệm của phương trình
* Nếu \(x=100\)\(\Rightarrow|100-99|^{100}+|100-100|^{101}=1+0=1\)( đúng )
\(\Rightarrow x=100\)là một nghiệm của phương trình
* Nếu \(x< 99\)\(\Rightarrow x-100< 99-100\)\(\Rightarrow x-100< -1\)
\(\Rightarrow|x-100|^{101}>1\)\(\Leftrightarrow|x-99|^{100}+|x-100|^{101}>1\)\(\Rightarrow\)Phương trình vô nghiệm
* Nếu \(x>100\)\(\Rightarrow x-99>100-99\)\(\Rightarrow x-99>1\)
\(\Rightarrow|x-99|^{100}>1\)\(\Rightarrow|x-99|^{100}+|x-100|^{101}>1\)\(\Rightarrow\)Phương trình vô nghiệm
* Nếu \(99< x< 100\)\(\Rightarrow99-99< x-99< 100-99\)\(\Rightarrow0< x-99< 1\)
\(\Rightarrow|x-99|=x-99\)\(\left(1\right)\)
Cũng có : \(99< x< 100\)\(\Rightarrow99-100< x-100< 100-100\)\(\Rightarrow-1< x-100< 0\)
\(\Rightarrow|x-100|=-x+100\)\(\left(2\right)\)
Từ \(\left(1\right)\)và \(\left(2\right)\)\(\Rightarrow|x-99|+|x-100|=x-99-x+100\)
\(\Rightarrow|x-99|+|x-100|=1\)
Ta lại có : \(|x-99|^{100}< |x-99|\)Do( \(0< |x-99|< 1\))
\(|x-100|^{101}< |x-100|\)Do ( \(0< |x-100|< 1\)
\(\Rightarrow|x-99|^{100}+|x-100|^{101}< |x-99|+|x-100|\)
\(\Rightarrow|x-99|^{100}+|x-100|^{101}< 1\)
\(\Leftrightarrow\)Phương trình vô nghiệm
Vậy phương trình có hai nghiệm duy nhất là \(x\in\left\{99;100\right\}\)
Bạn ơi bạn chia trường hợp kiểu gì vậy , với cả trường hợp cuối mình không hiểu gì đâu bạn ơi
Tính
\(\frac{1}{2+\sqrt{2}}+\frac{1}{3\sqrt{2}+2\sqrt{3}}+...+\frac{1}{101\sqrt{100}+100\sqrt{101}}\)
1.Chưng minh rằng
(1+1/3+1/5+....+1/99)-(1/2+1/4+1/6+...+1/100)=1/51+1/52+...+1/100
Xét: (1+1/3+1/5+....+1/99)-(1/2+1/4+1/6+...+1/100) =
(1+1/3+1/5+....+1/99) + (1/2+1/4+1/6+...+1/100) - (1/2+1/4+1/6+...+1/100) x 2 =
(1+1/2+1/3+1/4+1/5+1/6+....+1/99+1/100) - (1/2+1/4+1/6+...+1/100) x 2 =
(1+1/2+1/3+1/4+1/5+1/6+....+1/99+1/100) - (1+1/2+1/3+...+1/50) =
1/51+1/52+1/53+ … + 1/100
Hay:
(1+1/3+1/5+....+1/99)-(1/2+1/4+1/6+...+1/100)=1/51+1/52+...+1/100
2.Áp dụng phan 1 để chung minh
1-1/2+1/3-1/4+.....-1/200=1/101+1/102+.......+1/200
Viết lại:
(1+1/3+1/5+ … +1/199) – (1/2+1/4+1/6+ … +1/200) = 1/101+1/102+ … +1/200
Tương tự như trên ta được:
(1+1/2+1/3+1/4+1/5+1/6+....+1/199+1/200) - (1/2+1/4+1/6+...+1/200) x 2 =
(1+1/2+1/3+1/4+1/5+1/6+....+1/199+1/200) - (1+1/2+1/3+...+1/100) =
1/101+1/102+ … +1/200
Hay:
1-1/2+1/3-1/4+.....-1/200=1/101+1/102+.......+1/200
1 .Chưng minh rằng
(1+1/3+1/5+....+1/99)-(1/2+1/4+1/6+...+1/100)=1/51+1/52+...+1/100
Xét: (1+1/3+1/5+....+1/99)-(1/2+1/4+1/6+...+1/100) =
(1+1/3+1/5+....+1/99) + (1/2+1/4+1/6+...+1/100) - (1/2+1/4+1/6+...+1/100) x 2 =
(1+1/2+1/3+1/4+1/5+1/6+....+1/99+1/100) - (1/2+1/4+1/6+...+1/100) x 2 =
(1+1/2+1/3+1/4+1/5+1/6+....+1/99+1/100) - (1+1/2+1/3+...+1/50) =
1/51+1/52+1/53+ … + 1/100
Hay:
(1+1/3+1/5+....+1/99)-(1/2+1/4+1/6+...+1/100)=1/51+1/52+...+1/100
2.Áp dụng phan 1 để chung minh
1-1/2+1/3-1/4+.....-1/200=1/101+1/102+.......+1/200
Viết lại:
(1+1/3+1/5+ … +1/199) – (1/2+1/4+1/6+ … +1/200) = 1/101+1/102+ … +1/200
Tương tự như trên ta được:
(1+1/2+1/3+1/4+1/5+1/6+....+1/199+1/200) - (1/2+1/4+1/6+...+1/200) x 2 =
(1+1/2+1/3+1/4+1/5+1/6+....+1/199+1/200) - (1+1/2+1/3+...+1/100) =
1/101+1/102+ … +1/200
Hay:
1-1/2+1/3-1/4+.....-1/200=1/101+1/102+.......+1/200
ta có : \(M=\dfrac{1}{\sqrt{2}-\sqrt{3}}-\dfrac{1}{\sqrt{3}-\sqrt{4}}+\dfrac{1}{\sqrt{4}-\sqrt{5}}-...+\dfrac{1}{\sqrt{100}-\sqrt{101}}\)
\(=\dfrac{\sqrt{2}+\sqrt{3}}{-1}-\dfrac{\sqrt{3}+\sqrt{4}}{-1}+\dfrac{\sqrt{4}+\sqrt{5}}{-1}-...+\dfrac{\sqrt{100}+\sqrt{101}}{-1}\)
\(=-\sqrt{2}-\sqrt{3}+\sqrt{3}+\sqrt{4}-\sqrt{4}-\sqrt{5}+...-\sqrt{100}-\sqrt{101}\)
\(=-\sqrt{2}-\sqrt{100}-\sqrt{101}\) (xem kỉ chút là hiểu thôi)
Lời giải:
Sửa đề: \(B=\frac{1}{\sqrt{2}-\sqrt{3}}-\frac{1}{\sqrt{3}-\sqrt{4}}+\frac{1}{\sqrt{4}-\sqrt{5}}-....+\frac{1}{\sqrt{100}-\sqrt{101}}\)
Sử dụng công thức \(a-b=(\sqrt{a}-\sqrt{b})(\sqrt{a}+\sqrt{b})\) với \(a,b>0\) ta có:
\(B=-\frac{1}{\sqrt{3}-\sqrt{2}}+\frac{1}{\sqrt{4}-\sqrt{3}}-\frac{1}{\sqrt{5}-\sqrt{4}}+....-\frac{1}{\sqrt{101}-\sqrt{100}}\)
\(=-\frac{(\sqrt{3}-\sqrt{2})(\sqrt{3}+\sqrt{2})}{\sqrt{3}-\sqrt{2}}+\frac{(\sqrt{4}-\sqrt{3})(\sqrt{4}+\sqrt{3})}{\sqrt{4}-\sqrt{3}}-\frac{(\sqrt{5}-\sqrt{4})(\sqrt{5}+\sqrt{4})}{\sqrt{5}-\sqrt{4}}+....-\frac{(\sqrt{101}-\sqrt{100})(\sqrt{101}+\sqrt{100})}{\sqrt{101}-\sqrt{100}}\)
\(=-(\sqrt{3}+\sqrt{2})+(\sqrt{4}+\sqrt{3})-(\sqrt{5}+\sqrt{4})+...-(\sqrt{101}+\sqrt{100})\)
\(=-\sqrt{101}-\sqrt{2}\)
x +100 +1=107
x +100=107-1
x +100=106
x=106-100
x=6
k nhé
x + 100 + 1 = 1 + 101 + 5
x + 101 = 107
x = 107 - 101
x = 6
ai tk mk mk tk lại