![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a: Ta có:
\(\left(\dfrac{2}{5}+\dfrac{1}{5}\right)+\dfrac{1}{5}=\dfrac{3}{5}+\dfrac{1}{5}=\dfrac{4}{5}\)
\(\dfrac{2}{5}+\left(\dfrac{1}{5}+\dfrac{1}{5}\right)=\dfrac{2}{5}+\dfrac{2}{5}=\dfrac{4}{5}\)
\(\dfrac{4}{5}=\dfrac{4}{5}\). Vậy \(\left(\dfrac{2}{5}+\dfrac{1}{5}\right)+\dfrac{1}{5}=\dfrac{2}{5}+\left(\dfrac{1}{5}+\dfrac{1}{5}\right)\)
Ta có:
\(\left(\dfrac{2}{9}+\dfrac{5}{9}\right)+\dfrac{1}{9}=\dfrac{7}{9}+\dfrac{1}{9}=\dfrac{8}{9}\)
\(\dfrac{2}{9}+\left(\dfrac{5}{9}+\dfrac{1}{9}\right)=\dfrac{2}{9}+\dfrac{6}{9}=\dfrac{8}{9}\)
\(\dfrac{8}{9}=\dfrac{8}{9}\). Vậy \(\left(\dfrac{2}{9}+\dfrac{5}{9}\right)+\dfrac{1}{9}=\dfrac{2}{9}+\left(\dfrac{5}{9}+\dfrac{1}{9}\right)\)
b: \(\left(\dfrac{1}{3}+\dfrac{2}{3}\right)+\dfrac{4}{3}=\dfrac{3}{3}+\dfrac{4}{3}=\dfrac{7}{3}\)
\(\dfrac{1}{3}+\left(\dfrac{2}{3}+\dfrac{4}{3}\right)=\dfrac{1}{3}+\dfrac{6}{3}=\dfrac{7}{3}\)
\(\dfrac{7}{3}=\dfrac{7}{3}\). Vậy \(\left(\dfrac{1}{3}+\dfrac{2}{3}\right)+\dfrac{4}{3}=\dfrac{1}{3}+\left(\dfrac{2}{3}+\dfrac{4}{3}\right)\)
Đề của anh bị sai mới đúng chứ ạ? Anh Đạt ghi là \(\left(\dfrac{2}{9}+\dfrac{5}{9}\right)+\dfrac{1}{9}\) chứ có phải \(\dfrac{2}{5}\) đâu ạ?
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(1-\left(\frac{12}{5}+y=\frac{8}{9}\right):\frac{16}{9}=0\)
\(1-\left(\frac{12}{5}+y-\frac{8}{9}\right)=0\times\frac{16}{9}\)
\(1-\left(\frac{12}{5}+y-\frac{8}{9}\right)=0\)
\(\frac{12}{5}+y-\frac{8}{9}=1-0\)
\(\frac{12}{5}-y+\frac{8}{9}=1\)
\(\frac{12}{5}-y=1-\frac{8}{9}\)
\(\frac{12}{5}-y=\frac{1}{9}\)
\(y=\frac{12}{5}-\frac{1}{9}\)
\(y=\frac{108}{45}-\frac{5}{45}\)
\(y=\frac{103}{45}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) $\frac{{14}}{{18}}:\frac{8}{9} = \frac{7}{9}:\frac{8}{9} = \frac{7}{9} \times \frac{9}{8} = \frac{{63}}{{72}} = \frac{7}{8}$
b) $\frac{9}{6}:\frac{3}{{10}} = \frac{3}{2}:\frac{3}{{10}} = \frac{3}{2} \times \frac{{10}}{3} = \frac{{30}}{6} = 5$
c) $\frac{4}{5}:\frac{{10}}{{15}} = \frac{4}{5}:\frac{2}{3} = \frac{4}{5} \times \frac{3}{2} = \frac{{12}}{{10}} = \frac{6}{5}$
d) $\frac{1}{6}:\frac{{21}}{9} = \frac{1}{6}:\frac{7}{3} = \frac{1}{6} \times \frac{3}{7} = \frac{3}{{42}} = \frac{1}{{14}}$
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Gọi tổng đàn gia cầm là 1 đơn vị
Cả gà và vịt chiếm : 4/7 + 2/7 = 6/7
5 con ngan chiếm : 1 - 6/7 = 1/7
Cả đàn gia cầm có : 5 : 1/7 = 35 con
Số con vịt : 35 . 2/7 = 10 con
Số con gà : 35 . 4/7 = 20 con
Đ/s: Vịt 10 con ; Gà 20 con
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{3}-\dfrac{1}{5}=\dfrac{3+2}{6}-\dfrac{1}{5}=\dfrac{5}{6}-\dfrac{1}{5}=\dfrac{5\times5-6}{30}=\dfrac{19}{30}\\ \dfrac{1}{5}:4+\dfrac{3}{4}=\dfrac{1}{5}\times4+\dfrac{3}{4}=\dfrac{4}{5}+\dfrac{3}{4}=\dfrac{4\times4+3\times5}{20}=\dfrac{31}{20}\)
\(\dfrac{4}{3}\times\dfrac{9}{5}-\dfrac{3}{10}=\dfrac{36}{15}-\dfrac{3}{10}=\dfrac{12}{5}-\dfrac{3}{10}=\dfrac{12\times2-3}{10}=\dfrac{21}{10}\)
\(\dfrac{1}{2}\) + \(\dfrac{1}{3}\) - \(\dfrac{1}{5}\)
= \(\dfrac{1\times15}{2\times15}\) + \(\dfrac{1\times10}{3\times10}\) - \(\dfrac{1\times6}{5\times6}\)
= \(\dfrac{15}{30}\) + \(\dfrac{10}{30}\) - \(\dfrac{6}{30}\)
= \(\dfrac{19}{30}\)
\(\dfrac{1}{5}\) : 4 + \(\dfrac{3}{4}\)
= \(\dfrac{1}{5}\) \(\times\) \(\dfrac{1}{4}\) + \(\dfrac{3}{4}\)
= \(\dfrac{1}{20}\) + \(\dfrac{3\times5}{4\times5}\)
= \(\dfrac{1}{20}+\dfrac{15}{20}\)
= \(\dfrac{16}{20}\)
= \(\dfrac{4}{5}\)
\(\dfrac{4}{3}\) \(\times\) \(\dfrac{9}{5}\) - \(\dfrac{3}{10}\)
= \(\dfrac{12}{5}\) - \(\dfrac{3}{10}\)
= \(\dfrac{24}{10}\) - \(\dfrac{3}{10}\)
= \(\dfrac{21}{10}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
5/2 - 1/4 + 5/3
= 10/4 - 1/4 + 5/3
= 9/4 + 5/3
= 27/12 + 20/12
= 47/12
11/2 : 1/4 x 5/3
= 11/2 x 4/1 x 5/3
= 44/2 x 5/3
= 220/6
= 110/3
14/5 x 2/3 + 5
= 28/15 + 5
= 28/15 + 75/15
= 103/15
\(\dfrac{1}{5}+\dfrac{5}{5}+\dfrac{4}{5}\)
\(=\dfrac{1+5+4}{5}=\dfrac{10}{5}=2\)
bằng 2 ( \(\dfrac{10}{5}\))