Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) 3 3/4 . x = 1 1/2
<=> 15/4 . x = 3/2
<=> x = 3/4 . 4/15
<=> x = 1/5
Vậy x = 1/5
b) 1 1/4 x + 1 1/2 = 1 1/4
<=> 5/4 . x + 3/2 = 5/4
<=> 5/4 . x = 5/4 - 3/2
<=> 5/4 . x = -1/4
<=> x = -1/4 . 4/5
<=> x = -1/5
Vậy x = -1/5
c) ( 3 1/3 - 1 1/2 x ) : 5/6 = 1 1/2
<=> ( 10/3 - 3/2 x ) : 5/6 = 3/2
<=> 10/3 - 3/2 x = 3/2 . 5/6
<=> 10/3 - 3/2 x = 5/4
<=> 3/2 . x = 10/3 - 5/4
<=> 3/2 . x = 25/12
<=> x = 25/12 . 2/3
<=> x = 25/18
Vậy x = 25/18
d) ( 3/7 x - 1 ) : 4 = -1/28
<=> 3/7 . x - 1 = -1/28 . 1/4
<=> 3/7 . x - 1 = -1/112
<=> 3/7 . x = -1/112 + 1
<=> 3/7 . x = 111/112
<=> x = 111/112 . 7/3
<=> x = 37/16
Vậy x = 37/16
e) | x - 3/4 | = 1
<=> x - 3/4 = 1
hoặc x - 3/4 = -1
<=> x = 1 + 3/4
hoặc x = -1 + 3/4
<=> x = 7/4
hoặc x = -1/4
Vậy x = 7/4 ; x = -1/4
f) | 2/3 . x + 1/3 | = 5/6
<=> 2/3 . x + 1/3 = 5/6
hoặc 2/3 . x + 1/3 = -5/6
<=> 2/3 . x = 5/6 - 1/3
hoặc 2/3 . x = -5/6 - 1/3
<=> 2/3 . x = 1/2
hoặc 2/3 . x = -7/6
<=> x = 1/2 . 3/2
hoặc x = -7/6 . 3/2
<=> x = 3/4
hoặc x = -7/4
Vậy x = 3/4 ; x = -7/4
1. x-\(\frac{1}{3}\)= \(\frac{4}{9}\)
x = \(\frac{4}{9}\)+\(\frac{1}{3}\)
x = \(\frac{7}{9}\)
Vậy x= \(\frac{7}{9}\)
CHúc bạn hok tốt mk lm tạm câu 1 đã
a, \(x\) \(\times\) \(\dfrac{1}{2}\) - \(\dfrac{3}{4}\) = \(\dfrac{5}{6}\)
\(x\) \(\times\) \(\dfrac{1}{2}\) = \(\dfrac{5}{6}\) + \(\dfrac{3}{4}\)
\(x\) \(\times\) \(\dfrac{1}{2}\) = \(\dfrac{19}{12}\)
\(x\) = \(\dfrac{19}{12}\) : \(\dfrac{1}{2}\)
\(x\) = \(\dfrac{19}{6}\)
b, \(x\) : \(\dfrac{1}{2}\) - \(\dfrac{3}{4}\) = \(\dfrac{5}{6}\)
\(x\): \(\dfrac{1}{2}\) = \(\dfrac{5}{6}\) + \(\dfrac{3}{4}\)
\(x\) : \(\dfrac{1}{2}\) = \(\dfrac{19}{12}\)
\(x\) = \(\dfrac{19}{12}\) \(\times\) \(\dfrac{1}{2}\)
\(x\) = \(\dfrac{19}{24}\)
c, \(x\) \(\times\) \(\dfrac{3}{4}\) + \(x\) \(\times\) \(\dfrac{1}{4}\) = \(\dfrac{7}{8}\)
\(x\) \(\times\) ( \(\dfrac{3}{4}\) + \(\dfrac{1}{4}\)) = \(\dfrac{7}{8}\)
\(x\) \(\times\) 1 = \(\dfrac{7}{8}\)
\(x\) = \(\dfrac{7}{8}\)
d, \(x\times\) \(\dfrac{3}{4}\) - \(x\) \(\times\) \(\dfrac{1}{4}\) = \(\dfrac{7}{8}\)
\(x\) \(\times\) ( \(\dfrac{3}{4}\) - \(\dfrac{1}{4}\)) = \(\dfrac{7}{8}\)
\(x\) \(\times\) \(\dfrac{1}{2}\) = \(\dfrac{7}{8}\)
\(x\) = \(\dfrac{7}{8}\) : \(\dfrac{1}{2}\)
\(x\) = \(\dfrac{7}{4}\)
\(\left(x+\frac{5}{3}\right)\left(x-\frac{5}{4}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}\left(x+\frac{5}{3}\right)=0\\\left(x-\frac{5}{4}\right)=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-\frac{5}{3}\\x=\frac{5}{4}\end{cases}}}\)
\(\frac{1}{3}+\frac{1}{2}\div x=-4\)
\(\frac{1}{2}\div x=-4-\frac{1}{3}\)
\(\frac{1}{2}\div x=-\frac{13}{3}\)
\(x=-\frac{3}{26}\)
1. a\()\) \(\frac{9}{4}\)\(-\) \(\frac{3}{4}\) \(\times\) \(\frac{1}{5}\)
= \(\frac{9}{4}\) \(-\) \(\frac{3}{20}\)
= \(\frac{45}{20}\) \(-\) \(\frac{3}{20}\)
= \(\frac{21}{10}\)
b\()\) \(\frac{2}{5}\) \(\times\) \(\frac{1}{3}\) \(\times\) \(\frac{3}{5}\)
= \(\frac{2}{15}\) \(\times\) \(\frac{3}{5}\)
= \(\frac{2}{25}\)
2.
a\()\) câu a mik vẫn chưa hiểu đề là gì
b\()\) \(\frac{7}{5}\) \(\div\) x \(=\) \(\frac{2}{3}\) \(\times\) \(\frac{1}{4}\)
\(\frac{7}{5}\) \(\div\) x \(=\) \(\frac{1}{6}\)
x \(=\) \(\frac{7}{5}\) \(\div\) \(\frac{1}{6}\)
x \(=\) \(\frac{7\times6}{5\times1}\)
x \(=\) \(\frac{42}{5}\)
a) \(4^x+4^{x+1}=80\)
\(\Rightarrow4^x+4^x.4=80\)
\(\Rightarrow4^x.\left(1+4\right)=80\)
\(\Rightarrow4^x.5=80\)
\(\Rightarrow4^x=16\)
\(\Rightarrow4^x=4^2\)
\(\Rightarrow x=2\)
Vậy x = 2
đk : x khác 1
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)^2=16\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-1=4\\x-1=-4\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=5\\x=-3\end{matrix}\right.\)(tm)
\(\frac{x-1}{-4}=\frac{-4}{x-1}\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)^2=\left(-4\right)^2=16\)
\(\Leftrightarrow x-1=\sqrt{16}=4\)
\(\Leftrightarrow x=4+1=5\)