![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(\sqrt{4-5x}=12\)
ĐK : x ≤ 4/5
Bình phương hai vế
⇔ \(4-5x=144\)
⇔ \(-5x=140\)
⇔ \(x=-28\)( tm )
b) \(\sqrt{1-4x+4x^2}=5\)
⇔ \(\sqrt{\left(1-2x\right)^2}=5\)
⇔ \(\left|1-2x\right|=5\)
⇔ \(\orbr{\begin{cases}1-2x=5\\1-2x=-5\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-2\\x=3\end{cases}}\)
c) \(\sqrt{4x+20}-3\sqrt{5+x}+\frac{3}{4}\sqrt{9x+45}=6\)
ĐK : x ≥ -5
⇔ \(\sqrt{2^2\left(x+5\right)}-3\sqrt{x+5}+\frac{3}{4}\sqrt{3^2\left(x+5\right)}=6\)
⇔ \(\left|2\right|\sqrt{x+5}-3\sqrt{x+5}+\frac{3}{4}\cdot\left|3\right|\sqrt{x+5}=6\)
⇔ \(2\sqrt{x+5}-3\sqrt{x+5}+\frac{9}{4}\sqrt{x+5}=6\)
⇔ \(\frac{5}{4}\sqrt{x+5}=6\)
⇔ \(\sqrt{x+5}=\frac{24}{5}\)
⇔ \(x+5=\frac{576}{25}\)
⇔ \(x=\frac{451}{25}\)( tm )
d)\(\sqrt{x-2}\le3\)
ĐK : x ≥ 2
⇔ \(x-2\le9\)
⇔ \(x\le11\)
Kết hợp với điều kiện => Nghiệm của bpt là 2 ≤ x ≤ 11
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(\sqrt{9\left(x-1\right)^2}-12=0\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{\left[3\left(x-1\right)\right]^2}-12=0\)
\(\Leftrightarrow\left|3\left(x-1\right)\right|-12=0\)
\(\Leftrightarrow3\left(x-1\right)=12\)
\(\Leftrightarrow x-1=4\)
\(\Leftrightarrow x=5\)
vậy x=5
b) \(\sqrt{2-4x}\le3\)( ĐK: \(x\le\frac{1}{2}\))
\(\Leftrightarrow\sqrt{2-4x}\le\sqrt{9}\)
\(\Leftrightarrow2-4x\le9\)
\(\Leftrightarrow4x\ge-7\)
\(\Leftrightarrow x\le-\frac{7}{2}\)( thỏa mãn điều kiện của bài toán)
vậy \(x\le-\frac{7}{2}\)
a)\(\sqrt{9-\left(x-1\right)^2-12=0}\)
\(\Leftrightarrow3\left(x-1\right)=12\)
\(\Leftrightarrow x-1=4\)
\(\Leftrightarrow x=5\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) ĐKXĐ : \(x\ge-3\)
\(\sqrt{x+3}\ge5\)
\(\Leftrightarrow x+3\ge25\)
\(\Leftrightarrow x\ge22\)
Kết hợp điều kiện \(\Rightarrow x\ge22\)
Vậy..................................
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a, Với \(x\ge0;x\ne1\)
\(B=\frac{1}{\sqrt{x}-1}=2\Rightarrow2\sqrt{x}-2=1\Leftrightarrow2\sqrt{x}-3=0\Leftrightarrow x=\frac{9}{4}\)
b, Ta có : \(A.B=\frac{x+3}{\sqrt{x}+1}.\frac{1}{\sqrt{x}-1}=\frac{x+3}{x-1}=\frac{x-1+4}{x-1}=1+\frac{4}{x-1}\)
\(\Rightarrow x-1\inƯ\left(4\right)=\left\{\pm1;\pm2;\pm4\right\}\)
x - 1 | 1 | -1 | 2 | -2 | 4 | -4 |
x | 2 | 0 | 3 | -1 | 5 | -3 |
c, Ta có : \(A=\frac{x+3}{\sqrt{x}+1}\le3\Leftrightarrow\frac{x+3}{\sqrt{x}+1}-3\le0\)
\(\Leftrightarrow\frac{x-3\sqrt{x}}{\sqrt{x}+1}\le0\Rightarrow\sqrt{x}-3\le0\Leftrightarrow x\le9\)
Kết hợp với đk vậy 0 =< x =< 9
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 2:
a)
\(\sqrt{x-3}+\sqrt{x+2}\)
Biểu thức trên được xác định khi và chỉ khi:
\(\left\{{}\begin{matrix}x-3\ge0\\x+2\ge0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\ge3\\x\ge-2\end{matrix}\right.\)
b)
\(\sqrt{x+4}-\frac{1}{\sqrt{x-3}}\)
Biểu thức trên được xác định khi và chỉ khi:
\(\left\{{}\begin{matrix}x+4\ge0\\x+3>0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\ge-4\\x>-3\end{matrix}\right.\)
Bài 3:
\(\sqrt{x^2-2x+1}\le3\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{\left(x-1\right)^2}\le3\)
\(\Leftrightarrow x-1\le3\)
\(\Leftrightarrow x\le4\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a, \(x+3+\sqrt{x^2-6x+9}=x+3+\sqrt{\left(x-3\right)^2}\)
\(=x+3+|x-3|=x+3-x+3=6\)
b, \(\sqrt{x^2+4x+4}-\sqrt{x^2}=\sqrt{\left(x+2\right)^2}-\sqrt{x^2}\)
\(=|x+2|-|x|=x+2+x=2x+2\)
hallo...
a)ĐKXĐ:x≥2
Ta có :√(x-2)≤3
⇔x-2≤9
⇔x≤11 và kết hợp vs dkxd thì 2≤x≤11
b)BẠN LÀM TƯƠNG TỰ NHA!!!
có Latex sao không gõ?