Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) (x-2)3 - 6(x+1)2 - x3 + 12 = 0
<=> x3-6x2+12x-8-6(x2+2x+1)-x3+12=0
<=> x3-6x2+12x-8-6x2-12x-6-x3+12=0
<=> -12x2+4=0
<=> \(x=\frac{1}{\sqrt{3}},x=-\frac{1}{\sqrt{3}}\)
vậy pt có 2 nghiệm....
b) x3 - 6x2 + 12x - 8 = 0
<=> (x3-2x2)-(4x2-8x)+(4x+8)=0
<=> (x-2)(x2-4x+4)=(x-2)3=0
=> x=2 là nghiệm
c) 8x3 - 12x2 + 6x - 1 = 0
<=> (2x-1)3=0
<=> x=1/2
a) \(\left(x-2\right)^3-6\left(x+1\right)^2-x^3+12=0\)
\(\Leftrightarrow x^3-6x^2+12x-8-6\left(x^2+2x+1\right)-x^3+12=0\)
\(\Leftrightarrow x^3-6x^2+12x-8-6x^2-12x-6-x^3+12=0\)
\(\Leftrightarrow-12x^2-2=0\)
\(\Leftrightarrow-2\left(6x^2+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow6x^2+1=0\) (vô nghiệm)
Vậy không có giá trị nào của x thỏa mãn pt
b) \(x^3-6x^2+12x-8=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)^3=0\)
\(\Leftrightarrow x-2=0\)
\(\Leftrightarrow x=2\)
Vậy x=2
c) \(8x^3-12x^2+6x-1=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-1\right)^3=0\)
\(\Leftrightarrow2x-1=0\Leftrightarrow x=\frac{1}{2}\)
Vậy \(=\frac{1}{2}\)
a.\(x^3-6x^2+12x-8=0\Rightarrow\)\(\left(x-2\right)^3=0\Rightarrow x=2\)
b.\(x^3+9x^2+27x+27=0\Rightarrow\left(x+3\right)^3=0\)\(\Rightarrow x=-3\)
c. \(8x^3-12x^2+6x-1=0\)
\(\Rightarrow\left(2x-1\right)^3=0\)
\(\Rightarrow x=\frac{1}{2}\)
a ) \(x^3-6x^2+12x-8=0\)
\(\Leftrightarrow x^3-3.x^2.2+3.x.2^2-2^3=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)^3=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x=2\)
b ) \(x^3+9x^2+27x+27=0\)
\(\Leftrightarrow x^3+3.x^2.3+3.x.3^2+3^3=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)^3=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x=3\)
a) x3 - 6x2 + 12x - 8 = 0
( x - 2 ) 3 = 0
x - 2 = 0
x = 2
b) x3 + 9x2 + 27x + 27 = 0
( x + 3 )3 = 0
x + 3 = 0
x = -3
\(a,x^3-3x^2+3x-1=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)^3=0\)
\(\Rightarrow x-1=0\Rightarrow x=1\)
\(b,\left(x-2\right)^3+6\left(x+1\right)^2-x+12=0\)
\(\Leftrightarrow x^3-6x^2+12x-8+6x^2+12x+6-x+12=0\)\(\Leftrightarrow x^3+23x+10=0\) (1)
Đặt \(t=\dfrac{x}{\dfrac{2\sqrt{69}}{3}}\Leftrightarrow x=\dfrac{2\sqrt{69}}{3}t\)
Khi đó: (1) \(\Leftrightarrow4t^3+3t=-0,2355375386\)
Đặt a= \(\sqrt[3]{-0,2355375386+\sqrt{-0,2355375386^2+1}}\)
Và \(\alpha=\dfrac{1}{2}\left(a-\dfrac{1}{a}\right)\) , ta được:
\(4\alpha^3+3\alpha=-0,2355375386\) , vậy \(t=\alpha\) là nghiệm của pt
Vậy t= \(\dfrac{1}{2}\left(\sqrt[3]{-0,2355375386}+\sqrt{-0,2355375386^2+1}\right)\) \(\left(\sqrt[3]{-0,2355375386-\sqrt{-0,2355375386^2+1}}\right)\)\(=-0,07788262891\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{2\sqrt{69}}{3}.t=-0,4312944692\)
\(c,x^3+6x^2+12x+8=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)^3=0\)
\(\Leftrightarrow x+2=0\Rightarrow x=-2\)
\(d,x^3-6x^2+12x-8=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)^3=0\)
\(\Rightarrow x-2=0\Rightarrow x=2\)
\(e,8x^3-12x^2+6x-1=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-1\right)^3=0\)
\(\Rightarrow2x-1=0\Rightarrow x=\dfrac{1}{2}\)
\(f,x^3+9x^2+27x+27=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+3\right)^3=0\)
\(\Rightarrow x+3=0\Rightarrow x=-3\)
a/ \(\left(2x+3\right)^2-\left(2x+1\right)\left(2x-1\right)=22\)
<=> \(\left(2x+3\right)^2-\left(4x^2-1\right)=22\)
<=> \(\left(2x+3\right)^2-4x^2+1=22\)
<=> \(\left(2x+3-2x\right)\left(2x+3+2x\right)=21\)
<=> \(3\left(4x+3\right)=21\)
<=> \(4x+3=7\)
<=> \(4x=4\)
<=> \(x=1\)
......................?
mik ko biết
mong bn thông cảm
nha ................
a/ 4x2+x-4x-1
x(4x+1)-(4x+1)
(4x+1)(x-1)
b/(6-11)x2+3
-5x2+3
c/x2-3xy-4xy+12y2
x(x-3y)-4y(x-3y)
(x-3y)(x-4y)
d/(x-y)2+3(x-y)
(x-y+3)(x-y)
e/(2-12)x2+17x-2
-10x2+17x-2
g/x3+x2+2x2+2x+4x+4
x2(x+1)+2x(x+1)+4(x+1)
(x+1)(x2+2x+4)
h/x3+2x2+7x2+14x+12x+24
x2(x+2)+7x(x+2)+12(x+2)
(x+2)(x2+7x+12)
(x+2)(x2+4x+3x+12)
(x+2)(x+4)(x+3)
Giải:
a) 4x2 - 3x - 1 = 4x2 - 4x + x - 1 = 4x(x - 1) + (x -1) = (x - 1)(4x +1)
b) 6x2 - 11x + 3 = 6x2 - 2x - 9x + 3 = 2x(3x - 1) - 3(3x - 1) = (3x - 1)(2x - 3)
c) x2 - 7xy + 12y2 = x2 - 6xy + 9y2 - xy +3y2 = (x - 3y)2 - y(x - 3y) = (x - 3y)( x - 3y - y) = (x - 3y)(x - 4y)
d) x2 - 2xy + y2 + 3x - 3y = (x - y)2 + 3(x - y) = (x - y)(x - y + 3)
e)Sửa đề: x2 → x3
2x3 - 12x2 + 17x - 2 = 2x3 - 4x2 - 8x2 + 16x + x - 2 = (2x2- 8x + 1)(x -2)
f) x3 - 3x + 2 = x3 - x - 2x + 2 = x(x + 1)(x - 1) - 2(x - 1) = (x - 1)(x2 + x - 2) = (x - 1)2(x + 2)
g) x3 + 3x2 + 6x + 4 = x3 + 3x2 + 3x + 1 + 3x + 3 = (x +1)3 + (x + 1) = (x + 1)(x2 + 2x + 4 )
h) x3 + 9x2 + 26x + 24 = x3 + 4x2 + 5x2 + 20x + 6x + 24 = (x + 4)(x2 + 5x + 6) = (x + 4)(x + 3)(x + 2)ư
Chúc bạn học tốt@@
6) c) x3 - x2 + x = 1
<=> x3 - x2 + x - 1 = 0
<=> (x3 - x2) + (x - 1) = 0
<=> x2 (x - 1) + (x - 1) = 0
<=> (x - 1) (x2 + 1) = 0
=> x - 1 = 0 hoặc x2 + 1 = 0
* x - 1 = 0 => x = 1
* x2 + 1 = 0 => x2 = -1 => x = -1
Vậy x = 1 hoặc x = -1
Bài 5:
a) Đặt \(A=\left(3^2+1\right)\left(3^4+1\right)\left(3^8+1\right)\left(3^{16}+1\right)\)
\(\Rightarrow8A=\left(3^2-1\right)\left(3^2+1\right)\left(3^4+1\right)\left(3^8+1\right)\left(3^{16}+1\right)\)
\(\Rightarrow8A=\left(3^4-1\right)\left(3^4+1\right)\left(3^8+1\right)\left(3^{16}+1\right)\)
\(\Rightarrow8A=\left(3^8-1\right)\left(3^8+1\right)\left(3^{16}+1\right)\)
\(\Rightarrow8A=\left(3^{16}-1\right)\left(3^{16}+1\right)\)
\(\Rightarrow8A=3^{32}-1\)
\(\Rightarrow A=\frac{3^{32}-1}{8}\)
b) (7x+6)2 + (5-6x)2 - (10-12x)(7x+6)
=(7x+6)2 + (5-6x)2 - 2(5-6x)(7x+6)
\(=\left(7x+6-5+6x\right)^2\)
\(=\left(13x+1\right)^2\)
Lời giải:
Vì tổng hệ số của biểu thức vế trái và vế phải bằng nhau nên ta đoán luôn được pt có 1 nghiệm bằng $1$
\(26x^3=6x^2+12x+8\)
\(\Leftrightarrow 26x^3-6x^2-12x-8=0\)
\(\Leftrightarrow (26x^3-26x^2)+(20x^2-20x)+(8x-8)=0\)
\(\Leftrightarrow 26x^2(x-1)+20x(x-1)+8(x-1)=0\)
\(\Leftrightarrow (x-1)(26x^2+20x+8)=0\)
Vì \(26x^2+20x+8=(5x+2)^2+x^2+4>0, \forall x\)
Do đó: \(x-1=0\Rightarrow x=1\)