\(3^{x+1}=9^x\)

">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

6 tháng 10 2019

\(3^{x+1}=9^x\)

\(\Rightarrow3^{x+1}=3^2^x\)

\(\Rightarrow3^{2x}-3^{x+1}=0\)

\(\Rightarrow3^x\left(3^x-3\right)=0\)

Vì \(3^x>0\forall x\)

\(\Rightarrow3^x-3=0\)

\(\Rightarrow3^x=0+3\)

\(\Rightarrow3^x=3\)

\(\Rightarrow3^x=3^1\)

\(\Rightarrow x=1\)

Vậy x =1 

Chúc bạn học tốt !!!

6 tháng 10 2019

\(ko ghi lai đê bai\)

\(\Rightarrow3^{x+1}=\left(3^2\right)^x\)

\(\Rightarrow x+1=2x\)

Mình dùng ''đẳng thức'' nha

\(\Rightarrow x+x=2.1\)

\(\Rightarrow x=1\)

Gặp bài tương tự cứ làm thế này nha.

chuk ban hok tốt

25 tháng 8 2019

mk cs kq r

25 tháng 8 2019

chờ tí

8 tháng 9 2020

a) \(32< 2^x< 128\)

=> \(2^5< 2^x< 2^7\)

=> x = 6

b) \(2^{x-1}+4\cdot2^x=9\cdot2^5\)

=> \(2^{x-1}+2^2\cdot2^x=9\cdot2^5\)

=> \(2^{x-1}+2^{2+x}=9\cdot2^5\)

=> 9.2x-1 = 9.25

=> 2x-1 = \(\frac{9\cdot2^5}{9}=2^5\)

=> x - 1 = 5 => x = 6

c) \(9\cdot27\le3^x\le243\)

=> \(243\le3^x\le243\)

=> x = 5

d) Giống câu b)

e) \(3^{x-1}+5\cdot3^{x-2}=216\)

=> 8.3x-2 = 216

=> 3x-2 = 27

=> 3x-2 = 33

=> x - 2 = 3 => x = 5

f) 27x-3 = 9x+3 

=> 27x-3 = 9x+3

=> (33)x-3 = (32)x+3

=> 33x-9 = 32x + 6

=> không thỏa mãn x vì x là phân số mà theo đề bài là số nguyên

g) x2019 = x => x2019 - x = 0 => x(x2018 - 1) = 0 => x = 0 hoặc x = 1

8 tháng 9 2020

a) 

\(2^5< 2^x< 2^7\) 

\(5< x< 7\) 

\(x=6\) 

b) 

\(2^{x-1}+2^2\cdot2^x=9\cdot2^5\) 

\(2^{x-1}+2^{2+x}=9\cdot2^5\) 

\(2^{x-1}\left(1+2^3\right)=9\cdot2^5\) 

\(2^{x-1}\cdot9=9\cdot2^5\) 

\(2^{x-1}=2^5\) 

\(x-1=5\) 

\(x=6\)

23 tháng 7 2019

1) \(\left|x\right|< 4\Leftrightarrow-4< x< 4\)

2) \(\left|x+21\right|>7\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x+21>7\\x+21< -7\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x>-14\\x< -28\end{cases}}\)

3) \(\left|x-1\right|< 3\Leftrightarrow-3< x-1< 3\Leftrightarrow-2< x< 4\)

4) \(\left|x+1\right|>2\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x+1>2\\x+1< -2\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x>1\\x< -3\end{cases}}\)

23 tháng 7 2019

\(\left|x+\frac{1}{2}\right|+\left|3-y\right|=0\)

Vì \(\hept{\begin{cases}\left|x+\frac{1}{2}\right|\ge0\\\left|3-y\right|\ge0\end{cases}}\Rightarrow\)\(\left|x+\frac{1}{2}\right|+\left|3-y\right|\ge0\)

Dấu "="\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}\left|x+\frac{1}{2}\right|=0\\\left|3-y\right|=0\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=\frac{-1}{2}\\y=3\end{cases}}\)

30 tháng 11 2016

a)Ta có:

\(3^x-3^{x-3}=-234\)

\(\Rightarrow3^x-3^x\cdot3^3=-234\)

\(\Rightarrow3^x\cdot\left(1-3^3\right)=-234\)

\(\Rightarrow3^x\cdot\left(-26\right)=-234\)

\(\Rightarrow3^x=9\)

\(\Rightarrow x=2\)

Vậy x=2

\(\Rightarrow3^x=3^2\)

30 tháng 11 2016

b) Ta có:

\(2^{x+1}\cdot3^x-6^x=216\)

\(\Rightarrow2^x\cdot2\cdot3^x-2^x\cdot3^x=216\)

\(\Rightarrow\left(2^x\cdot3^x\right)\cdot\left(2-1\right)=216\)

\(\Rightarrow6^x\cdot1=216\)

\(\Rightarrow6^x=6^3\)

\(\Rightarrow x=3\)

Vậy x=3

6 tháng 9 2020

Dài đấy :))

a) \(\left|x-1\right|-\left(-2\right)^3=9\cdot\left(-1\right)^{100}\)

\(\Leftrightarrow\left|x-1\right|-\left(-8\right)=9\cdot1\)

\(\Leftrightarrow\left|x-1\right|+8=9\)

\(\Leftrightarrow\left|x-1\right|=1\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-1=1\\x-1=-1\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=2\\x=0\end{cases}}\)

b) \(\frac{x-2}{-4}=\frac{-9}{x-2}\)( ĐKXĐ : \(x\ne2\))

\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x-2\right)=-4\cdot\left(-9\right)\)

\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)^2=36\)

\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)^2=\left(\pm6\right)^2\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-2=6\\x-2=-6\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=8\\x=-4\end{cases}}\left(tmđk\right)\)

c) \(\frac{x-5}{3}=\frac{-12}{5-x}\)( ĐKXĐ : \(x\ne5\))

\(\Leftrightarrow\frac{x-5}{3}=\frac{-12}{-\left(x-5\right)}\)

\(\Leftrightarrow\frac{x-5}{3}=\frac{12}{x-5}\)

\(\Leftrightarrow\left(x-5\right)\left(x-5\right)=3\cdot12\)

\(\Leftrightarrow\left(x-5\right)^2=36\)

\(\Leftrightarrow\left(x-5\right)^2=\left(\pm6\right)^2\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-5=6\\x-5=-6\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=11\\x=-1\end{cases}}\left(tmđk\right)\)

d) \(8x-\left|4x+\frac{3}{4}\right|=x+2\)

\(\Leftrightarrow8x-x-2=\left|4x+\frac{3}{4}\right|\)

\(\Leftrightarrow7x-2=\left|4x+\frac{3}{4}\right|\)(*)

\(\left|4x+\frac{3}{4}\right|\ge0\Leftrightarrow4x+\frac{3}{4}\ge0\Leftrightarrow x\ge-\frac{3}{16}\)

Vậy ta xét hai trường hợp sau :

1. \(x\ge-\frac{3}{16}\)

(*) <=>\(7x-2=4x+\frac{3}{4}\)

\(\Leftrightarrow7x-4x=\frac{3}{4}+2\)

\(\Leftrightarrow3x=\frac{11}{4}\)

\(\Leftrightarrow x=\frac{11}{12}\)(tmđk)

2. \(x< -\frac{3}{16}\)

(*) <=> \(7x-2=-\left(4x+\frac{3}{4}\right)\)

\(\Leftrightarrow7x-2=-4x-\frac{3}{4}\)

\(\Leftrightarrow7x+4x=-\frac{3}{4}+2\)

\(\Leftrightarrow11x=\frac{5}{4}\)

\(\Leftrightarrow x=\frac{5}{44}\left(ktmđk\right)\)

Vậy x = 11/12

e) \(\frac{1}{3}+\frac{1}{6}+\frac{1}{10}+...+\frac{2}{x\left(x+1\right)}=\frac{2019}{2020}\)

\(\Leftrightarrow\frac{2}{6}+\frac{2}{12}+\frac{2}{20}+...+\frac{2}{x\left(x+1\right)}=\frac{2019}{2020}\)

\(\Leftrightarrow2\left(\frac{1}{6}+\frac{1}{12}+\frac{1}{20}+...+\frac{1}{x\left(x+1\right)}\right)=\frac{2019}{2020}\)

\(\Leftrightarrow\frac{1}{6}+\frac{1}{12}+\frac{1}{20}+...+\frac{1}{x\left(x+1\right)}=\frac{2019}{4040}\)

\(\Leftrightarrow\frac{1}{2\cdot3}+\frac{1}{3\cdot4}+\frac{1}{4\cdot5}+...+\frac{1}{x\left(x+1\right)}=\frac{2019}{4040}\)

\(\Leftrightarrow\frac{1}{2}-\frac{1}{3}+\frac{1}{3}-\frac{1}{4}+\frac{1}{4}-\frac{1}{5}+...+\frac{1}{x}-\frac{1}{x+1}=\frac{2019}{4040}\)

\(\Leftrightarrow\frac{1}{2}-\frac{1}{x+1}=\frac{2019}{4040}\)

\(\Leftrightarrow\frac{1}{x+1}=\frac{1}{4040}\)

\(\Leftrightarrow x+1=4040\)

\(\Leftrightarrow x=4039\)

8 tháng 9 2020

ĐKXD là gì vậy

18 tháng 8 2017

nhìn t đẹp ko

26 tháng 7 2016

B1:

a) \(\frac{x+4}{x+3}=\frac{x+9}{x+4}\)

-->(x+4)(x+4)=(x+3)(x+9)

\(x^2\)+4x+4x+16=\(x^2\)+9x+3x+27

\(x^2-x^2\)+4x+4x-9x-3x= - 16+27

 - 4x=11

x=\(\frac{-4}{11}\)

b) \(\frac{x-5}{x+3}=\frac{x-4}{x+6}\)

-->(x-5)(x+6)=(x+3)(x-4)

\(x^2\)+6x-5x-30=\(x^2\)-4x+3x-12

\(x^2-x^2\)+6x-5x+4x-3x=30-12

2x=18

x=9

c)\(\frac{3x-1}{3x}=\frac{2x-1}{2x+1}\)

--> (3x-1)(2x+1)=3x.(2x-1)

\(6x^2\)+3x-2x-1=\(6x^2\)-3x

\(6x^2-6x^2\)+3x-2x+3x=1

4x=1

x=\(\frac{1}{4}\)

 

26 tháng 7 2016

Hỏi đáp Toán