![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) ĐKXĐ : \(x\ge-3\)
\(\sqrt{x+3}\ge5\)
\(\Leftrightarrow x+3\ge25\)
\(\Leftrightarrow x\ge22\)
Kết hợp điều kiện \(\Rightarrow x\ge22\)
Vậy..................................
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
hallo...
a)ĐKXĐ:x≥2
Ta có :√(x-2)≤3
⇔x-2≤9
⇔x≤11 và kết hợp vs dkxd thì 2≤x≤11
b)BẠN LÀM TƯƠNG TỰ NHA!!!
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(\sqrt{9\left(x-5\right)^2}=9\left|x-5\right|=9\left(x-5\right)=9x-45\)
b) \(\sqrt{x^2\left(x-2\right)^2}=\left|x\left(x-2\right)\right|\)
Nhận xét rằng x < 0 thì x - 2 bé hơn 0 suy ra x (x -2 ) > 0
Suy ra \(\sqrt{x^2\left(x-2\right)^2}=\left|x\left(x-2\right)\right|=x\left(x-2\right)\)
Làm gấp chẳng biết đúng hay sai.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
ĐKXĐ: \(x\ge-1\)
Ta có: \(\sqrt{x+1}\ge5\Leftrightarrow x+1\ge25\Leftrightarrow x\ge24\)
Vậy x≥24
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\sqrt{3x^2+6x+12}+\sqrt{5x^4-10x^2+9}\)
\(=\sqrt{3\left(x+1\right)^2+9}+\sqrt{5\left(x^2-1\right)^2+4}\ge3+2=5\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) Với \(a\ge0\) :
\(M=\sqrt{16a^2}-5a=\sqrt{\left(4a\right)^2}-5a=\left|4a\right|-5a=4a-5a=-a\)
b) Với \(b\le0\) :
\(N=\sqrt{25b^2}+3b=\sqrt{\left(5b\right)^2}+3b=\left|5b\right|+3b=-5b+3b=-2b\)
c) Với \(x\ge5\) :
\(P=\sqrt{x^2-10x+25}=\sqrt{\left(x-5\right)^2}=\left|x-5\right|=x-5\)
d) Với \(x>\frac{1}{3}\) :
\(Q=3x+2-\sqrt{9x^2+6x+1}=3x+2-\sqrt{\left(3x+1\right)^2}=3x+2-\left|3x+1\right|=3x+2-\left(3x+1\right)=1\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1) Đặt \(\dfrac{b\sqrt{a-1}+a\sqrt{b-1}}{ab}\) là A
\(\)\(A=\dfrac{\sqrt{a-1}}{a}+\dfrac{\sqrt{b-1}}{b}\)
\(\left(\dfrac{\sqrt{a-1}}{a}\right)^2=\dfrac{a-1}{a^2}=\dfrac{1}{a}-\dfrac{1}{a^2}=\dfrac{1}{a}\left(1-\dfrac{1}{a}\right)\)
\(\Rightarrow\)\(\dfrac{\sqrt{a-1}}{a}=\sqrt{\dfrac{1}{a}\left(1-\dfrac{1}{a}\right)}\)
Tương tự: \(\dfrac{\sqrt{b-1}}{b}=\sqrt{\dfrac{1}{b}\left(\dfrac{1}{b}-1\right)}\)
Áp dụng BĐT Cauchy, ta có:
\(\sqrt{\dfrac{1}{a}\left(1-\dfrac{1}{a}\right)}\le\dfrac{\dfrac{1}{a}+\left(1-\dfrac{1}{a}\right)}{2}=\dfrac{1}{2}\)
Tương tự: \(\sqrt{\dfrac{1}{b}\left(\dfrac{1}{b}-1\right)}\le\dfrac{1}{2}\)
Cộng vế theo vế của 2 BĐT vừa chứng minh, ta được:
\(A\le1\left(đpcm\right)\)
Xét: \(a^2+\dfrac{2}{a^3}=\dfrac{1}{3}a^2+\dfrac{1}{3}a^2+\dfrac{1}{3}a^2+\dfrac{1}{a^3}+\dfrac{1}{a^3}\left(1\right)\)
Áp dụng BĐT Cauchy cho 5 số dương trên, ta có: \(\left(1\right)\ge5\sqrt[5]{\dfrac{1}{3}a^2.\dfrac{1}{3}a^2.\dfrac{1}{3}a^2.\dfrac{1}{a^3}.\dfrac{1}{a^3}}=5\sqrt[5]{\dfrac{1}{27}}=\dfrac{5\sqrt[5]{9}}{3}\left(đpcm\right)\)
Dấu ''='' xảy ra khi và chỉ khi \(\dfrac{1}{3}a^2=\dfrac{1}{a^3}\Leftrightarrow a=\sqrt[5]{3}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Đặt \(x^2+\left(3-x\right)^2=a\ge5\)
Ta có:
\(x\left(3-x\right)=-\frac{1}{2}\left(2x^2-6x\right)\)
\(=-\frac{1}{2}\left(x^2-6x+9+x^2-9\right)\)
\(=-\frac{1}{2}\left(x^2+\left(3-x\right)^2-9\right)=-\frac{1}{2}\left(a-9\right)\)
Áp dụng ta có:
\(P=x^4+\left(3-x\right)^4+6x^2\left(3-x\right)^2=\left(x^2+\left(3-x\right)^2\right)^2+4x^2\left(3-x\right)^2\)
\(=a^2+\left(a-9\right)^2\)
\(=2a^2-18a+81=\left(2a^2-20a+50\right)+2a+31\)
\(=2\left(a-5\right)^2+2a+31\ge0+2.5+31=41\)
chuyển vế 5 sang trái, bình phương lên rồi x+3 nằm trong dấu trị tuyệt đối
điều kiện x\(\ge-3\)
bình phương 2 vế ta có
x+3\(\ge\)25
\(x\ge22\)(TM)