\(\dfrac{x+1}{2x+1}=\dfrac{0,5+2}{x+3}\)

">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

25 tháng 10 2017

a,|x213x2−13| = 3232

b, 321232−12 ( 2x-1)=3434

c, |x-1|+2x=2

25 tháng 10 2017

a)\(\left|\dfrac{x}{2}-\dfrac{1}{3}\right|=\dfrac{3}{2}\)

TH1

\(\dfrac{x}{2}-\dfrac{1}{3}=\dfrac{3}{2}\)

=>\(\dfrac{x}{2}=\dfrac{11}{6}\)

=>x=\(\dfrac{11.2}{6}\)

=>x=\(\dfrac{11}{3}\)

TH2

\(\dfrac{x}{2}-\dfrac{1}{2}=-\dfrac{3}{2}\)

=>\(\dfrac{x}{2}=-\dfrac{3}{2}+\dfrac{1}{2}\)

=>\(\dfrac{x}{2}=-1\)

=>x=-2

AH
Akai Haruma
Giáo viên
14 tháng 8 2019

a)

ĐKXĐ: \(2x\geq 0\Leftrightarrow x\geq 0\)

Vậy TXĐ của $x$ là \(D= [0;+\infty)\)

b)

ĐK: \((2x-1)(x+3)\neq 0\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} 2x-1\neq 0\\ x+3\neq 0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow \Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x\neq \frac{1}{2}\\ x\neq -3\end{matrix}\right.\)

Vậy TXĐ \(D=\mathbb{R}\setminus \left\{\frac{1}{2}; -3\right\}\)

c)

ĐK: \(8x^3+1\neq 0\Leftrightarrow x^3\neq \frac{-1}{8}\Leftrightarrow x\neq \frac{-1}{2}\)

Vậy TXĐ \(D=\mathbb{R}\setminus \left\{\frac{-1}{2}\right\}\)

AH
Akai Haruma
Giáo viên
14 tháng 8 2019

d)

ĐK:

\(|x-2015|+1\neq 0\Leftrightarrow |x-2015|\neq -1\Leftrightarrow x\in\mathbb{R}\)

Vậy TXĐ \(D=\mathbb{R}\)

e)

ĐK: \(\left\{\begin{matrix} |x-1,2|\neq 0\\ 2x-5\neq 0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x\neq 1,2\\ x\neq 2,5\end{matrix}\right.\)

Vậy TXĐ: \(D=\mathbb{R}\setminus \left\{1,2; 2,5\right\}\)

f)

ĐK: \(x^2-4\neq 0\Leftrightarrow (x-2)(x+2)\neq 0\Leftrightarrow x\neq \pm 2\)

Vậy TXĐ: \(D=\mathbb{R}\setminus \left\{\pm 2\right\}\)

22 tháng 7 2017

\(\dfrac{5}{x}+\dfrac{y}{4}=\dfrac{1}{8}\)

\(\Rightarrow\dfrac{5}{x}=\dfrac{1}{8}-\dfrac{y}{4}\)

\(\Rightarrow\dfrac{5}{x}=\dfrac{1}{8}-\dfrac{2y}{8}\)

\(\Rightarrow\dfrac{5}{x}=\dfrac{1-2y}{8}\)

\(\Rightarrow x\left(1-2y\right)=40\)

\(\Rightarrow x;1-2y\in U\left(40\right)\)

\(U\left(40\right)=\left\{\pm1;\pm2;\pm4;\pm5;\pm8;\pm10;\pm20;\pm40\right\}\)

Mà 1-2y lẻ nên:

\(\left\{{}\begin{matrix}1-2y=1\Rightarrow2y=0\Rightarrow y=0\\x=40\\1-2y=-1\Rightarrow2y=2\Rightarrow y=1\\x=-40\end{matrix}\right.\)

\(\left\{{}\begin{matrix}1-2y=5\Rightarrow2y=-4\Rightarrow y=-2\\x=8\\1-2y=-5\Rightarrow2y=6\Rightarrow y=3\\x=-8\end{matrix}\right.\)

b tương tự.

c) \(\left(x+1\right)\left(x-2\right)< 0\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}\left\{{}\begin{matrix}x+1< 0\Rightarrow x< -1\\x-2>0\Rightarrow x>2\end{matrix}\right.\\\left\{{}\begin{matrix}x+1>0\Rightarrow x>-1\\x-2< 0\Rightarrow x< 2\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow-1< x< 2\Rightarrow x\in\left\{0;1\right\}\)

d tương tự

12 tháng 4 2024

Bài 1:

|\(x\)| = 1 ⇒ \(x\) \(\in\) {-\(\dfrac{1}{3}\); \(\dfrac{1}{3}\)}

A(-1) = 2(-\(\dfrac{1}{3}\))2 - 3.(-\(\dfrac{1}{3}\)) + 5

A(-1) = \(\dfrac{2}{9}\) + 1 + 5

A (-1) = \(\dfrac{56}{9}\)

A(1) = 2.(\(\dfrac{1}{3}\) )2- \(\dfrac{1}{3}\).3 + 5

A(1) = \(\dfrac{2}{9}\) - 1 + 5

A(1) = \(\dfrac{38}{9}\)

 

12 tháng 4 2024

|y| = 1 ⇒ y \(\in\) {-1; 1} 

⇒ (\(x;y\)) = (-\(\dfrac{1}{3}\); -1); (-\(\dfrac{1}{3}\); 1); (\(\dfrac{1}{3};-1\)); (\(\dfrac{1}{3};1\))

B(-\(\dfrac{1}{3}\);-1) = 2.(-\(\dfrac{1}{3}\))2 - 3.(-\(\dfrac{1}{3}\)).(-1) + (-1)2

B(-\(\dfrac{1}{3}\); -1) = \(\dfrac{2}{9}\) - 1 + 1

B(-\(\dfrac{1}{3}\); -1) = \(\dfrac{2}{9}\)

B(-\(\dfrac{1}{3}\); 1) = 2.(-\(\dfrac{1}{3}\))- 3.(-\(\dfrac{1}{3}\)).1 + 12

B(-\(\dfrac{1}{3};1\)) = \(\dfrac{2}{9}\) + 1 + 1

B(-\(\dfrac{1}{3}\); 1) = \(\dfrac{20}{9}\) 

B(\(\dfrac{1}{3};-1\)) = 2.(\(\dfrac{1}{3}\))2 - 3.(\(\dfrac{1}{3}\)).(-1) + (-1)2

B(\(\dfrac{1}{3}\); -1) = \(\dfrac{2}{9}\) + 1 + 1

B(\(\dfrac{1}{3}\); -1) = \(\dfrac{20}{9}\)

B(\(\dfrac{1}{3}\); 1) = 2.(\(\dfrac{1}{3}\))2 - 3.(\(\dfrac{1}{3}\)).1 + (1)2

B(\(\dfrac{1}{3}\); 1) = \(\dfrac{2}{9}\) - 1 + 1

B(\(\dfrac{1}{3}\);1) = \(\dfrac{2}{9}\)

 

7 tháng 1 2020

\(f\left(x\right)=4x^2+3x+1\)

\(g\left(x\right)=3x^2-2x+1.\)

a) \(h\left(x\right)=f\left(x\right)-g\left(x\right)\)

\(\Rightarrow h\left(x\right)=\left(4x^2+3x+1\right)-\left(3x^2-2x+1\right)\)

\(\Rightarrow h\left(x\right)=4x^2+3x+1-3x^2+2x-1\)

\(\Rightarrow h\left(x\right)=\left(4x^2-3x^2\right)+\left(3x+2x\right)+\left(1-1\right)\)

\(\Rightarrow h\left(x\right)=x^2+5x.\)

b) Ta có \(h\left(x\right)=x^2+5x.\)

Đặt \(x^2+5x=0\)

\(\Rightarrow x.\left(x+5\right)=0\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x+5=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=0-5\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=-5\end{matrix}\right.\)

Vậy \(x=0\)\(x=-5\) là các nghiệm của đa thức \(h\left(x\right).\)

Chúc bạn học tốt!

8 tháng 1 2020

mơn nhéok

27 tháng 1 2020

Bài 1:

\(\frac{1}{8}.16^n=2^n\)

\(\Rightarrow\frac{16^n}{8}=2^n\)

\(\Rightarrow\frac{\left(2^4\right)^n}{2^3}=2^n\)

\(\Rightarrow\frac{2^{4n}}{2^3}=2^n\)

\(\Rightarrow2^{4n-3}=2^n\)

\(\Rightarrow4n-3=n\)

\(\Rightarrow4n-n=3\)

\(\Rightarrow3n=3\)

\(\Rightarrow n=3:3\)

\(\Rightarrow n=1\left(TM\right).\)

Vậy \(n=1.\)

Bài 3:

a) \(\left|2x+3\right|=x+2\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}2x+3=x+2\\2x+3=-x-2\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-x=2-3\\2x+x=-2-3\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}1x=-1\\3x=-5\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\left(-1\right):1\\x=\left(-5\right):3\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-1\\x=-\frac{5}{3}\end{matrix}\right.\)

Vậy \(x\in\left\{-1;-\frac{5}{3}\right\}.\)

Chúc bạn học tốt!

27 tháng 1 2020

Bài 3:

b) \(A=\left|x-2006\right|+\left|2007-x\right|\)

Áp dụng bất đẳng thức \(\left|a\right|+\left|b\right|\ge\left|a+b\right|\) ta có:

\(A=\left|x-2006\right|+\left|2007-x\right|\ge\left|x-2006+2007-x\right|\)

\(\Rightarrow A\ge\left|1\right|\)

\(\Rightarrow A\ge1.\)

Dấu '' = '' xảy ra khi:

\(\left(x-2006\right).\left(2007-x\right)\ge0\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}\left\{{}\begin{matrix}x-2006\ge0\\2007-x\ge0\end{matrix}\right.\\\left\{{}\begin{matrix}x-2006\le0\\2007-x\le0\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}\left\{{}\begin{matrix}x\ge2006\\x\le2007\end{matrix}\right.\\\left\{{}\begin{matrix}x\le2006\\x\ge2007\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}2006\le x\le2007\\x\in\varnothing\end{matrix}\right.\)

Vậy \(MIN_A=1\) khi \(2006\le x\le2007.\)

Chúc bạn học tốt!

16 tháng 6 2019

câu a) mình chịu (dùng kiến thức lớp 12 chắc làm đc haha)

b) gt ⇒ \(\frac{1}{6}.6^{x+2}-6^x=6^{14}-6^{13}\)

\(6^{x+1}-6^x=6^{14}-6^{13}\)

\(6^x\left(6-1\right)=6^{13}\left(6-1\right)\)

\(x=13\)

c) gt ⇒ \(\frac{1}{2}.2^{x+4}-2^x=2^{13}-2^{10}\)

\(2^{x+3}-2^x=2^{13}-2^{10}\)

\(2^x\left(2^3-1\right)=2^{10}\left(2^3-1\right)\)

\(x=10\)

d) gt ⇒ \(\frac{1}{3}.3^{x+4}-4.3^x=3^{16}-4.3^{13}\)

\(3^{x+3}-4.3^x=3^{16}-4.3^{13}\)

\(3^x\left(3^3-4\right)=3^{13}\left(3^3-4\right)\)

\(x=13\)

15 tháng 6 2019

câu d chưa có đóng ngoặc kìa bn