Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Câu 1:
Ta có:\(x\left(x^2-y\right)+x\left(y^2-y\right)-x\left(x^2+y^2\right)\)
\(=x\left(x^2-y+y^2-y-x^2-y^2\right)\)
\(=-2xy\)
Tại \(x=\frac{1}{2};y=-100\) PT có dạng:
\(=-2.\frac{1}{2}.\left(-100\right)=100\)
a) Ta có :125=53
Vì x,y đều cùng mũ 3
=>x=5 hoặc y=5
Nếu x=5 hoặc y=5
Thì số còn lại sẽ =0
=> các cặp số (x;y) là
(5;0);(0;5)
Vậy các cặp số (x;y) là
(5;0),(0;5)
c) Với câu này thì ta có vô số số hạng phù hợp
Ví dụ như 3-1=2 ,4-2=2...
=> ta có vô số số số hạng nhưng với điều kiện x>y😉
a) \(x^3-2x^2+x-xy^2\)
= \(x\left(x^2-2x+1-y^2\right)\)
\(=x\left(x-1-y\right)\left(x-1+y\right)\)
b) \(x^3-4x^2-12x+27\)
\(=x^3+27-4x^2-12x\)
\(=\left(x+3\right)\left(x^2-3x+9\right)-4x\left(x+3\right)\)
\(=\left(x+3\right)\left(x^2-7x+9\right)\)
c) \(x^2-2xy+y^2+1\)
\(=\left(x-1\right)^2+1\)
d) \(2x^2+4x+2-2y^2\)
\(=2\left(x^2+2x+1-y^2\right)\)
\(=2\left(x+1+y\right)\left(x+1-y\right)\)
e) \(2xy-x^2-y^2+16\)
\(=-\left(x^2-2xy+y^2-4^2\right)\)
\(=-\left(x-y-4\right)\left(x-y+4\right)\)
Ta có : x^3 + y^3 = 152
(x+y)(x^2-xy+y^2)=152 (1)
Thay x^2-xy+y^2=19 vào (1) ta được:
(x+y).19=152
->x+y=8
Mà x-y=2 nên => x=5 và y=3
Vậy x=5:y=3
\(P=x^3\left(z-y^2\right)+y^3\left(x-z^2\right)+z^3\left(y-x^2\right)+xyz\left(xyz-1\right)\)
\(P=\left(-x^3\left(y^2-z\right)\right)+xy^3-y^3z^2+yz^3-x^2z^3+x^2y^2z^2-xyz\)
\(P=\left(-x^3\left(y^2-z\right)\right)+\left(xy^3-xyz\right)-\left(y^3z^2-yz^3\right)+\left(x^2y^2z^2-x^2z^3\right)\)
\(P=\left(-x^3\left(y^2-z\right)\right)+\left(xy\left(y^2-z\right)\right)-\left(yz^2\left(y^2-z\right)\right)+\left(x^2z^2\left(y^2-z\right)\right)\)
\(P=\left(-x^3+xy-yz^2+x^2z^2\right)\left(y^2-z\right)\)
\(P=\left(\left(x^2z^2-x^3\right)-\left(yz^2-xy\right)\right)\left(y^2-z\right)\)
\(P=\left(x^2\left(z^2-x\right)-y\left(z^2-x\right)\right)\left(y^2-z\right)\)
\(P=\left(\left(x^2-y\right)\left(z^2-x\right)\right)\left(y^2-z\right)\)
\(P=\left(a.c\right).b\)
\(P=a.b.c\)
Vậy giá trị của P không phụ thuộc vào biến x;y;z (điều cần chứng minh)
Bài 1:
x3+y3=152=> (x+y)(x2-xy+y2)=152
Mà x2-xy+y2=19
=> 19(x+y)=152=> x+y=8
Ta cũng có x-y=2
=> x=5;y=3
Bài 2:
x2+4y2+z2=2x+12y-4z-14
=> x2+4y2+z2-2x-12y+4z+14=0
=> (x2-2x+1)+(4y2-12y+9)+(z2+4z+4)=0
=> (x+1)2+(2y-3)2+(z+2)2=0
=> (x+1)2=(2y-3)2=(z+2)2=0
=> x=-1;y=3/2;z=-2
Bài 3\(\left(\frac{1}{x^2+x}-\frac{1}{x+1}\right):\frac{1-2x+x^2}{2014x}=\left(\frac{1}{x\left(x+1\right)}-\frac{1}{x+1}\right):\frac{\left(1-x\right)^2}{2014x}=\frac{1-x}{x\left(x+1\right)}.\frac{2014x}{\left(1-x\right)^2}=\frac{2014}{\left(x+1\right)\left(1-x\right)}=\frac{2014}{1-x^2}\)
b. Câu hỏi của gorosuke - Toán lớp 8 - Học toán với OnlineMath