![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(|3x-1|=|x+3|\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}3x-1=x+3\\-3x+1=x+3\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2x=4\\-2x=2\end{cases}\Leftrightarrow}\orbr{\begin{cases}x=2\\x=-1\end{cases}}}\)
Vậy x={2;-1}
b) \(|x-1|+3x=1\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-1=1-3x\\-x+1=1-3x\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}4x=2\\2x=0\end{cases}\Leftrightarrow}\orbr{\begin{cases}x=\frac{1}{2}\\x=0\end{cases}}}\)
Vậy x={\(\frac{1}{2};0\)}
c) làm tương tự câu b)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
B1:
a) \(\frac{x+4}{x+3}=\frac{x+9}{x+4}\)
-->(x+4)(x+4)=(x+3)(x+9)
\(x^2\)+4x+4x+16=\(x^2\)+9x+3x+27
\(x^2-x^2\)+4x+4x-9x-3x= - 16+27
- 4x=11
x=\(\frac{-4}{11}\)
b) \(\frac{x-5}{x+3}=\frac{x-4}{x+6}\)
-->(x-5)(x+6)=(x+3)(x-4)
\(x^2\)+6x-5x-30=\(x^2\)-4x+3x-12
\(x^2-x^2\)+6x-5x+4x-3x=30-12
2x=18
x=9
c)\(\frac{3x-1}{3x}=\frac{2x-1}{2x+1}\)
--> (3x-1)(2x+1)=3x.(2x-1)
\(6x^2\)+3x-2x-1=\(6x^2\)-3x
\(6x^2-6x^2\)+3x-2x+3x=1
4x=1
x=\(\frac{1}{4}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Giả:
\(\left|x^2-3x\right|\ge0,\forall x\)
\(\left|\left(x+1\right)\left(x+3\right)\right|\ge0,\forall x\)
=> \(\left|x^2-3x\right|+\left|\left(x+1\right)\left(x+3\right)\right|\ge0\)
Do đó: \(\left|x^2-3x\right|+\left|\left(x+1\right)\left(x+3\right)\right|=0\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}\left|x^2-3x\right|=0\\\left|\left(x+1\right)\left(x+3\right)\right|=0\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x\left(x-3\right)=0\\\left(x+1\right)\left(x+3\right)=0\end{cases}}\)không có x thỏa mãn.
Bài giải
Ta có : \(\hept{\begin{cases}\left|x^2-3x\right|\ge0\\\left|\left(x+1\right)\left(x+3\right)\right|\ge0\end{cases}}\)
Mà \(\left|x^2-3x\right|+\left|\left(x+1\right)\left(x+3\right)\right|=0\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}\left|x^2-3x\right|=0\\\left|\left(x+1\right)\left(x+3\right)\right|=0\end{cases}}\) \(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x^2-3x=0\\\left(x+1\right)\left(x+3\right)=0\end{cases}}\) \(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x\left(x-3\right)=0\\\text{Hoặc }\left(x+1\right)=0\text{ hoặc }x+3=0\end{cases}}\) ( Không thoản mãn )
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=0\text{ hoặc }x-3=0\text{ }\Rightarrow\text{ }x=3\\x=-1\text{ hoặc }x=-3\end{cases}}\) ( Không thỏa mãn )
\(\Rightarrow\text{ }\text{ Không có x nào thoản mãn đề bài }\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(A=\frac{x^2-10x+36}{x-5}=\frac{x^2-10x+25+9}{x-5}\) \(=\frac{\left(x-5\right)^2+9}{x-5}=x-5+\frac{9}{x-5}\)
để \(A\in Z\)
<=> \(\frac{9}{x-5}\in Z\)mà \(x\in Z\)
=> \(x-5\inƯ\left(9\right)\)
=> \(x-5\in\left(1;-1;3;-3;9;-9\right)\)
=> \(x\in\left(6;4;8;2;14;-4\right)\)
học tốt
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(a,\sqrt{x}=7\left(ĐKXĐ:x\ge0\right)\)
\(\Leftrightarrow\) \(\sqrt{x}=\sqrt{49}\)
\(\Leftrightarrow\) \(x=49\)
Kết hợp với ĐK x >= 0 \(\Rightarrow\) x=49 (t/m )
vậy x=49
\(\)
\(b,\sqrt{x+1}=11\left(ĐKXĐ:x\ge-1\right)\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{x+1}\) = \(\sqrt{121}\)
\(\Leftrightarrow\) \(x+1=121\)
\(\Leftrightarrow\) \(x=120\) kết hợp với ĐK x >= -1 \(\Rightarrow\) x=120 ( t/m )
Vậy x=120
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(3^x+5.3^x=45\)
\(3^x.1+5.3^x=45\)
\(3^x\left(1+5\right)=45\)
\(3^x.6=45\)
Xin lỗi mik nhấn nhầm
a) bn tính típ nhé
b) thiếu đầu bài
c) \(2^{3x+2}=4^{x+5}\)
bạn giải quyết nhé
\(\hept{\begin{cases}\left|x+3\right|\ge0\\\left|x+1\right|\ge0\end{cases}}\Rightarrow\left|x+3\right|+\left|x+1\right|\ge0\)
\(\Rightarrow3x\ge0\)
\(\Rightarrow x\ge0\)
\(\Rightarrow x+3+x+1=3x\)
\(\Rightarrow2x+4=3x\)
\(\Rightarrow x=4\)
Vậy x = 4