Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(\frac{1}{x}=\frac{y}{2}-1\)
\(\frac{1}{x}=\frac{y-2}{2}\)
=> x . ( y - 2 ) = 2
=> x , y - 2 thuộc Ư ( 2 ) = { - 2 ; - 1 ; 1 ; 2 }
Lập bảng tính giá trị tương ứng x , y
( phần này dễ bạn tự làm nha )
Do đó ( x ; y ) = ( - 2 ; 1 ) ; ( - 1 ; 0 ) ; ( 1 ; 4 ) ; ( 2 ; 3 ) mà x , y nguyên dương
=> ( x , y ) = ( 1 ; 4 ) ; ( 2 ; 3 )
a ) 1/x = 1/6 + y/3 = 1/6 + y.2/6 = 1+y.2/6
Để 1+ y.2 / 6 = 1/x thì 1 + y.2 = { 1 ; 2 ; 3 ; 6 }
1+y.2 = 1 => y = 0 <=> x = 6
1 + y.2 = 2 => không tồn tại y
1 + y.2 = 3 => y = 1 <=> x = 2
1 + y. 2 = 6 => không tồn tại y
b ) x/6 - 1/y = 1/2 = 3/6
=> x > 3
x = 4 thì y = 6
x = 5 thì y = 3
x = 6 thì y = 2
a) \(\frac{1}{x}=\frac{1}{6}+\frac{y}{3}\Leftrightarrow\frac{1}{x}=\frac{1+2y}{6}\)
\(\Leftrightarrow x\left(1+2y\right)=6\)\(\Rightarrow x;\left(1+2y\right)\)là cặp ước của 6.
Bạn tự lập bảng và tìm giá trị của x và y.
b) \(\frac{x}{6}-\frac{1}{y}=\frac{1}{2}\Leftrightarrow\frac{1}{y}=\frac{x}{6}-\frac{1}{2}=\frac{x-3}{6}\)
\(\Leftrightarrow y\left(x-3\right)=6\)\(\Rightarrow y;\left(x-3\right)\)là cặp ước của 6.
=>\(\frac{3.5}{x.5}+\frac{y.x}{5.x}=\frac{5}{6}\)
=>\(\frac{15+xy}{5x}=\frac{5}{6}\)
=>(15+xy).6=5x.5
=>15.6+5xy=25x
=>90+5xy=25x
=>5xy-25x=90
=>x.(5y-25)=90
=>x thuộc ước của 90
=> x thuộc ... ( bạn tự liệt kê nha , nhớ là cả số nguyên âm vì x thuộc Z nhé )
Chúc bạn học tốt !
a) \(\left(3x-\frac{1}{2}\right)^2=\frac{1}{121}=\left(\frac{1}{11}\right)^2\)
=> \(\orbr{\begin{cases}3x-\frac{1}{2}=\frac{1}{11}\\3x-\frac{1}{2}=-\frac{1}{11}\end{cases}}\)
=> \(\orbr{\begin{cases}3x=\frac{13}{22}\\3x=\frac{9}{22}\end{cases}}\)
=> \(\orbr{\begin{cases}x=\frac{13}{66}\\x=\frac{3}{22}\end{cases}}\)
b) \(\left(5-3x\right)^3=\left(-\frac{1}{27}\right)=\left(-\frac{1}{3}\right)^3\)
=> \(5-3x=-\frac{1}{3}\)
=> \(3x=\frac{16}{3}\)
=> \(x=\frac{16}{3}:3=\frac{16}{9}\)
c) 5x + 5x+2 = 650
=> 5x + 5x . 52 = 650
=> 5x(1 + 52) = 650
=> 5x . 26 = 650
=> 5x = 25
=> 5x = 52 => x = 2
d) 3x-1 + 5.3x-1 = 126
=> (1 + 5).3x-1 = 126
=> 6.3x-1 = 126
=> 3x-1 = 21
=> 3x-1 =3.7
tới đây là không xử lí được x luôn :)
a,\(\left(3x-\frac{1}{2}\right)^2=\frac{1}{121}=\left(\frac{1}{11}\right)^2=\left(-\frac{1}{11}\right)^2\)
\(< =>\orbr{\begin{cases}3x-\frac{1}{2}=\frac{1}{11}\\3x-\frac{1}{2}=-\frac{1}{11}\end{cases}}< =>\orbr{\begin{cases}3x=\frac{1}{11}+\frac{1}{2}\\3x=-\frac{1}{11}+\frac{1}{2}\end{cases}}\)
\(< =>\orbr{\begin{cases}3x=\frac{2}{22}+\frac{11}{22}=\frac{13}{22}\\3x=\frac{11}{22}-\frac{2}{22}=\frac{9}{22}\end{cases}}\)
\(< =>\orbr{\begin{cases}x=\frac{13}{22}:3=\frac{13}{22}.\frac{1}{3}=\frac{13}{66}\\x=\frac{9}{22}:3=\frac{9}{22}.\frac{1}{3}=\frac{9}{66}=\frac{3}{22}\end{cases}}\)
b,\(\left(5-3x\right)^2=-\frac{1}{27}=\left(-\frac{1}{3}\right)^3\)
\(< =>5-3x=-\frac{1}{3}< =>-3x=-\frac{1}{3}-5=-\frac{16}{3}\)
\(< =>3x=\frac{16}{3}< =>x=\frac{16}{3}:3=\frac{16}{3}.\frac{1}{3}=\frac{16}{9}\)
c,\(5^x+5^{x+2}=650< =>5^x+5^x.25=650\)
\(< =>5^x\left(25+1\right)=5^x=\frac{650}{36}=25< =>x=2\)
bạn nào giúp câu d