\(\frac{1+5y}{24}=\frac{1+7y}{7x}=\frac{1+9y}{2x}\)

">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

24 tháng 1 2021

Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau, ta có:

\(\frac{1+5y}{24}=\frac{1+7y}{7x}=\frac{1+9y}{2x}=\frac{1+5y+1+9y}{24+2x}=\frac{2+14y}{24+2x}=\frac{2\left(1+7y\right)}{2\left(12+x\right)}=\frac{1+7y}{12+x}\)

\(\Rightarrow7x=12+x\)

\(7x-x=12\)

\(6x=12\)

\(x=2\)

Thay \(x=2\) vào biểu thức ta được:

\(\frac{1+5y}{24}=\frac{1+9y}{2.2}=\frac{1+9y}{4}\)

\(\Rightarrow4\left(1+5y\right)=24\left(1+9y\right)\)

\(4+20y=24+216y\)

\(20y-216y=24-4\)

\(-196y=20\)

\(y=-\frac{5}{49}\)

Vậy \(x=2,y=-\frac{5}{49}\).

24 tháng 6 2020

\(\frac{1+7y}{7x}=\frac{1+9y}{2x}\) \(\Leftrightarrow\frac{1+7y}{7}=\frac{1+9y}{2}\)

\(\Leftrightarrow\left(1+7y\right)2=7\left(1+9y\right)\)

\(\Leftrightarrow2+14y=7+63y\)

\(\Leftrightarrow63y-14y=2-7\)

\(\Leftrightarrow y=-\frac{5}{49}\)

Thay \(x=-\frac{5}{49}\) vào biểu thức ta có :

\(\frac{1+7.\frac{-5}{49}}{7.x}=\frac{1+9.\frac{-5}{49}}{2x}\)

\(\Leftrightarrow x=2\)

Vậy..

AH
Akai Haruma
Giáo viên
1 tháng 3 2019

Lời giải:

Ta có:
\(\frac{1+7y}{7x}=\frac{1+9y}{2x}\Rightarrow \frac{1+7y}{7}=\frac{1+9y}{2}\)

\(\Rightarrow 2(1+7y)=7(1+9y)\)

\(\Leftrightarrow 49y+5=0\Rightarrow y=\frac{-5}{49}\). Thay giá trị trên của $y$ vào điều kiện ban đầu ta có:

\(\frac{1+5y}{24}=\frac{1+9y}{2x}\)

\(\Leftrightarrow \frac{1+5.\frac{-5}{49}}{24}=\frac{1+9.\frac{-5}{49}}{2x}\)

\(\Leftrightarrow x=4\)

Vậy \(x=4; y=\frac{-5}{49}\)

NV
28 tháng 2 2019

\(\dfrac{1+7y}{7x}=\dfrac{1+9y}{2x}\Rightarrow\dfrac{2+14y}{14x}=\dfrac{7+63y}{14x}\)

\(\Rightarrow2+14y=7+63y\Rightarrow49y=-5\Rightarrow y=\dfrac{-5}{49}\)

\(\Rightarrow\dfrac{1+5\left(\dfrac{-5}{49}\right)}{24}=\dfrac{1+7\left(\dfrac{-5}{49}\right)}{7x}\)

\(\Rightarrow\dfrac{1}{49}=\dfrac{2}{49x}\Rightarrow x=2\)

Vậy \(\left\{{}\begin{matrix}x=2\\y=\dfrac{-5}{49}\end{matrix}\right.\)

28 tháng 2 2019

Thank

a) Đặt \(\frac{x}{3}=\frac{y}{4}=\frac{z}{5}=k\)

\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=3k\\y=4k\\z=5k\end{cases}}\)

Khi đó : \(\left(3k\right)^2+2.\left(4k\right)^2+4.\left(5k\right)^2=141\)

\(\Leftrightarrow141k^2=141\)

\(\Leftrightarrow k^2=1\)

\(\Leftrightarrow k=\pm1\)

TH1 \(\hept{\begin{cases}x=3\\y=4\\z=5\end{cases}}\)

TH2 \(\hept{\begin{cases}x=-3\\y=-4\\z=-5\end{cases}}\)

Vậy.....

9 tháng 1 2020

a)

Theo đề bài ta có: \(\frac{x}{3}=\frac{y}{4}=\frac{z}{5}\) và \(x^2+2y^2+4z^2=141\)

Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau ta có:

\(\frac{x}{3}=\frac{y}{4}=\frac{z}{5}=\frac{x^2}{3^2}=\frac{2y^2}{2.4^2}=\frac{4z^2}{4.5^2}=\frac{x^2+2y^2+4z^2}{9+32+100}=\frac{141}{141}=1\)

\(\frac{x}{3}=1\Rightarrow x=3.1=3\)

\(\frac{y}{4}=1\Rightarrow y=4.1=4\)

\(\frac{z}{5}=1\Rightarrow z=5.1=5\)

Vậy x = 3

y=4

z=5