Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
8)\(\frac{4}{9}:\left(-\frac{1}{7}\right)+6\frac{5}{9}:\left(-\frac{1}{7}\right)\)
=\(\frac{4}{9}:\left(-\frac{1}{7}\right)+\frac{59}{9}:\left(-\frac{1}{7}\right)\)
=\(\left(\frac{4}{9}+\frac{59}{9}\right).\left(-7\right)\)
=7.(-7)
=-49
1: \(\Leftrightarrow3x+4=2\)
=>3x=-2
=>x=-2/3
2: \(\Leftrightarrow7x-7=6x-30\)
=>x=-23
3: =>\(5x-5=3x+9\)
=>2x=14
=>x=7
4: =>9x+15=14x+7
=>-5x=-8
=>x=8/5
a, \(\left(\dfrac{-5}{11}\right).\dfrac{7}{15}.\left(\dfrac{11}{-5}\right).\left(-30\right)=\dfrac{-5}{11}.\dfrac{7}{15}.\dfrac{-11}{5}.\dfrac{-30}{1}\)= ( - 14 )
b, \(\left(\dfrac{11}{12}:\dfrac{33}{16}\right).\dfrac{3}{5}=\dfrac{11}{12}.\dfrac{16}{33}.\dfrac{3}{5}=\dfrac{1.4.3}{3.3.5}=\dfrac{4}{15}\)
c, \(\dfrac{-7}{15}.\dfrac{5}{8}.\dfrac{15}{-7}.\left(-16\right)=\dfrac{-7}{15}.\dfrac{5}{8}.\dfrac{-15}{7}.\dfrac{-16}{1}\)
\(\dfrac{-1.5.-1.-2}{1.1.1.1}=\left(-10\right)\)
d,\(\left(\dfrac{-1}{2}\right).3\dfrac{1}{5}+\left(\dfrac{-1}{2}\right).-2\dfrac{1}{5}=\left(\dfrac{-1}{2}\right).\left[\dfrac{16}{5}+\left(\dfrac{-11}{5}\right)\right]\)
= \(\left(\dfrac{-1}{2}\right).1=\dfrac{-1}{2}\)
a) (-5/11.11/-5).7/15
=1.7/15=7/15
b)(11/12:33/16).3/5
=(11/12.16/33).3/5
=4/9.3/5=4/15
c)(-7/15.15/-7).5/8
=1.5/8=5/8
d)(-1/2).(16/5.-11/5)
=-1/2.1=-1/2
xg r đó
\(a)\dfrac{3}{4}+\dfrac{6}{12}-\dfrac{5}{24}\)
\(=\dfrac{18}{24}+\dfrac{12}{24}+\left(-\dfrac{5}{24}\right)\)
\(=\dfrac{18+12+\left(-5\right)}{24}\)
\(=\dfrac{25}{24}\)
\(b)\dfrac{-5}{7}.\dfrac{2}{13}-\dfrac{5}{7}.\dfrac{11}{13}+\dfrac{5}{7}\)
\(=\dfrac{5}{7}.\dfrac{-2}{13}-\dfrac{5}{7}.\dfrac{11}{13}+\dfrac{5}{7}\)
\(=\dfrac{5}{7}\left(\dfrac{-2}{13}+\dfrac{-11}{13}+\dfrac{13}{13}\right)\)
\(=\dfrac{5}{7}.0=0\)
\(c)\dfrac{27}{23}+\dfrac{5}{21}+\dfrac{1}{2}-\dfrac{4}{23}+\dfrac{16}{21}\)
\(=\left(\dfrac{27}{23}-\dfrac{4}{23}\right)+\left(\dfrac{5}{21}+\dfrac{16}{21}\right)+\dfrac{1}{2}\)
\(=1+1+\dfrac{1}{2}\)
\(=2\dfrac{1}{2}\)
\(d)\dfrac{15}{34}+\dfrac{7}{21}+\dfrac{19}{34}.\dfrac{20}{15}+\dfrac{3}{7}\)
\(=\dfrac{315}{714}+\dfrac{238}{714}+\dfrac{38}{51}+\dfrac{306}{714}\)
\(=\dfrac{315}{714}+\dfrac{238}{714}+\dfrac{532}{714}+\dfrac{306}{714}\)
\(=\dfrac{1391}{714}\)
a)\(\dfrac{3}{4}+\dfrac{6}{12}-\dfrac{5}{24}=\dfrac{18}{24}+\dfrac{12}{24}-\dfrac{5}{24}=\dfrac{25}{24}\)
b)\(\dfrac{-5}{7}.\dfrac{2}{13}-\dfrac{5}{7}.\dfrac{11}{13}+\dfrac{5}{7}=\dfrac{5}{7}\left(\dfrac{-2}{13}-\dfrac{11}{13}+1\right)=\dfrac{5}{7}.0=0\)
c)\(\dfrac{27}{23}+\dfrac{5}{21}+\dfrac{1}{2}-\dfrac{4}{23}+\dfrac{16}{21}=\left(\dfrac{27}{23}-\dfrac{4}{23}\right)+\left(\dfrac{5}{21}+\dfrac{16}{21}\right)+\dfrac{1}{2}=1+1+\dfrac{1}{2}=2,5\)
d)\(\dfrac{15}{34}+\dfrac{7}{21}+\dfrac{19}{34}.\dfrac{20}{15}+\dfrac{3}{7}=\dfrac{15}{34}+\left(\dfrac{1}{3}+\dfrac{38}{51}+\dfrac{3}{7}\right)=\dfrac{15}{34}+\dfrac{538}{357}=\dfrac{1391}{714}\)
a/ \(19\dfrac{1}{3}.\dfrac{3}{7}-33\dfrac{1}{3}\)
\(=\dfrac{58}{3}.\dfrac{3}{7}-\dfrac{100}{3}\)
\(=\dfrac{58}{7}-\dfrac{100}{3}\)
\(=\dfrac{-526}{21}\)
b/ \(9.\left(\dfrac{-1}{2}\right)^2+\dfrac{1}{3}\)
\(=9.\dfrac{1}{4}+\dfrac{1}{3}\)
\(=\dfrac{9}{4}+\dfrac{1}{3}=\dfrac{31}{12}\)
c/ \(15\dfrac{1}{4}:\left(-\dfrac{5}{7}\right)-25\dfrac{1}{4}:\left(-\dfrac{5}{7}\right)\)
\(=\dfrac{61}{4}:\left(-\dfrac{5}{7}\right)-\dfrac{101}{4}:\left(-\dfrac{5}{7}\right)\)
\(=\left(-\dfrac{427}{20}\right)-\left(-\dfrac{707}{20}\right)\)
\(=14\)
a: |x-1/2|=7/2
=>x-1/2=7/2 hoặc x-1/2=-7/2
=>x=4 hoặc x=-3
b: \(x:\dfrac{3}{8}+\dfrac{5}{8}=x\)
=>8/3x-x=-5/8
=>5/3x=-5/8
hay x=-5/8:5/3=-5/8x3/5=-15/40=-3/8
c: \(\dfrac{5}{6}-\left|x-\dfrac{1}{2}\right|=\dfrac{15}{18}=\dfrac{5}{6}\)
=>|x-1/2|=0
=>x-1/2=0
hay x=1/2
e: \(\left(5x-3\right)^2-\dfrac{1}{64}=0\)
=>(5x-3)2=1/64
=>5x-3=1/8 hoặc 5x-3=-1/8
=>5x=25/8 hoặc 5x=23/8
=>x=5/8 hoặc x=23/40
1. Tính:
a. \(\dfrac{\text{−1 }}{\text{4 }}+\dfrac{\text{5 }}{\text{6 }}=\dfrac{-3}{12}+\dfrac{10}{12}=\dfrac{7}{12}\)
b. \(\dfrac{\text{5 }}{\text{12 }}+\dfrac{\text{-7 }}{8}=\dfrac{10}{24}+\dfrac{-21}{24}=\dfrac{-11}{24}\)
c. \(\dfrac{-7}{6}+\dfrac{-3}{10}=\dfrac{-35}{30}+\dfrac{-9}{30}=\dfrac{-44}{30}=\dfrac{-22}{15}\)
d.\(\dfrac{-3}{7}+\dfrac{5}{6}=\dfrac{-18}{42}+\dfrac{35}{42}=\dfrac{17}{42}\)
2. Tính :
a. \(\dfrac{2}{14}-\dfrac{5}{2}=\dfrac{2}{14}-\dfrac{35}{14}=\dfrac{-33}{14}\)
b.\(\dfrac{-13}{12}-\dfrac{5}{18}=\dfrac{-39}{36}-\dfrac{10}{36}=\dfrac{49}{36}\)
c.\(\dfrac{-2}{5}-\dfrac{-3}{11}=\dfrac{-2}{5}+\dfrac{3}{11}=\dfrac{-22}{55}+\dfrac{15}{55}=\dfrac{-7}{55}\)
d. \(0,6--1\dfrac{2}{3}=\dfrac{6}{10}--\dfrac{5}{3}=\dfrac{3}{5}+\dfrac{5}{3}=\dfrac{9}{15}+\dfrac{25}{15}=\dfrac{34}{15}\)
3. Tính :
a.\(\dfrac{-1}{39}+\dfrac{-1}{52}=\dfrac{-4}{156}+\dfrac{-3}{156}=\dfrac{-7}{156}\)
b.\(\dfrac{-6}{9}-\dfrac{12}{16}=\dfrac{2}{3}-\dfrac{3}{4}=\dfrac{8}{12}-\dfrac{9}{12}=\dfrac{-17}{12}\)
c. \(\dfrac{-3}{7}-\dfrac{-2}{11}=\dfrac{-3}{7}+\dfrac{2}{11}=\dfrac{-33}{77}+\dfrac{14}{77}=\dfrac{-19}{77}\)
d.\(\dfrac{1}{1.2}+\dfrac{1}{2.3}+\dfrac{1}{3.4}+...\dfrac{1}{8.9}+\dfrac{1}{9.10}\)
\(=\dfrac{1}{1}+\dfrac{1}{10}\)
\(=\dfrac{10}{10}-\dfrac{1}{10}\)
= \(\dfrac{9}{10}\)
Chế Kazuto Kirikaya thử tham khảo thử đi !!!
Mấy câu trên kia dễ rồi mình chữa mình câu \(c\) bài \(3\) thôi nhé Kazuto Kirikaya
d) \(\dfrac{1}{1\cdot2}+\dfrac{1}{2\cdot3}+\dfrac{1}{3\cdot4}+...+\dfrac{1}{9\cdot10}\)
\(=1-\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{3}-\dfrac{1}{4}+...+\dfrac{1}{9}-\dfrac{1}{10}\)
\(=1-\dfrac{1}{10}\)
\(=\dfrac{9}{10}\)
A = (1/3 - 8/15 - 1/7 ) + [ 2/3 + (-7/5) + 1/1/7]
= (1/3 - 8/15 - 1/7) + [ 2/3 + (-7/5) + 8/7 ]
= 1/3 - 8/15 - 1/7 + 2/3 + (-7/5) + 8/7
= ( 1/3 + 2/3 ) + [ -8/15 + (-7/5) ] + ( -1/7 +8/7 )
= 1 + [-8/15 + (-21/15) + 1
= 1 + (-29/15) + 1
= 15/15 + (-29/15) + 15/15
= 1/15
\(A=\left(\dfrac{1}{3}-\dfrac{8}{15}-\dfrac{1}{7}\right)+\left(\dfrac{2}{3}+\dfrac{-7}{5}+1\dfrac{1}{7}\right)\)
\(=\dfrac{1}{3}-\dfrac{8}{15}-\dfrac{1}{7}+\dfrac{2}{3}-\dfrac{7}{5}+\dfrac{8}{7}\)
\(=\left(\dfrac{1}{3}-\dfrac{8}{15}+\dfrac{2}{3}-\dfrac{7}{5}\right)+\left(-\dfrac{1}{7}+\dfrac{8}{7}\right)\)
\(=\left(\dfrac{5}{15}-\dfrac{8}{15}+\dfrac{10}{15}-\dfrac{21}{15}\right)+1\)
\(=\left(-\dfrac{14}{15}\right)+1\)
\(=-\dfrac{14}{15}+\dfrac{15}{15}\)
\(=\dfrac{1}{15}\)