Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a: \(=\left(1+\dfrac{4}{23}-\dfrac{4}{23}\right)+\left(\dfrac{5}{21}+\dfrac{16}{21}\right)+\dfrac{1}{2}\)
\(=1+1+\dfrac{1}{2}=2+\dfrac{1}{2}=\dfrac{5}{2}\)
b: \(=\left(\dfrac{1}{25}+\dfrac{5}{25}+\dfrac{25}{25}\right):\left(\dfrac{1}{25}-\dfrac{5}{25}-\dfrac{25}{25}\right)\)
\(=\dfrac{31}{25}:\dfrac{-29}{25}=\dfrac{-31}{29}\)
c: \(=\dfrac{\dfrac{1}{9}-\dfrac{1}{7}-\dfrac{1}{11}}{\dfrac{4}{9}-\dfrac{4}{7}-\dfrac{4}{11}}+\dfrac{\dfrac{3}{5}-\dfrac{3}{25}-\dfrac{3}{125}-\dfrac{3}{625}}{\dfrac{4}{5}-\dfrac{4}{25}-\dfrac{4}{125}-\dfrac{4}{625}}\)
=1/4+3/4
=1
a: \(=\dfrac{-3}{4}\left(31+\dfrac{11}{23}+8+\dfrac{12}{23}\right)=\dfrac{-3}{4}\cdot40=-30\)
b: \(=\left(\dfrac{7}{3}+\dfrac{7}{2}\right):\left(-\dfrac{25}{6}+\dfrac{22}{7}\right)+\dfrac{15}{2}\)
\(=\dfrac{35}{6}:\dfrac{-175+132}{42}+\dfrac{15}{2}\)
\(=\dfrac{35}{6}\cdot\dfrac{42}{-43}+\dfrac{15}{2}\)
\(=\dfrac{35\cdot7}{-43}+\dfrac{15}{2}\)
\(=\dfrac{-70\cdot7+15\cdot43}{86}=\dfrac{155}{86}\)
c: \(=\dfrac{-7}{5}\left(4+\dfrac{5}{9}+5+\dfrac{4}{9}\right)=\dfrac{-7}{5}\cdot10=-14\)
d: \(=4+\dfrac{25}{16}+25\cdot\left(\dfrac{9}{16}\cdot\dfrac{64}{125}\cdot\dfrac{-8}{27}\right)\)
\(=\dfrac{89}{16}+25\cdot\dfrac{-32}{375}\)
\(=\dfrac{89}{16}-\dfrac{32}{15}=\dfrac{823}{240}\)
e: \(=\dfrac{2}{3}-4\cdot\left(\dfrac{2}{4}+\dfrac{3}{4}\right)=\dfrac{2}{3}-5=-\dfrac{13}{3}\)
a. \(\dfrac{11}{24}-\dfrac{5}{41}+\dfrac{13}{24}+0,5-\dfrac{36}{41}\)
\(=\left(\dfrac{11}{24}+\dfrac{13}{24}\right)+\left(\dfrac{-5}{41}-\dfrac{36}{41}\right)+0,5\)
\(=1+\left(-1\right)+0,5\)
\(=0,5\)
b. \(-12:\left(\dfrac{3}{4}-\dfrac{5}{6}\right)^2\)
\(=-12:\left(\dfrac{-1}{12}\right)^2\)
\(=-12:\dfrac{1}{144}\)
\(=-1728\)
c. \(\dfrac{7}{23}.\left[\left(-\dfrac{8}{6}\right)-\dfrac{45}{18}\right]\)
\(=\dfrac{7}{23}.\dfrac{-23}{6}\)
\(=\dfrac{-7}{6}\)
d. \(23\dfrac{1}{4}.\dfrac{7}{5}-13\dfrac{1}{4}:\dfrac{5}{7}\)
\(=23\dfrac{1}{4}.\dfrac{7}{5}-13\dfrac{1}{4}.\dfrac{7}{5}\)
\(=\left(23\dfrac{1}{4}-13\dfrac{1}{4}\right).\dfrac{7}{5}\)
\(=10.\dfrac{7}{5}\)
\(=14\)
e. \(\left(1+\dfrac{2}{3}-\dfrac{1}{4}\right).\left(0,8-\dfrac{3}{4}\right)^2\)
\(=\dfrac{17}{12}.\left(\dfrac{1}{20}\right)^2\)
\(=\dfrac{17}{12}.\dfrac{1}{400}=\dfrac{17}{4800}\)
a: \(=\left(\dfrac{5}{15}-\dfrac{12}{9}\right)+\left(\dfrac{14}{15}+\dfrac{11}{25}\right)+\dfrac{2}{7}\)
\(=\left(\dfrac{1}{3}-\dfrac{4}{3}\right)+\dfrac{70+33}{75}+\dfrac{2}{7}\)
\(=-1+\dfrac{2}{7}+\dfrac{103}{75}=\dfrac{-5}{7}+\dfrac{103}{75}=\dfrac{346}{525}\)
b: \(4\cdot\left(-\dfrac{1}{2}\right)^3+\dfrac{1}{2}\)
\(=4\cdot\dfrac{-1}{8}+\dfrac{1}{2}=\dfrac{-1}{2}+\dfrac{1}{2}=0\)
c: \(\dfrac{10^3+5\cdot10^2+5^3}{6^3+3\cdot6^2+3^3}=\dfrac{5^3\cdot8+5\cdot5^2\cdot2^2+5^3}{3^3\cdot2^3+3\cdot2^2\cdot3^2+3^3}\)
\(=\dfrac{5^3\left(8+4+1\right)}{3^3\left(8+4+1\right)}=\dfrac{125}{27}\)
e: \(\dfrac{2^8\cdot9^2}{6^4\cdot8^2}=\dfrac{2^8\cdot3^4}{3^4\cdot2^4\cdot2^6}=\dfrac{1}{4}\)
1.Tính
a.\(\dfrac{7}{23}\left[(-\dfrac{8}{6})-\dfrac{45}{18}\right]=\dfrac{7}{23}.-\dfrac{12}{6}=-\dfrac{7}{6}\)
b.\(\dfrac{1}{5}\div\dfrac{1}{10}-\dfrac{1}{3}(\dfrac{6}{5}-\dfrac{9}{4})=2-(-\dfrac{7}{20})=\dfrac{47}{20}\)
c.\(\dfrac{3}{5}.(-\dfrac{8}{3})-\dfrac{3}{5}\div(-6)=-\dfrac{3}{2}\)
d.\(\dfrac{1}{2}.(\dfrac{4}{3}+\dfrac{2}{5})-\dfrac{3}{4}.(\dfrac{8}{9}+\dfrac{16}{3})=-\dfrac{19}{5}\)
e.\(\dfrac{6}{7}\div(\dfrac{3}{26}-\dfrac{3}{13})+\dfrac{6}{7}.(\dfrac{1}{10}-\dfrac{8}{5})=-\dfrac{61}{7}\)
Bài 2
a.\(1^2_5x+\dfrac{3}{7}=\dfrac{4}{5}\)
\(x=\dfrac{13}{49}\)
b.\(\left|x-1,5\right|=2\)
Xảy ra 2 trường hợp
TH1
\(x-1,5=2\)
\(x=3,5\)
TH2
\(x-1,5=-2\)
\(x=-0,5\)
Vậy \(x=3,5\) hoặc \(x=-0,5\) .
Ngại làm quá trời ơi,lần sau bn tách ra nhá làm vậy mỏi tay quá.
a) \(\dfrac{-1}{39}+\dfrac{-1}{52}=\dfrac{-4}{156}+\dfrac{-3}{156}=\dfrac{-7}{156}\)
b) \(\dfrac{-6}{9}+\dfrac{-12}{16}=\dfrac{-2}{3}+\dfrac{-3}{4}=\dfrac{-8}{12}+\dfrac{-9}{12}=\dfrac{-17}{12}\)
c) \(\dfrac{-2}{5}-\dfrac{-3}{11}=\dfrac{-22}{55}-\dfrac{-15}{55}=\dfrac{-7}{55}\)
d) \(\dfrac{-34}{37}.\dfrac{74}{-85}=\dfrac{4}{5}\)
e) \(\dfrac{-5}{9}:\dfrac{-7}{18}=\dfrac{-5}{9}.\dfrac{18}{-7}=\dfrac{10}{7}\)
8)\(\frac{4}{9}:\left(-\frac{1}{7}\right)+6\frac{5}{9}:\left(-\frac{1}{7}\right)\)
=\(\frac{4}{9}:\left(-\frac{1}{7}\right)+\frac{59}{9}:\left(-\frac{1}{7}\right)\)
=\(\left(\frac{4}{9}+\frac{59}{9}\right).\left(-7\right)\)
=7.(-7)
=-49
Toàn câu dễ nên bạn tự làm đi.
Trong lúc bạn đánh xong bài này thì bạn có thể làm xong rồi đó.
Đừng có ỷ lại vào người khác ,động não lên.
\(B=0,25+3,5-\left(\dfrac{1}{8}-\dfrac{2}{5}+1\dfrac{1}{4}\right)\)
\(=\dfrac{17}{20}-\left(\dfrac{39}{40}\right)\)
\(=\dfrac{-1}{8}\)
\(C=\dfrac{2}{3}-\left(\dfrac{-1}{4}\right)+\dfrac{3}{5}-\dfrac{7}{45}-\left(\dfrac{-5}{9}\right)+\dfrac{1}{12}+\dfrac{1}{35}\)
\(=\dfrac{2}{3}+\dfrac{1}{4}+\dfrac{3}{5}-\dfrac{7}{45}+\dfrac{5}{9}+\dfrac{1}{12}+\dfrac{1}{35}\)
\(=\dfrac{71}{35}\)
\(D=\left(5-\dfrac{3}{4}+\dfrac{1}{5}\right)-\left(6+\dfrac{7}{4}-\dfrac{8}{5}\right)-\left(2-\dfrac{5}{7}+\dfrac{16}{5}\right)\)
\(=5-\dfrac{3}{4}+\dfrac{1}{5}-6-\dfrac{7}{4}+\dfrac{8}{5}-2+\dfrac{5}{7}-\dfrac{16}{5}\)
\(=\left(5-6-2\right)+\left(\dfrac{-3}{4}-\dfrac{7}{4}\right)+\left(\dfrac{1}{5}+\dfrac{8}{5}-\dfrac{16}{5}\right)+\dfrac{5}{7}\)
\(=\left(-3\right)+\left(\dfrac{-5}{2}\right)+\left(\dfrac{-7}{5}\right)+\dfrac{5}{7}\)
\(=\dfrac{-433}{70}\)
1. Tính:
a. \(\dfrac{\text{−1 }}{\text{4 }}+\dfrac{\text{5 }}{\text{6 }}=\dfrac{-3}{12}+\dfrac{10}{12}=\dfrac{7}{12}\)
b. \(\dfrac{\text{5 }}{\text{12 }}+\dfrac{\text{-7 }}{8}=\dfrac{10}{24}+\dfrac{-21}{24}=\dfrac{-11}{24}\)
c. \(\dfrac{-7}{6}+\dfrac{-3}{10}=\dfrac{-35}{30}+\dfrac{-9}{30}=\dfrac{-44}{30}=\dfrac{-22}{15}\)
d.\(\dfrac{-3}{7}+\dfrac{5}{6}=\dfrac{-18}{42}+\dfrac{35}{42}=\dfrac{17}{42}\)
2. Tính :
a. \(\dfrac{2}{14}-\dfrac{5}{2}=\dfrac{2}{14}-\dfrac{35}{14}=\dfrac{-33}{14}\)
b.\(\dfrac{-13}{12}-\dfrac{5}{18}=\dfrac{-39}{36}-\dfrac{10}{36}=\dfrac{49}{36}\)
c.\(\dfrac{-2}{5}-\dfrac{-3}{11}=\dfrac{-2}{5}+\dfrac{3}{11}=\dfrac{-22}{55}+\dfrac{15}{55}=\dfrac{-7}{55}\)
d. \(0,6--1\dfrac{2}{3}=\dfrac{6}{10}--\dfrac{5}{3}=\dfrac{3}{5}+\dfrac{5}{3}=\dfrac{9}{15}+\dfrac{25}{15}=\dfrac{34}{15}\)
3. Tính :
a.\(\dfrac{-1}{39}+\dfrac{-1}{52}=\dfrac{-4}{156}+\dfrac{-3}{156}=\dfrac{-7}{156}\)
b.\(\dfrac{-6}{9}-\dfrac{12}{16}=\dfrac{2}{3}-\dfrac{3}{4}=\dfrac{8}{12}-\dfrac{9}{12}=\dfrac{-17}{12}\)
c. \(\dfrac{-3}{7}-\dfrac{-2}{11}=\dfrac{-3}{7}+\dfrac{2}{11}=\dfrac{-33}{77}+\dfrac{14}{77}=\dfrac{-19}{77}\)
d.\(\dfrac{1}{1.2}+\dfrac{1}{2.3}+\dfrac{1}{3.4}+...\dfrac{1}{8.9}+\dfrac{1}{9.10}\)
\(=\dfrac{1}{1}+\dfrac{1}{10}\)
\(=\dfrac{10}{10}-\dfrac{1}{10}\)
= \(\dfrac{9}{10}\)
Chế Kazuto Kirikaya thử tham khảo thử đi !!!
Mấy câu trên kia dễ rồi mình chữa mình câu \(c\) bài \(3\) thôi nhé Kazuto Kirikaya
d) \(\dfrac{1}{1\cdot2}+\dfrac{1}{2\cdot3}+\dfrac{1}{3\cdot4}+...+\dfrac{1}{9\cdot10}\)
\(=1-\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{3}-\dfrac{1}{4}+...+\dfrac{1}{9}-\dfrac{1}{10}\)
\(=1-\dfrac{1}{10}\)
\(=\dfrac{9}{10}\)