![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(\left|2x-3\right|-\dfrac{5}{2}=\dfrac{1}{3}\)
\(\left|2x-3\right|=\dfrac{1}{3}+\dfrac{5}{2}=\dfrac{2}{6}+\dfrac{15}{6}\)
\(\left|2x-3\right|=\dfrac{17}{6}\)
\(+)2x-3=\dfrac{17}{6}\Rightarrow2x=\dfrac{35}{6}\Rightarrow x=\dfrac{35}{12}\)
\(+)2x-3=\dfrac{-17}{6}\Rightarrow2x=\dfrac{1}{6}\Rightarrow x=\dfrac{1}{12}\)
vậy...
\(\left|x-1\right|+3x=1\\ \Rightarrow\left|x-1\right|=1-3x\\ \Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x-1=1-3x\\x-1=-1+3x\end{matrix}\right.\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}4x=2\\-2x=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=\dfrac{1}{2}\\x=0\end{matrix}\right.\)
Dấu ngoặc vuông nhé
thánh bấm nhầm
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a )
\(x^2-x+1=0\)
( a = 1 ; b= -1 ; c = 1 )
\(\Delta=b^2-4.ac\)
\(=\left(-1\right)^2-4.1.1\)
\(=1-4\)
\(=-3< 0\)
vì \(\Delta< 0\) nên phương trình vô nghiệm
=> đa thức ko có nghiệm
b ) đặc t = x2 ( \(t\ge0\) )
ta có : \(t^2+2t+1=0\)
( a = 1 ; b= 2 ; b' = 1 ; c =1 )
\(\Delta'=b'^2-ac\)
\(=1^2-1.1\)
\(=1-1=0\)
phương trình có nghiệp kép
\(t_1=t_2=-\frac{b'}{a}=-\frac{1}{1}=-1\) ( loại )
vì \(t_1=t_2=-1< 0\)
nên phương trình vô nghiệm
Vay : đa thức ko có nghiệm
2/ Đặt \(f\left(x\right)=\left(2x^2-3x+5\right)+3x^2+3x-6\)
Ta có \(f\left(x\right)=\left(2x^2-3x+5\right)+3x^2+3x-6\)
=> \(f\left(x\right)=2x^2-3x+5+3x^2+3x-6\)
=> \(f\left(x\right)=5x^2-1\)
Khi \(f\left(x\right)=0\)
=> \(5x^2-1=0\)
=> \(5x^2=1\)
=> \(x^2=\frac{1}{5}\)
=> \(x=\sqrt{\frac{1}{5}}\)
Vậy f (x) có 1 nghiệm là \(x=\sqrt{\frac{1}{5}}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(A=\frac{x^2-10x+36}{x-5}=\frac{x^2-10x+25+9}{x-5}\) \(=\frac{\left(x-5\right)^2+9}{x-5}=x-5+\frac{9}{x-5}\)
để \(A\in Z\)
<=> \(\frac{9}{x-5}\in Z\)mà \(x\in Z\)
=> \(x-5\inƯ\left(9\right)\)
=> \(x-5\in\left(1;-1;3;-3;9;-9\right)\)
=> \(x\in\left(6;4;8;2;14;-4\right)\)
học tốt
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
B1:
a) \(\frac{x+4}{x+3}=\frac{x+9}{x+4}\)
-->(x+4)(x+4)=(x+3)(x+9)
\(x^2\)+4x+4x+16=\(x^2\)+9x+3x+27
\(x^2-x^2\)+4x+4x-9x-3x= - 16+27
- 4x=11
x=\(\frac{-4}{11}\)
b) \(\frac{x-5}{x+3}=\frac{x-4}{x+6}\)
-->(x-5)(x+6)=(x+3)(x-4)
\(x^2\)+6x-5x-30=\(x^2\)-4x+3x-12
\(x^2-x^2\)+6x-5x+4x-3x=30-12
2x=18
x=9
c)\(\frac{3x-1}{3x}=\frac{2x-1}{2x+1}\)
--> (3x-1)(2x+1)=3x.(2x-1)
\(6x^2\)+3x-2x-1=\(6x^2\)-3x
\(6x^2-6x^2\)+3x-2x+3x=1
4x=1
x=\(\frac{1}{4}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a.
để x \(\in Z\) thì \(2x-3\inƯ_{\left(7\right)}\left\{1;-1;7;-7\right\}\)
2x-3 | 1 | -1 | 7 | -7 |
x | 2 | 1 | 5 | -2 |
Vậy x ={2;1;5;-2}
câu b mik ko pt lm đâu nhé sorry
c.
\(\frac{3x+2}{x+1}=\frac{3x+3-1}{x+1}=3-\frac{1}{x+1}\)
để x \(\in Z\) thì \(x+1\inƯ_{\left(1\right)}\left\{1;-1\right\}\)
x+1 | 1 | -1 | ||
x | 0 | -2 |
câu d giống câu a rồi nhé
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 1:
Thay x=1 vào đa thức F(x) ta được:
F(1) = 14+2.13-2.12-6.1+5 = 0
=> x=1 là nghiệm của đa thức F(x)
Tương tự ta thế -1; 2; -2 vào đa thức F(x)
Vậy x=1 là nghiệm của đa thức F(x)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a: \(\dfrac{-0.2}{x}=\dfrac{x}{-0.8}\)
\(\Leftrightarrow x^2=\dfrac{1}{5}\cdot\dfrac{4}{5}=\dfrac{4}{25}\)
=>x=2/5 hoặc x=-2/5
c: \(\dfrac{x-1}{x-2}=\dfrac{-3}{4}\)
=>4(x-1)=-3(x-2)
=>4x-4=-3x+6
=>7x=10
hay x=10/7
d: \(\dfrac{2-x}{5-x}=\dfrac{x+3}{x+2}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{x+3}{x+2}=\dfrac{x-2}{x-5}\)
\(\Leftrightarrow\left(x+3\right)\left(x-5\right)=\left(x-2\right)\left(x+2\right)\)
\(\Leftrightarrow x^2-2x-15=x^2-4\)
=>-2x=11
hay x=-11/2
a) \(\left|3x-1\right|+2=x\)
=> \(\left|3x-1\right|=x-2\)(Đk: \(x-2\ge0\) <=> \(x\ge\)2)
=> \(\orbr{\begin{cases}3x-1=x-2\\3x-1=2-x\end{cases}}\)
=> \(\orbr{\begin{cases}2x=-1\\4x=3\end{cases}}\)
=> \(\orbr{\begin{cases}x=-\frac{1}{2}\\x=\frac{3}{4}\end{cases}}\) (ktm)
b) \(\left|x+15\right|+1=3x\)
=> \(\left|x+15\right|=3x-1\)(Đk: \(3x-1\ge0\) <=> \(x\ge\frac{1}{3}\))
=> \(\orbr{\begin{cases}x+15=3x-1\\x+15=1-3x\end{cases}}\)
=> \(\orbr{\begin{cases}-2x=-16\\4x=-14\end{cases}}\)
=> \(\orbr{\begin{cases}x=8\\x=-\frac{7}{2}\left(ktm\right)\end{cases}}\)
c. \(\left|2x-3\right|-x=2\)
\(\Leftrightarrow\left|2x-3\right|=2+x\)(1)
Neu: \(2x-3\ge0\Leftrightarrow x\ge\frac{3}{2}\)
\(pt\left(1\right)\Leftrightarrow2x-3=2+x\)
\(\Leftrightarrow x=5\left(TM\right)\)
Neu: \(2x-3< 0\Leftrightarrow x< \frac{3}{2}\)
\(pt\left(2\right)\Leftrightarrow2x-3=-2-x\)
\(\Leftrightarrow3x=1\Leftrightarrow x=\frac{1}{3}\left(TM\right)\)
Vay \(S=\left\{5;\frac{1}{3}\right\}\)