Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) \(A=-x^3+6x^2-12x+8\)
\(A=-\left(x^3-6x^2+12x-8\right)\)
\(A=-\left(x-2\right)^3\)
Thay x=-28 vào A ta có:
\(A=-\left(-28-2\right)^3=27000\)
Vậy: ...
b) \(B=8x^3+12x^2+6x+1\)
\(B=\left(2x\right)^3+3\cdot\left(2x\right)^2\cdot1+3\cdot2x\cdot1^2+1^3\)
\(B=\left(2x+1\right)^3\)
Thay \(x=\dfrac{1}{2}\) vào B ta có:
\(B=\left(2\cdot\dfrac{1}{2}+1\right)^3=8\)
Vậy: ...
Bài 5
a) A = -x³ + 6x² - 12x + 8
= -x³ + 3.(-x)².2 - 3.x.2² + 2³
= (-x + 2)³
= (2 - x)³
Thay x = -28 vào A ta được:
A = [2 - (-28)]³
= 30³
= 27000
b) B = 8x³ + 12x² + 6x + 1
= (2x)³ + 3.(2x)².1 + 3.2x.1² + 1³
= (2x + 1)³
Thay x = 1/2 vào B ta được:
B = (2.1/2 + 1)³
= 2³
= 8
Bài 6
a) 11³ - 1 = 11³ - 1³
= (11 - 1)(11² + 11.1 + 1²)
= 10.(121 + 11 + 1)
= 10.133
= 1330
b) Đặt B = x³ - y³ = (x - y)(x² + xy + y²)
= (x - y)(x² - 2xy + y² + 3xy)
= (x - y)[(x - y)² + 3xy]
Thay x - y = 6 và xy = 9 vào B ta được:
B = 6.(6² + 3.9)
= 6.(36 + 27)
= 6.63
= 378
a) x2 - 4y2 tại x = 102 , y = \(\dfrac{1}{2}\)
= x2 - (2y)2
= (x - 2y)(x + 2y)
Thay x = 102 , y = \(\dfrac{1}{2}\) vào , ta có :
(x - 2y)(x + 2y)
= (102 - 2.\(\dfrac{1}{2}\))(102 + 2 . \(\dfrac{1}{2}\))
= 101 . 103
= 10403
b)Bạn xem lại đề b),c) có bị thiếu không, nên mình bổ sung thêm nhé :
8x3 + 12x2 + 6x + 1 tại x = \(\dfrac{29}{2}\)
= (2x)3 + 3.(2x2).1 + 3.2x.1 + 1
= (2x + 1)3
Thay x = \(\dfrac{29}{2}\) vào , ta có :
(2x + 1)3
= (2.\(\dfrac{29}{2}\) + 1)3
= (29 + 1)3
= 27000
c) x3 - 6x + 12x - 1 tại x = 102
= x3 - 3.x2.2 + 3.x.22 - 23
= (x - 2)3
Thay x = 102 vào , ta có :
(x - 2)3
= (102 - 2)3
= 1000000
Chúc bạn học tôt
\(a,\Leftrightarrow\left(x^2-3\right)^2=0\\ \Leftrightarrow x^2-3=0\\ \Leftrightarrow\left(x-\sqrt{3}\right)\left(x+\sqrt{3}\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\sqrt{3}\\x=-\sqrt{3}\end{matrix}\right.\\ b,\Leftrightarrow8x^3+12x^2+6x+1-64=0\\ \Leftrightarrow\left(2x+1\right)^3-4^3=0\\ \Leftrightarrow\left(2x+1-4\right)\left[\left(2x+1\right)^2+4\left(2x+1\right)+16\right]=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x=3\\4x^2+4x+1+8x+4+16=0\end{matrix}\right.\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{3}{2}\\4x^2+12x+17=0\left(1\right)\end{matrix}\right.\)
Xét \(\left(1\right)\Leftrightarrow\left(2x+3\right)^2+8=0\left(vô.lí\right)\Leftrightarrow x\in\varnothing\)
Vậy pt có nghiệm \(x=\dfrac{3}{2}\)
\(c,\Leftrightarrow\left(3-2x-5\right)\left(3-2x+5\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(-2-2x\right)\left(8-2x\right)=0\\ \Leftrightarrow-2\left(x+1\right)\cdot2\left(4-x\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-1\\x=4\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)^3=0\Leftrightarrow x-2=0\Leftrightarrow x=2\)
\(a,PT\Leftrightarrow x^3-6x^2+12x-8-x^3+x+6x^2-18x-10=0\)
\(\Leftrightarrow-5x-18=0\)
\(\Leftrightarrow x=-\dfrac{18}{5}\)
Vậy ...
\(b,PT\Leftrightarrow x^3+3x^2+3x+1-x^3+3x^2-3x+1-6x^2+12x-6+10=0\)
\(\Leftrightarrow12x+6=0\)
\(\Leftrightarrow x=-\dfrac{1}{2}\)
Vậy ...
\(c,PT\Leftrightarrow\left(x+1\right)^3+3^3=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1+3\right)\left(x^2+2x+1-3x-3+9\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+4\right)\left(x^2-x+7\right)=0\)
Thấy : \(x^2-\dfrac{2.x.1}{2}+\dfrac{1}{4}+\dfrac{27}{4}=\left(x-\dfrac{1}{2}\right)^2+\dfrac{27}{4}\ge\dfrac{27}{4}>0\)
\(\Rightarrow x+4=0\)
\(\Leftrightarrow x=-4\)
Vậy ...
\(d,PT\Leftrightarrow\left(x-2\right)^3+1^3=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2+1\right)\left(x^2-4x+4-x+2+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x^2-5x+7\right)=0\)
Thấy : \(x^2-5x+7=x^2-\dfrac{5.x.2}{2}+\dfrac{25}{4}+\dfrac{3}{4}=\left(x-\dfrac{5}{2}\right)^2+\dfrac{3}{4}\ge\dfrac{3}{4}>0\)
\(\Rightarrow x-1=0\)
\(\Leftrightarrow x=1\)
Vậy ...
\(a,=\left(x+1\right)^2\\ b,=\left(3x-y\right)^2\\ c,=\left(x-3\right)\left(x+3\right)\\ d,=\left(x+4\right)^3\\ e,=\left(x-2\right)^3\\ f,=\left(x+2\right)\left(x^2-2x+4\right)\\ g,=\left(2x-y\right)\left(4x^2+2xy+y^2\right)\)
Để tính bằng hằng đẳng thức, ta sẽ thay thế giá trị của x + y và 2x - y vào biểu thức G và H. Thay x + y = 2 vào biểu thức G: G = 3(x^2 + y^2) - (x^3 + y^3) + 1 = 3(2^2) - (2^3) + 1 = 12 - 8 + 1 = 5 Thay 2x - y =9 vào biểu thức
H: H =8x^3-12x^2y+16xy^2-y^3+12x^2-12xy+3y^2+6x-3y+11 =8(9)^{33}-12(9)^{22}+(16)(9)(9)^22-(9)^33+(12)(9)^22-(12)(9)(9)+(32)+(81)-(27)+11 =(58320)-(11664)+(1296)-(729)+(10368)-(972)+81+54-27+11 =(58320)-(11664)+(1296)-(729)+(10368)-(972)+81+54-27+11 =(58720) Vậy kết quả là G=5 và H=58720.