Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) \(a^3-b^3\)
\(=\left(a-b\right)\left(a^2+ab+b^2\right)\) (*)
Ta có:
\(a-b=1\)
\(\Rightarrow\left(a-b\right)^2=1\)
\(\Rightarrow a^2-2ab+b^2=1\)
\(\Rightarrow a^2+b^2=1+2ab\left(1\right)\)
Ta lại có: \(ab=6\left(2\right)\)
Thay (1) và (2) vào (*) ta được
\(=1.\left(1+2ab+ab\right)\)
\(=1+3ab\)
\(=1+3.6\)
\(=19\)
b) \(a^3-b^3\)
\(=\left(a-b\right)\left(a^2+ab+b^2\right)\)(*)
Ta có:
\(a+b=1\)
\(\Rightarrow\left(a+b\right)^2=1\)
\(\Rightarrow a^2+2ab+b^2=1\)
\(\Rightarrow a^2+b^2=1-2ab\left(1\right)\)
Ta lại có: \(ab=-1\left(2\right)\)
Thay (1) và (2) vào (*) ta được
\(=1\left(1-2ab+ab\right)\)
\(=1-ab\)
\(=1-\left(-1\right)\)
\(=2\)
c) \(2\left(a^3+b^3\right)-3\left(a^2+b^2\right)\)
\(=2\left(a+b\right)\left(a^2-ab+b^2\right)-3\left(a^2+b^2\right)\) (*)
Ta có:
\(a+b=1\)
\(\Rightarrow\left(a+b\right)^2=1\)
\(\Rightarrow a^2+2ab+b^2=1\)
\(\Rightarrow a^2+b^2=1-2ab\left(1\right)\)
Ta lại có: \(ab=-2\left(2\right)\)
Thay (1) và (2) vào (*) ta được
\(=2.1\left(1-2ab-ab\right)-3\left(1-2ab\right)\)
\(=2\left(1-3ab\right)-3\left(1-2ab\right)\)
\(=2\left[1-3.\left(-2\right)\right]-3\left[1-2.\left(-2\right)\right]\)
\(=2.7-3.5\)
\(=29\)
d) \(x^3+y^3+3xy\)
\(=x^3+y^3+3xy\left(x+y\right)\) ( Vì x + y = 1 nên GTBT không đổi )
\(=\left(x+y\right)^3\)
\(=1\)
e) \(x^3-y^3-3xy\)
\(=x^3-y^3-3xy\left(x-y\right)\) ( Vì x - y = 1 nên GTBT không đổi )
\(=\left(x-y\right)^3\)
\(=1\)
3) \(A=2017.2019=\left(2018+1\right)\left(2018-1\right)=2018^2-1\)
\(\Rightarrow A< B\)
Bài 1:
a) \(x^2+2y^2+2xy-2y+2=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(\left(x+y\right)^2+\left(y-1\right)^2+1=0\)
Ta thấy \(VT>0\)
suy ra phương trình vô nghiệm
b) \(x^2+y^2-4x+4=0\)
\(\Leftrightarrow\)\( \left(x-2\right)^2+y^2=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(\hept{\begin{cases}x-2=0\\y=0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\)\(\hept{\begin{cases}x=2\\y=0\end{cases}}\)
Vậy...
Bài 2:
a) \(8y^3-125x^3=\left(2y-5x\right)\left(4y^2+10xy+25y^2\right)\)
b) \(a^6-b^6=\left(a^3-b^3\right)\left(a^3+b^3\right)\)
\(=\left(a-b\right)\left(a+b\right)\left(a^2+ab+b^2\right)\left(a^2-ab+b^2\right)\)
c) \(x^4-1=\left(x^2-1\right)\left(x^2+1\right)=\left(x-1\right)\left(x+1\right)\left(x^2+1\right)\)
Bài 3:
\(A=2017.2019=\left(2018-1\right)\left(2018+1\right)=2018^2-1< 2018^2=B\)
Vậy \(A< B\)
bài 2
Giải:x6+y6)-3(x4+y4)
2(x6+y6)−3(x4+y4)2(x6+y6)−3(x4+y4)
⇔2(x2+y2)(x4−x2y2+y4)−3x4−3y4⇔2(x2+y2)(x4−x2y2+y4)−3x4−3y4
⇔2(x4−x2y2+y4)−3x4−3y4⇔2(x4−x2y2+y4)−3x4−3y4
⇔2x4−2x2y2+2y4−3x4−3y4⇔2x4−2x2y2+2y4−3x4−3y4
⇔−2x2y2−x4−y4⇔−2x2y2−x4−y4
⇔−(x4+2x2y2+y4)⇔−(x4+2x2y2+y4)
⇔−(x2+y2)2⇔−(x2+y2)2
⇔−1
bài 1
bạn thay vào hết và tính ra là được
\(\Leftrightarrow\left(x+y\right)^3-3\left(x+y\right)\left(x^2+y^2\right)+2\left(x^3+y^3\right)\)
\(\Leftrightarrow3x^3+3y^3+3xy\left(x+y\right)-3x^3-3y^3-3xy\left(x+y\right)=0\)(điều phải c/m)
Câu 2:
\(a^2+b^2=2ab\)
\(\Leftrightarrow\)\(a^2-2ab+b^2=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(\left(a-b\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(a-b=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(a=b\) \(\left(đpcm\right)\)
ta có x3-x-6=0 =>(x-2)(x2-2x+3)=0 =>x=2
thay x=2 vào A ta được A=26-2.24+23+22-2=42
\(1.x^4+x^3-x^2-x\)
\(=\left(x^4-x^2\right)+\left(x^3-x\right)=x^2\left(x^2-1\right)+x\left(x^2-1\right)\)
\(=\left(x^2-1\right)\left(x^2+1\right)\)
\(2.x^5-x^3+x^2-1\)
\(=\left(x^5+x^2\right)-\left(x^3+1\right)=x^2\left(x^3+1\right)-\left(x^3+1\right)\)
\(=\left(x^3+1\right)\left(x^2-1\right)\)
\(3.x^4+2x^3y^2+y^2\)( ko biết làm )
\(4.x+y\left(x-1\right)-1\)
\(=\left(x-1\right)+y\left(x-1\right)=\left(x-1\right)\left(1+y\right)\)
\(5.a^3+a^2b-a^2c-abc\)
\(=\left(a^3-a^2c\right)+\left(a^2b-abc\right)=a^2\left(a-c\right)+ab\left(a-c\right)\)
\(=\left(a-c\right)\left(a^2+ab\right)\)
\(6.a^3-b^3+\left(a-b\right)^2\)
\(=\left(a-b\right)\left(a^2+ab+b^2\right)+\left(a-b\right)^2\)
\(=\left(a-b\right)\left(a^2+ab+b^2+a-b\right)\)
6,
=a4 [-(a-b)-(c-a)] + [b4(c-a)+c4(a-b)]
=rồi nhóm hạng tử chung lại
=và sau đó tách ra bằng hằng đẳng thức
kết quả =(a-b)(c-a)(c-b)(a2+b2+c2+ab+bc+ca)
Bài này khá dài nên mk nhác viết , bn cố gắng làm bài nhé !
Ta có :
\(A=a^3-b^3\)
\(=\left(a-b\right)^3+3ab\left(a-b\right)\) (HĐT mở rộng )
Thay \(ab=3;a-b=1\) vào A ta được :
\(A=1^3+3.3.1=9+1=10\)
Vậy \(A=10\) tại \(ab=3;a-b=1\)
\(B=2\left(x^6-y^6\right)-3\left(x^4+y^4\right)\)
\(=2\left[\left(x^2\right)^3-\left(y^2\right)^3\right]-3\left[\left(x^2\right)^2+\left(y^2\right)^2\right]\)
\(=2\left[\left(x^2-y^2\right)^3+3x^2y^2\left(x^2-y^2\right)\right]-3\left[\left(x^2\right)^2+\left(y^2\right)^2-2x^2y^2+2x^2y^2\right]\)
\(=2\left(x^2-y^2\right)^3+6x^2y^2\left(x^2-y^2\right)-3\left[\left(x^2-y^2\right)^2+2x^2y^2\right]\)
\(=2\left(x^2-y^2\right)^3+6x^2y^2\left(x^2-y^2\right)-3\left(x^2-y^2\right)^2-6x^2y^2\)
\(=2\left(x^2-y^2\right)^3+6x^2y^2\left(x^2-y^2-1\right)-3\left(x^2-y^2\right)^2\)
Thay \(x^2-y^2=2\) vào B ta được :
\(=2.2^3+6x^2y^2-3.2^2\)
\(=16+6x^2y^2-12=6x^2y^2+4\)
a3-b3= (a-b)(a2+ab+b2) chứ ạ?