\(C=2x^2-5x-7\)

">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

26 tháng 9 2018

\(C=2x^2-5x-7\)

   \(=2\left(x^2-\frac{5}{2}x-\frac{7}{2}\right)\)

   \(=2\left[x^2-2.x.\frac{5}{4}+\frac{25}{16}-\frac{81}{16}\right]\)

    \(=2\left[\left(x-\frac{5}{4}\right)^2-\frac{81}{16}\right]\)

    \(=2\left(x-\frac{5}{4}\right)^2-\frac{81}{8}\ge-\frac{81}{8}\forall x\)

Dấu "=" xảy ra khi \(x=\frac{5}{4}\)

Vậy GTNN của C là \(-\frac{81}{8}\)khi \(x=\frac{5}{4}\)

Bài này bạn phải học khoảng 2 đến 3 tuần rồi chứ nhỉ

Chúc bạn học tốt.

26 tháng 9 2018

\(C=2x^2-5x-7\)

\(C=x^2-2\cdot x\cdot\frac{5}{2}+\left(\frac{5}{2}\right)^2-13,25+x^2\)

\(C=\left(x-\frac{5}{2}\right)^2+x^2-13,25\)

\(C\ge13,25\)

Dấu "=" xảy ra \(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x-\frac{5}{2}=0\\x=0\end{cases}\Leftrightarrow}\hept{\begin{cases}x=\frac{5}{2}\\x=0\end{cases}}\)

Vậy,.......

18 tháng 12 2018

\(A=5x^2-2x=5\left(x^2-\frac{2}{5}x+\frac{1}{25}\right)-\frac{1}{5}\)

\(=5\left(x-\frac{1}{5}\right)^2-\frac{1}{5}\ge-\frac{1}{5}\forall x\)

Dấu "=" xảy ra khi \(\left(x-\frac{1}{5}\right)^2=0\Leftrightarrow x=\frac{1}{5}\)

Vậy \(A_{min}=-\frac{1}{5}\Leftrightarrow x=\frac{1}{5}\)

a: \(\dfrac{2x-3}{35}+\dfrac{x\left(x-2\right)}{7}\le\dfrac{x^2}{7}-\dfrac{2x-3}{5}\)

\(\Leftrightarrow2x-3+5x\left(x-2\right)\le5x^2-7\left(2x-3\right)\)

\(\Leftrightarrow2x-3+5x^2-10x< =5x^2-14x+21\)

=>-8x-3<=-14x+21

=>6x<=24

hay x<=4

b: \(\dfrac{6x+1}{18}+\dfrac{x+3}{12}>=\dfrac{5x+3}{6}+\dfrac{12-5x}{9}\)

=>2(6x+1)+3(x+3)>=6(5x+3)+4(12-5x)

=>12x+2+3x+9>=30x+18+48-20x

=>15x+11>=10x+66

=>5x>=55

hay x>=11

a) \(A=x^2-6x+11\)

\(\Rightarrow A=x^2-6x+9+2\)

\(\Rightarrow A=\left(x-3\right)^2+2\)

Ta có: \(\left(x-3\right)^2\ge0\forall x\)

\(\Rightarrow\left(x-3\right)^2+2\ge2\forall x\)

Dấu "=" xảy ra \(\Leftrightarrow\) x = 3

Vậy \(MIN\) \(A=2\Leftrightarrow x=3\)

b) \(B=2x^2+10x-1\)

\(\Rightarrow B=2\left(x^2+5\right)-1\)

\(\Rightarrow B=2\left(x^2+2\cdot\dfrac{5}{2}\cdot x+\dfrac{25}{4}\right)-\dfrac{25}{2}-1\)

\(\Rightarrow B=2\left(x^2+2\cdot\dfrac{5}{2}\cdot x+\dfrac{25}{4}\right)-\dfrac{23}{2}\)

Ta có: \(2\left(x^2+2\cdot\dfrac{5}{2}\cdot x+\dfrac{25}{4}\right)\ge0\forall x\)

\(\Rightarrow2\left(x^2+2\cdot\dfrac{5}{2}\cdot x+\dfrac{25}{4}\right)-\dfrac{23}{2}\ge-\dfrac{23}{2}\forall x\)

Dấu "=" xảy ra \(\Leftrightarrow\) x = \(\dfrac{-5}{2}\)

Vậy \(MIN\) \(B=\dfrac{-23}{2}\Leftrightarrow x=\dfrac{-5}{2}\)

c) \(C=5x-x^2\)

\(\Rightarrow C=-\left(x^2-5x\right)\)

\(\Rightarrow C=-\left(x^2-2\cdot\dfrac{5}{2}\cdot x+\dfrac{25}{4}\right)+\dfrac{25}{4}\)

\(\Rightarrow C=-\left(x-\dfrac{5}{2}\right)^2+\dfrac{25}{4}\)

Ta có: \(-\left(x-\dfrac{5}{2}\right)^2\le0\forall x\)

\(\Rightarrow-\left(x-\dfrac{5}{2}\right)^2+\dfrac{25}{4}\le\dfrac{25}{4}\forall x\)

Dấu "=" xảy ra \(\Leftrightarrow\) x = \(\dfrac{5}{2}\)

Vậy \(MAX\) \(C=\dfrac{25}{4}\Leftrightarrow x=\dfrac{5}{2}\)

2 tháng 7 2018

a, \(A=x^2+x+1=\left(x^2+x+\frac{1}{4}\right)+\frac{3}{4}=\left(x+\frac{1}{2}\right)^2+\frac{3}{4}\)

Vì \(\left(x+\frac{1}{2}\right)^2\ge0\Rightarrow A=\left(x+\frac{1}{2}\right)^2+\frac{3}{4}\ge\frac{3}{4}\)

Dấu "=" xảy ra khi x=-1/2

Vậy Amin=3/4 khi x=-1/2

b,\(B=2x^2-5x-2\)

\(\Rightarrow2B=4x^2-10x-4=\left(4x^2-10x+\frac{25}{4}\right)-\frac{41}{4}=\left(2x-\frac{5}{2}\right)^2-\frac{41}{4}\)

Vì \(\left(2x-\frac{5}{2}\right)^2\ge0\Rightarrow2B=\left(2x-\frac{5}{2}\right)^2-\frac{41}{4}\ge-\frac{41}{4}\Rightarrow B\ge-\frac{41}{8}\)

Dấu "=" xảy ra khi x=5/4

Vậy Bmin=-41/8 khi x=5/4

c,\(C=x^2+5y^2+2xy-y+3=\left(x^2+2xy+y^2\right)+\left(4y^2-y+\frac{1}{16}\right)+\frac{47}{16}=\left(x+y\right)^2+\left(2y-\frac{1}{4}\right)^2+\frac{47}{16}\)

\(\hept{\begin{cases}\left(x+y\right)^2\ge0\\\left(2y-\frac{1}{4}\right)^2\ge0\end{cases}}\Rightarrow\left(x+y\right)^2+\left(2y-\frac{1}{4}\right)^2\ge0\)

\(\Rightarrow C=\left(x+y\right)^2+\left(2y-\frac{1}{4}\right)^2+\frac{47}{16}\ge\frac{47}{16}\)

Dấu "=" xảy ra khi \(\hept{\begin{cases}x+y=0\\2y-\frac{1}{4}=0\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=\frac{-1}{8}\\y=\frac{1}{8}\end{cases}}}\)

Vậy Cmin=47/16 khi x=-1/8,y=1/8

5 tháng 12 2016

1/ \(B=\frac{2x^2-5x+4}{x^2-2x+1}=\frac{2x^2-5x+4}{\left(x-1\right)^2}\)

Đặt \(y=x-1\Rightarrow x=y+1\) thay vào B

\(B=\frac{2\left(y+1\right)^2-5\left(y+1\right)+4}{y^2}=\frac{2y^2-y+1}{y^2}=\frac{1}{y^2}-\frac{1}{y}+2=\left(\frac{1}{y}-\frac{1}{2}\right)^2+\frac{7}{4}\ge\frac{7}{4}\)

Đẳng thức xảy ra khi y = 2 <=> x = 3

Vậy min B = 7/4 khi x = 3

5 tháng 12 2016

2/ \(C=\frac{x^2-6x+6}{x^2-2x+1}=\frac{x^2-6x+6}{\left(x-1\right)^2}\)

Tới đây bạn làm tương tự 1/

4 tháng 6 2018

b)\(C=\frac{5x-19}{x-4}=\frac{5x-20+1}{x-4}=\frac{5\left(x-4\right)+1}{x-4}=5+\frac{1}{x-4}\)

Để C đạt giá trị nhỏ nhất => 1/x-5 phải đạt giá trị nhỏ nhất

=> 1/x-5=-1

=>x-5=-1

=>x=4

Giá trị nhỏ nhất của C là : 5 - 1 = 4 <=> x = 4

8 tháng 10 2016

1. D = 3( x2 - 2x.1/3 + 1/9) -1/3 +1

GTNN D = 5/6

dài quá, nản quá

 

9 tháng 10 2016

tks bn