\(\sqrt{9\left(x-1\right)^2}\)\(-\)
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

20 tháng 8 2017

a) \(\sqrt{9\left(x-1\right)^2}-12=0\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{\left[3\left(x-1\right)\right]^2}-12=0\)

\(\Leftrightarrow\left|3\left(x-1\right)\right|-12=0\)

\(\Leftrightarrow3\left(x-1\right)=12\)

\(\Leftrightarrow x-1=4\)

\(\Leftrightarrow x=5\)

vậy x=5

b) \(\sqrt{2-4x}\le3\)( ĐK: \(x\le\frac{1}{2}\))

\(\Leftrightarrow\sqrt{2-4x}\le\sqrt{9}\)

\(\Leftrightarrow2-4x\le9\)

\(\Leftrightarrow4x\ge-7\)

\(\Leftrightarrow x\le-\frac{7}{2}\)( thỏa mãn điều kiện của bài toán)

vậy \(x\le-\frac{7}{2}\)

20 tháng 8 2017

a)\(\sqrt{9-\left(x-1\right)^2-12=0}\)  

\(\Leftrightarrow3\left(x-1\right)=12\)

\(\Leftrightarrow x-1=4\)

\(\Leftrightarrow x=5\)

13 tháng 6 2018

Mình làm một vài câu thôi nhé, các câu còn lại tương tự.

Giải:

a) ??? Đề thiếu

b) \(\sqrt{-3x+4}=12\)

\(\Leftrightarrow-3x+4=144\)

\(\Leftrightarrow-3x=140\)

\(\Leftrightarrow x=\dfrac{-140}{3}\)

Vậy ...

c), d), g), h), i), p), q), v), a') Tương tự b)

w), x) Mình đã làm ở đây:

Câu hỏi của Ami Yên - Toán lớp 9 | Học trực tuyến

z) \(\sqrt{16\left(x+1\right)^2}-\sqrt{9\left(x+1\right)^2}=4\)

\(\Leftrightarrow4\left(x+1\right)-3\left(x+1\right)=4\)

\(\Leftrightarrow x+1=4\)

\(\Leftrightarrow x=3\)

Vậy ...

b') \(\sqrt{9x+9}+\sqrt{4x+4}=\sqrt{x+1}\)

\(\Leftrightarrow3\sqrt{x+1}+2\sqrt{x+1}=\sqrt{x+1}\)

\(\Leftrightarrow3\sqrt{x+1}+2\sqrt{x+1}-\sqrt{x+1}=0\)

\(\Leftrightarrow4\sqrt{x+1}=0\)

\(\Leftrightarrow x+1=0\)

\(\Leftrightarrow x=-1\)

Vậy ...

13 tháng 6 2018

- Câu a có chút thiếu sót, mong thông cảm :)

\(\sqrt{3x-1}\) = 4

NV
2 tháng 4 2020

\(\sqrt{\left(\sqrt{3}+1\right)^2}+\sqrt{\left(\sqrt{3}-1\right)^2}+\frac{5\left(2\sqrt{2}+\sqrt{3}\right)}{\left(2\sqrt{2}+\sqrt{3}\right)\left(2\sqrt{2}-\sqrt{3}\right)}-\frac{5\left(\sqrt{8}-\sqrt{3}\right)}{\left(\sqrt{8}-\sqrt{3}\right)\left(\sqrt{8}+\sqrt{3}\right)}\)

\(=\sqrt{3}+1+\sqrt{3}-1+\frac{5\left(2\sqrt{2}+\sqrt{3}\right)}{5}-\frac{5\left(\sqrt{8}-\sqrt{3}\right)}{5}\)

\(=2\sqrt{3}+2\sqrt{2}+\sqrt{3}-\sqrt{8}+\sqrt{3}\)

\(=4\sqrt{3}\)

Giải pt:

1/ \(\Leftrightarrow2x-1=5\)

\(\Leftrightarrow2x=6\Rightarrow x=3\)

2/ \(\Leftrightarrow\sqrt{3}x^2=\sqrt{12}\Leftrightarrow x^2=\sqrt{4}=2\)

\(\Leftrightarrow x=\pm\sqrt{2}\)

3/ \(\Leftrightarrow x-5=9\Rightarrow x=14\)

4/ Đề thiếu

5/ \(\Leftrightarrow\left|x-3\right|=9\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-3=9\\x-3=-9\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=12\\x=-6\end{matrix}\right.\)

NV
2 tháng 4 2020

6/ \(\Leftrightarrow2\left|1-x\right|=6\)

\(\Leftrightarrow\left|1-x\right|=3\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}1-x=3\\1-x=-3\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-2\\x=4\end{matrix}\right.\)

7/ \(\Leftrightarrow9\left(x-1\right)=21^2\)

\(\Leftrightarrow x-1=49\Rightarrow x=50\)

8/ \(\Leftrightarrow x+1=2^3=8\)

\(\Rightarrow x=7\)

9/ \(\Leftrightarrow\sqrt{\left(2x+1\right)^2}=6\Leftrightarrow\left|2x+1\right|=6\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x+1=6\\2x+1=-6\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{5}{2}\\x=-\frac{7}{2}\end{matrix}\right.\)

10/ \(\Leftrightarrow\sqrt{2}x=\sqrt{50}\Leftrightarrow x=\sqrt{25}\Rightarrow x=5\)

11/ \(\Leftrightarrow\left|2x-1\right|=3\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-1=3\\2x-1=-3\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=-1\end{matrix}\right.\)

12/ \(\Leftrightarrow3-2x=\left(-2\right)^3=-8\)

\(\Leftrightarrow2x=11\Rightarrow x=\frac{11}{2}\)

Bài 1: Tìm x để căn thức sau có nghĩaa)\(\sqrt{x-3}\)    b) \(\sqrt{-3x}\)    c) \(\sqrt{\frac{5}{x+1}}\)    d) \(\sqrt{\frac{-10}{x^2+1}}\)Bài 2: Tínha) 3\(\sqrt{\left(-3\right)^2}\)    b) -5 \(\sqrt{\left(-2\right)^4}\)     c) \(\sqrt{\sqrt{\left(-10\right)^8}}\)    d) 2\(\sqrt{\left(-3\right)^4}\)\(+\)3\(\sqrt{\left(-2\right)^2}\)Bài 3: Rút gọna)\(\sqrt{\left(2+\sqrt{5}\right)^2}\)   b) \(\sqrt{\left(2-\sqrt{5}\right)^2}\)   c)...
Đọc tiếp

Bài 1: Tìm x để căn thức sau có nghĩa

a)\(\sqrt{x-3}\)    b) \(\sqrt{-3x}\)    c) \(\sqrt{\frac{5}{x+1}}\)    d) \(\sqrt{\frac{-10}{x^2+1}}\)

Bài 2: Tính

a) 3\(\sqrt{\left(-3\right)^2}\)    b) -5 \(\sqrt{\left(-2\right)^4}\)     c) \(\sqrt{\sqrt{\left(-10\right)^8}}\)    d) 2\(\sqrt{\left(-3\right)^4}\)\(+\)3\(\sqrt{\left(-2\right)^2}\)

Bài 3: Rút gọn

a)\(\sqrt{\left(2+\sqrt{5}\right)^2}\)   b) \(\sqrt{\left(2-\sqrt{5}\right)^2}\)   c) 2\(\sqrt{7}\)+\(\sqrt{\left(2-\sqrt{7}\right)^2}\) d) 3\(\sqrt{\left(x-5\right)^2}\) với x < 5

e)\(\sqrt{\frac{9+4\sqrt{5}}{\left(\sqrt{5+2}\right)^2}}\)     f)\(\sqrt{\frac{\sqrt{9-4\sqrt{5}}-\sqrt{5}}{2}}\)+ 5

Bài 4: Tìm x biết:

a)\(\sqrt{4x^2}\)= 8     b) \(\sqrt{1+4x+4x^2}\)\(=\)\(7\)    c)\(\sqrt{x^4}\)\(=\)\(3\)

Bài 5: Phân tích đa thức thành nhân tử

a) x2 -2      b) x2\(-\)2\(\sqrt{3}\)\(\times\)x \(+\)3

Bài 6: Chứng minh a\(\in\)z , b\(\in\)z

A=\(\sqrt{A-2\sqrt{5}}\)\(-\)\(\sqrt{6+2\sqrt{5}}\)   B=\(\frac{\sqrt{3-2\sqrt{2}}}{17-12\sqrt{2}}\)\(-\)\(\frac{\sqrt{3+2\sqrt{2}}}{\sqrt{17+12\sqrt{2}}}\)

1
5 tháng 8 2017

giúp mik vs thứ 2 mik nộp rr huhu

14 tháng 7 2018

a) \(\left|3x+1\right|=\left|x+1\right|\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}3x+1=x+1\\3x+1=-x-1\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=-\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\)

c) \(\sqrt{9x^2-12x+4}=\sqrt{x^2}\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{\left(3x-2\right)^2}=\sqrt{x^2}\)

\(\Leftrightarrow\left|3x-2\right|=\left|x\right|\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}3x-2=x\\3x-2=-x\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\)

d) \(\sqrt{x^2+4x+4}=\sqrt{4x^2-12x+9}\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{\left(x+2\right)^2}=\sqrt{\left(2x-3\right)^2}\)

\(\Leftrightarrow\left|x+2\right|=\left|2x-3\right|\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+2=2x-3\\x+2=-2x+3\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=5\\x=\dfrac{1}{3}\end{matrix}\right.\)

e) \(\left|x^2-1\right|+\left|x+1\right|=0\)

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x^2-1=0\\x+1=0\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow x=-1\)

f) \(\sqrt{x^2-8x+16}+\left|x+2\right|=0\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{\left(x-4\right)^2}+\left|x+2\right|=0\)

\(\Leftrightarrow\left|x-4\right|+\left|x+2\right|=0\)

⇒ vô nghiệm

Bài 1: Giải phương trình

a) ĐKXĐ: \(x\ge3\)

Ta có: \(\sqrt{100\cdot\left(x-3\right)}=\sqrt{20}\)

\(\Leftrightarrow\left|100\cdot\left(x-3\right)\right|=\left|20\right|\)

\(\Leftrightarrow100\cdot\left|x-3\right|=20\)

\(\Leftrightarrow\left|x-3\right|=\frac{1}{5}\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-3=\frac{1}{5}\\x-3=-\frac{1}{5}\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{16}{5}\left(nhận\right)\\x=\frac{14}{5}\left(loại\right)\end{matrix}\right.\)

Vậy: \(S=\left\{\frac{16}{5}\right\}\)

b) Ta có: \(\sqrt{\left(x-3\right)^2}=7\)

\(\Leftrightarrow\left|x-3\right|=7\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-3=7\\x-3=-7\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=10\\x=-4\end{matrix}\right.\)

Vậy: S={10;-4}

c) Ta có: \(\sqrt{4x^2+4x+1}=6\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{\left(2x+1\right)^2}=6\)

\(\Leftrightarrow\left|2x+1\right|=6\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x+1=6\\2x+1=-6\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x=5\\2x=-7\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{5}{2}\\x=\frac{-7}{2}\end{matrix}\right.\)

Vậy: \(S=\left\{\frac{5}{2};\frac{-7}{2}\right\}\)

15 tháng 8 2017

1)\(\sqrt{9\left(x-1\right)}=21\Leftrightarrow3\sqrt{x-1}=21\Leftrightarrow\sqrt{x-1}=7\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}7\ge0\\x-1=49\end{cases}\Leftrightarrow x=50}\)

17 tháng 9 2017

no no no

1 tháng 7 2019

2,\(pt\Leftrightarrow12\left(\sqrt{x+1}-2\right)+x^2+x-12=0\)

\(\Leftrightarrow12\cdot\frac{x-3}{\sqrt{x+1}+2}+\left(x-3\right)\left(x+4\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(\frac{12}{\sqrt{x+1}+2}+x+4\right)=0\)

\(\left(\frac{12}{\sqrt{x+1}+2}+x+4\right)\ge0\left(\forall x>-1\right)\)

\(\Rightarrow x=3\)

1 tháng 7 2019

c,\(pt\Leftrightarrow3\left(x-1\right)+\frac{x-1}{4x}+\left(2-\sqrt{3x+1}\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(3+\frac{1}{4x}+\frac{1}{2+\sqrt{3x+1}}\right)=0\)

\(\Rightarrow x=1\)

\(3+\frac{1}{4x}+\frac{1}{2+\sqrt{3x+1}}=0\)

bạn làm nốt pần này nhá