Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(1,a^3+b^3-\left(a^2-2ab+b^2\right)\left(a-b\right)\)
\(\Leftrightarrow a^3+b^3-\left(a-b\right)^2\left(a-b\right)\)
\(\Leftrightarrow a^3+b^3-\left(a-b\right)^3\)
\(\Leftrightarrow a^3+b^3-\left(a^3-3a^2b+3ab^2-b^3\right)\)
\(\Leftrightarrow a^3+b^3-a^3+3a^2b-3ab^2+b^3\)
\(\Leftrightarrow2b^3+3ab\left(a-b\right)\)
Tại a = -4 , b = 4
\(\Rightarrow2.4^3+3\left(-4\right)4\left(-4-4\right)=512\)
Ta có :
\(A=a^3-b^3\)
\(=\left(a-b\right)^3+3ab\left(a-b\right)\) (HĐT mở rộng )
Thay \(ab=3;a-b=1\) vào A ta được :
\(A=1^3+3.3.1=9+1=10\)
Vậy \(A=10\) tại \(ab=3;a-b=1\)
\(B=2\left(x^6-y^6\right)-3\left(x^4+y^4\right)\)
\(=2\left[\left(x^2\right)^3-\left(y^2\right)^3\right]-3\left[\left(x^2\right)^2+\left(y^2\right)^2\right]\)
\(=2\left[\left(x^2-y^2\right)^3+3x^2y^2\left(x^2-y^2\right)\right]-3\left[\left(x^2\right)^2+\left(y^2\right)^2-2x^2y^2+2x^2y^2\right]\)
\(=2\left(x^2-y^2\right)^3+6x^2y^2\left(x^2-y^2\right)-3\left[\left(x^2-y^2\right)^2+2x^2y^2\right]\)
\(=2\left(x^2-y^2\right)^3+6x^2y^2\left(x^2-y^2\right)-3\left(x^2-y^2\right)^2-6x^2y^2\)
\(=2\left(x^2-y^2\right)^3+6x^2y^2\left(x^2-y^2-1\right)-3\left(x^2-y^2\right)^2\)
Thay \(x^2-y^2=2\) vào B ta được :
\(=2.2^3+6x^2y^2-3.2^2\)
\(=16+6x^2y^2-12=6x^2y^2+4\)
Ta có : (a + b)(a2 - ab + b2) - 2a(a - b)2
= (a + b).(a - b)2 - 2a(a - b)2
= (a - b)2(a + b - 2a)
Câu 1:
a: \(=a^2+2ab+b^2-a^2-2ab-b^2=0\)
b: \(=x^3+27-54-x^3=-27\)
Câu 4:
\(\Leftrightarrow3x^3+x^2+9x^2+3x-3x-1-4⋮3x+1\)
\(\Leftrightarrow3x+1\in\left\{1;-1;2;-2;4;-4\right\}\)
hay \(x\in\left\{0;1\right\}\)
C1. ( 2x + 3y )2 + 2( 2x + 3y ) + 1 = [ ( 2x + 3y ) + 1 ]2
C2. ( x + 2 )2 = ( 2x - 1 )2
<=> ( x + 2 )2 - ( 2x - 1 )2 = 0
<=> [ x + 2 + ( 2x - 1 ) ][ x + 2 - ( 2x - 1 ) ] = 0
<=> [ 3x + 1 ][ 3 - x ] = 0
<=> \(\orbr{\begin{cases}3x+1=0\\3-x=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=-\frac{1}{3}\\x=3\end{cases}}\)
b) ( x + 2 )2 - x + 4 = 0
<=> x2 + 4x + 4 - x + 4 = 0
<=> x2 - 3x + 8 = 0
Mà ta có x2 - 3x + 8 = x2 - 3x + 9/4 + 23/4 = ( x - 3/2 )2 + 23/4 ≥ 23/4 > 0 với mọi x
=> Phương trình vô nghiệm
C3. a) A = x2 - 2x + 5 = x2 - 2x + 4 + 1 = ( x - 2 )2 + 1
\(\left(x-2\right)^2\ge0\forall x\Rightarrow\left(x-2\right)^2+1\ge1\)
Dấu " = " xảy ra <=> x - 2 = 0 => x = 2
Vậy AMin = 1 , đạt được khi x = 2
b)B = x2 - x + 1 = x2 - x + 1/4 + 3/4 = ( x - 1/2 )2 + 3/4
\(\left(x-\frac{1}{2}\right)^2\ge0\forall x\Rightarrow\left(x-\frac{1}{2}\right)^2+\frac{3}{4}\ge\frac{3}{4}\)
Dấu " = " xảy ra <=> x - 1/2 = 0 => x = 1/2
Vậy BMin = 3/4, đạt được khi x = 1/2
c) C = ( x - 1 )( x + 2 )( x + 3 )( x + 6 )
C = [ ( x - 1 )( x + 6 )][ ( x + 2 )( x + 3 ]
C = [ x2 + 5x - 6 ][ x2 + 5x + 6 ]
C = ( x2 + 5x )2 - 36
\(\left(x^2+5x\right)^2\ge0\forall x\Rightarrow\left(x^2+5x\right)^2-36\ge-36\)
Dấu " = " xảy ra <=> x2 + 5x = 0
<=> x( x + 5 ) = 0
<=> x = 0 hoặc x + 5 = 0
<=> x = 0 hoặc x = -5
Vậy CMin = -36, đạt được khi x = 0 hoặc x = -5
d) D = x2 + 5y2 - 2xy + 4y + 3
= ( x2 - 2xy + y2 ) + ( 4y2 + 4y + 1 ) + 2
= ( x - y )2 + ( 2y + 1 )2 + 2
\(\hept{\begin{cases}\left(x-y\right)^2\ge0\\\left(2y+1\right)^2\ge0\end{cases}}\Rightarrow\left(x-y\right)^2+\left(2y+1\right)^2\ge0\forall x,y\)
=> \(\left(x-y\right)^2+\left(2y+1\right)^2+2\ge2\)
Dấu " = " xảy ra <=> \(\hept{\begin{cases}x-y=0\\2y+1=0\end{cases}}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x-y=0\\y=-\frac{1}{2}\end{cases}\Rightarrow}x=y=-\frac{1}{2}\)
Vậy DMin = 2 , đạt được khi x = y = -1/2
C4. a) ( Cái này tìm được Min k tìm được Max )
A = x2 - 4x - 2 = x2 - 4x + 4 - 6 = ( x - 2 )2 - 6
\(\left(x-2\right)^2\ge0\forall x\Rightarrow\left(x-2\right)^2-6\ge-6\)
Dấu " = " xảy ra <=> x - 2 = 0 => x = 2
Vậy AMin = -6 , đạt được khi x = 2
b) B = -2x2 - 3x + 5 = -2( x2 + 3/2x + 9/16 ) + 49/8 = -2( x + 3/4 )2 + 49/8
\(-2\left(x+\frac{3}{4}\right)^2\le0\Rightarrow-2\left(x+\frac{3}{4}\right)+\frac{49}{8}\le\frac{49}{8}\)
Dấu " = " xảy ra <=> x + 3/4 = 0 => x = -3/4
Vậy BMax = 49/8 , đạt được khi x = -3/4
c) C = ( 2 - x )( x + 4 ) = -x2 - 2x + 8 = -( x2 + 2x + 1 ) + 9 = -( x + 1 )2 + 9
\(-\left(x+1\right)^2\le0\Rightarrow-\left(x+1\right)^2+9\le9\)
Dấu " = " xảy ra <=> x + 1 = 0 => x = -1
Vậy CMax = 9 , đạt được khi x = -1
d) D = -8x2 + 4xy - y2 + 3 ( Cái này mình đang tính ạ )
C5. a) A = 25x2 - 20x + 7
A = 25x2 - 20x + 4 + 3
A = ( 5x2 - 2 )2 + 3 ≥ 3 > 0 với mọi x ( đpcm )
b) B = 9x2 - 6xy + 2y2 + 1
B = ( 9x2 - 6xy + y2 ) + y2 + 1
B = ( 3x - y )2 + y2 + 1 ≥ 1 > 0 với mọi x, y ( đpcm )
c) C = x2 - 2x + y2 + 4y + 6
C = ( x2 - 2x + 1 ) + ( y2 + 4y + 4 ) + 1
C = ( x - 1 )2 + ( y + 2 )2 + 1 ≥ 1 > 0 với mọi x,y ( đpcm )
d) D = x2 - 2x + 2
D = x2 - 2x + 1 + 1
D = ( x - 1 )2 + 1 ≥ 1 > 0 với mọi x ( đpcm )
a: \(=\left(x^2-4\right)\left(x^2+4\right)-x^2+3\)
\(=x^4-16-x^2+3\)
\(=x^4-x^2-13\)
b: \(=x^3-6x^2+12x-8-x^3-1+6x^2-12x+6\)
\(=-3\)
c: \(=a^3+3a^2b+3ab^2+b^3-a^3+3a^2b-3ab^2-b^3-6a^2b\)
\(=2b^2\)
\(1a,P=\left(x+2\right)^3+\left(x-2\right)^3-2x\left(x^2+12\right).\)
\(=x^3+6x^2+12x+8+x^3-6x^2+12x-8-2x^3-24=0\)
\(b,Q=\left(x-1\right)^3-\left(x+1\right)^3+6\left(x+1\right)\left(x-1\right)\)
\(=x^3-3x^2+3x-1-x^3-3x^2-3x-1+6\left(x^2-1\right)\)
\(=-6x^2-2+6x^2-6=-8\)
Câu 2:
\(a^2+b^2=2ab\)
\(\Leftrightarrow\)\(a^2-2ab+b^2=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(\left(a-b\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(a-b=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(a=b\) \(\left(đpcm\right)\)
ta có x3-x-6=0 =>(x-2)(x2-2x+3)=0 =>x=2
thay x=2 vào A ta được A=26-2.24+23+22-2=42